Dự án Mountain View có đang huy động vốn trái phép để bán nhà trên giấy?

07/05/2018, 11:12

(TN&MT) - Lợi dụng nhu cầu nhà ở đang tăng cao ở TP. Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), chủ đầu tư dự án VCI Mountain View liên tục mở bán công khai, quảng cáo,...

(TN&MT) - Lợi dụng nhu cầu nhà ở đang tăng cao ở TP. Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), chủ đầu tư dự án VCI Mountain View liên tục mở bán công khai, quảng cáo, rao bán căn hộ trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội nhằm huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong khi dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý liên quan.
 
Hiện nay trên một số website chuyên về bất động sản cũng như các trang mạng xã hội, chủ đầu tư dự án VCI Mountain View (xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đang quảng cáo khá rầm rộ về việc mở bán đợt 1 dự án này. Được biết,  VCI Mountain View do Công ty cổ phần đầu tư VCI làm chủ đầu tư với diện tích 13,4 ha và tổng mức đầu tư hơn 1500 tỷ đồng. Dự án cung cấp 630 căn nhà với nhiều loại hình sản phẩm gồm: biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở thương mại và nhà chung cư.
 
Được giới thiệu nằm ở vị trí trung tâm của TP. Vĩnh Yên với mật độ xây dựng chỉ khoảng 50% (diện tích còn lại để trồng cây xanh), dự án này được đánh giá là khu đô thị cao cấp với hệ thống các dịch vụ tiện ích đồng bộ, độc đáo kết hợp với hệ thống công viên cây xanh, hồ điều hòa, con đường dạo bộ … Dự án còn được gọi bằng cái tên mỹ miều như: khu đô thị xanh, phố xanh … độc đáo nhất của tỉnh Vĩnh Phúc.
mountain view sai pham 3
Một góc phối cảnh dự án Mountain View hiện đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng
Hiện trên một số website chuyên về bất động sản và các trang mạng xã hội, dự án này cho biết mới chỉ mở bán đợt 1. Tuy nhiên do được quảng cáo rầm rộ nên VCI Mountain View thu hút được sự quan tâm lớn của người có nhu cầu mua nhà. Theo tìm hiểu của PV báo TN&MT, hiện dự án này đã được mở bán đợt 2 và có khá nhiều khách hàng đã đặt cọc tiền mua nhà.  
 
Trong vai một người có nhu cầu mua nhà tại đây, PV đã tiếp xúc với T. – nhân viên môi giới bán hàng của dự án. Nhân viên này đã nhiệt tình dẫn PV đi tham quan một vòng dự án và giới thiệu những lô đất nền cho phóng viên. Nhưng điều khá bất ngờ là cả dự án rộng lớn đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng hiện vẫn là một đống lộn xộn, nhấp nhô của những ụ đất đang trong quá trình san lấp mặt bằng. Một nửa dự án người ta đang hối hả san nền và trồng cây. Một nửa còn lại vẫn là những ruộng rau bỏ hoang chưa hề được san lấp. Tất cả trông giống như một bãi chiến trường và không biết bao giờ chủ đầu tư mới hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng.
 
Khi hỏi T. tại sao dự án vẫn bừa bộn thế này mà chủ đầu tư đã mở bán cho người dân thì nhân viên này cho hay: “Đây là vị trí đắc địa phù hợp với cả nhu cầu mua ở và đầu tư nên nếu anh không quyết nhanh thì không còn căn để mua. Hơn nữa, dự án bên em đang gấp rút thi công để hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Chỉ khoảng 1, 2 tháng nữa là việc này sẽ hoàn tất. Thế nhưng đợi khi hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng thì chắc chắn không còn căn hộ để mua nữa. Lúc đó anh muốn mua thì phải sang tay với giá chênh lên rất nhiều. Hiện bên em đang mở bán đợt 2 và 50% số căn mở bán đợt 2 này đã được bán hết”.
 
Nghe vậy, PV tỏ vẻ sốt sắng và hỏi về thủ tục mua bán căn hộ tại đây. T. hồ hởi cho biết: “Việc thanh toán sẽ tiến hành thành 5 đợt. Đợt 1, anh sẽ thanh toán trước 30% tổng giá trị hợp đồng ngay sau khi ký Hợp đồng thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở. Sau 1 tháng rưỡi ký hợp đồng, anh nộp tiếp 20%. Sau 3 tháng ký hợp đồng, anh nộp tiếp 20%. Sau 6 tháng ký hợp đồng, anh nộp tiếp 20%. 10% còn lại anh sẽ nộp khi bàn giao lô đất. Tính từ khi anh bắt đầu ký Hợp đồng thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở, khoảng 1 năm sau thì chủ đầu tư sẽ bàn giao lô đất cho anh. Sau đó khoảng 12- 15 tháng, chủ đầu tư sẽ bàn giao nốt phần nhà ở (phần thô, có hoàn thiện mặt ngoài)”.
mountain view sai pham 1
Thực tế thì dự án vẫn ngổn ngang như thế này
Cũng theo nhân viên T. thì giá bán nhà ở dự án này hiện dao động từ 15 – 18 triệu đồng/m2 (tính cả giá đất lẫn giá xây dựng phần thô). “Giá cả cụ thể mỗi căn còn phụ thuộc vào vị trí của nó ở lô góc hay lô giữa. Tuy nhiên giá dao động từ 15 – 18 triệu đồng/m2. Giá này là chủ đầu tư đã xây phần thô và hoàn thiện mặt ngoài cho khách hàng. Còn bên trong thì khách hàng tự thiết kế và hoàn thiện thế nào thì tùy. Giá biệt thự và giá căn hộ liền kề ở đây thực chất không chênh nhau bao nhiêu. Tuy nhiên do biệt thự diện tích lớn nên cũng kén khách hàng hơn là căn hộ liền kề” – nhân viên này cho hay.
 
Như vậy, mặc dù chưa hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng nhưng dự án VCI Mountain View đã ráo riết huy động vốn từ cá nhân, tổ chức bằng hình thức đóng tiền để đặt chỗ mua nhà. Tuy nhiên luật sư Nguyễn Văn Nghi (đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Việc chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ để đảm bảo cho việc ký hợp đồng mua bán chính thức sau này được thực hiện theo khoản 3, điều 69 luật Nhà ở 2014. Tuy vậy Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở cũng quy định, những trường hợp áp dụng theo khoản 3, điều 69 phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản”.
 
Cũng theo luật sư Nghi, điều 55 luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014 có quy định về một trong những điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có những yếu tố sau: có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án …
 
Ở đây, dự án VCI Mountain View dù chưa hoàn thiện giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng và chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu dư vẫn “lách luật” huy động vốn từ khách hàng. Việc này không những có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà khách hàng rất có thể sẽ thiệt đơn thiệt kép khi dự án xảy ra biến cố nào đó.
 
Quan trọng hơn, trong quá trình tìm hiểu sâu những vấn đề nêu trên, PV đã phát hiện rất nhiều những điểm bất thường từ quá trình khách hàng tiến hành giao dịch mua bán nhà tại dự án này đến những mập mờ khó hiểu của chính chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư VCI.
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Vụ “Kiểm tra Nhà máy chế biến bột đá có 3 công nhân chết vì bệnh bụi phổi” ở Nghệ An: Chỉ xử phạt 116 triệu đồng?
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Châu Tiến (khu Công nghiệp Nam Cấm, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc). Tuy nhiên, tổng số tiền bị xử phạt đơn vị này chỉ là 116 triệu đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO