Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi): Cần rà soát kỹ lưỡng để có cơ chế ưu đãi phù hợp

PV | 05/04/2022, 21:39

Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) đã có sự điều chỉnh các mức thu hồi chi phí, thuế suất nhằm cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực này, khuyến khích khai thác tận thu, không bỏ phí tài nguyên.

Tuy nhiên, tại phiên họp thẩm tra dự án Luật của Ủy ban Kinh tế, nhiều ý kiến đề nghị, cần tiếp tục rà soát để quy định rõ ràng, khả thi hơn, thậm chí cần tính đến chính sách ưu đãi thu hút đầu tư mang tính dài hạn hơn.

Điều chỉnh thuế suất là cần thiết

Tại dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Chính phủ đề xuất quy định mức thuế thu nhập doanh nghiệp, tỷ lệ thu hồi chi phí và một số mức thuế khác để thu hút đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực này, cũng là một mục tiêu được đặt ra khi sửa đổi toàn diện Luật Dầu khí hiện hành. Điểm mới trong nội dung này của dự án Luật là quy định tại các lô dầu khí được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt sẽ được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%, hiện Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp chưa quy định mức thuế suất này. Tại các lô dầu khí này, mức thuế xuất khẩu dầu thô là 5% và mức thu hồi chi phí tối đa 80% sản lượng dầu khí khai thác hàng năm (Điều 40 dự thảo Luật).

Theo Tờ trình của Chính phủ, việc điều chỉnh sắc thuế, tỷ lệ thu hồi chi phí được đưa ra do Việt Nam đang đứng trước thực tế số lượng hợp đồng dầu khí được ký kết gần đây giảm. Hiện tượng này có nguyên nhân do các phát hiện mỏ mới ở nước ta trong những năm gần đây phần lớn có trữ lượng nhỏ, trong khi những diện tích được mở cũng được đánh giá tiềm năng hạn chế, chủ yếu là khí. Đồng thời, đòi hỏi phải đánh giá lại hiện trạng các điều khoản kinh tế - thương mại của hợp đồng dầu khí, cũng như các quy định pháp luật hiện hành so với các nước trong khu vực.

Các đề xuất về thuế suất và mức thu hồi chi phí tại các lô dầu khí được ưu đãi hay đặc biệt ưu đãi quy định tại dự án Luật này, theo Tờ trình của Chính phủ, dựa trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo chính sách của một số quốc gia trong khu vực có hoạt động dầu khí tương đồng với Việt Nam. Ví dụ như, mức thuế suất ưu đãi doanh nghiệp của Thái Lan là 20%, Malaysia là 25%, Trung Quốc là 25%, Myanmar là 30%. Mức thu hồi chi phí tối đa của Malaysia là 75%, Indonesia là 90%.

anh-itn.jpg
Ảnh: ITN

Từ quá trình trao đổi với một số chuyên gia dầu khí, doanh nghiệp trong lĩnh vực này, Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn nhận thấy, việc từ năm 2019 đến nay hầu như không phát sinh hợp đồng dầu khí mới, trong khi các hợp đồng cũ sắp hết hạn có nhiều nguyên nhân. Trong đó, theo nhận định của một số doanh nghiệp, có thể do sắc thuế của chúng ta kém hấp dẫn hơn các quốc gia trong khu vực cùng có hoạt động khai thác dầu khí. Do vậy, ông Đậu Anh Tuấn tán thành với việc bổ sung quy định về dự án ưu đãi đầu tư dầu khí và bổ sung chính sách đặc biệt ưu đãi đầu tư, với trọng tâm là điều chỉnh thuế suất, mức thu hồi chi phí tại dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).

Ưu đãi theo nhu cầu nhà đầu tư?

Đánh giá cao các mức thu hồi chi phí, thuế suất áp dụng đã được điều chỉnh tích cực tại dự án Luật nhằm cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, song Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Ngọc Sơn cho rằng, cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định liên quan. Bởi, dự án Luật quy định mức thu hồi chi phí tối đa trong hợp đồng dầu khí tương ứng với các trường hợp thông thường, được ưu đãi đầu tư và ưu đãi đầu tư đặc biệt, thì chủ yếu thích hợp với các mô hình chia sản phẩm dầu khí. Trong khi đó, thực tế đã xuất hiện trường hợp các mỏ khai thác tận thu, không thể tiếp tục vận hành theo mô hình hợp đồng chia sản phẩm dầu khí, hay các mỏ được giao lại cho nước chủ nhà để khai thác tận thu. Với các dự án khai thác tận thu là tài sản của Chính phủ, ông Lê Ngọc Sơn đánh giá, hiện chưa có cơ chế phù hợp để có thể thực hiện tận thu như mong muốn, khiến hoạt động khai thác phải dừng sớm hơn. Do vậy, để khai thác tài nguyên, "cần xem xét quy định hợp đồng tận thu là một loại hợp đồng dầu khí có tỷ lệ thu hồi chi phí không giới hạn và do Thủ tướng Chính phủ quyết định", ông Lê Ngọc Sơn đề nghị.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đặt vấn đề, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã ra thông báo về một thỏa thuận toàn cầu nhằm bảo đảm các công ty lớn phải trả mức thuế tối thiểu là 15% đã được gần 140 quốc gia (chiếm 90% nền kinh tế toàn cầu) nhất trí. Điều này đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với các nền kinh tế nhỏ, vốn thường thu hút các công ty quốc tế thông qua mức thuế thấp hơn. Như vậy, ưu đãi thu hút đầu tư dựa trên việc đưa ra mức thuế suất hấp dẫn có còn tác dụng trong lâu dài hay không là điều các cơ quan chức năng phải tính đến trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi luật.

Với sự thay đổi chính sách thuế toàn cầu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu đề nghị, cần nghiên cứu, rà soát để xây dựng cơ chế ưu đãi đặc biệt, được thiết kế theo hướng là một gói ưu đãi xây dựng theo nhu cầu của nhà đầu tư, mà ở đó hai bên tìm được lợi ích chung.

Những gợi mở mang tính dài hạn với chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực dầu khí nói riêng, cũng như thu hút đầu tư nước ngoài nói chung sẽ cần được các cơ quan chức năng nghiêm túc tiếp thu, có giải trình phù hợp khi trình dự án Luật ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội cho ý kiến. Tuy nhiên, ngay cả khi các chính sách ưu đãi đầu tư được giữ lại tại dự án Luật, thì với vị trí quan trọng của nội dung này, Ban soạn thảo vẫn cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu. Bởi, theo nhận định của đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Hội Dầu khí Việt Nam, vẫn còn một số quy định chưa rõ ràng về thẩm quyền quyết định, phê duyệt tại dự thảo Luật; mức thuế suất và thu hồi chi phí đối với dự án đặc biệt ưu đãi, tận thu tài nguyên chưa có tính khả thi cao.

Bài liên quan
 • Luật Dầu khí cần mang đặc thù Dầu khí
  (TN&MT) - “Đặc thù lớn nhất của dầu khí là rủi ro. Từ rủi ro thì cần thiết cơ chế chính sách phù hợp” - đó là nhận định của ông Lê Ngọc Sơn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (Petrovietnam) tại Tọa đàm trực tuyến “Luật Dầu khí cần mang đặc thù Dầu khí”, do Báo Lao Động và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vừa phối hợp tổ chức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Vicem Hà Tiên khẳng định vị thế với số lượng sản phẩm đạt "Nhãn xanh" nhiều nhất SGBC
Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên (Vicem Hà Tiên) tiếp tục khẳng định vị thế là nhà sản xuất xi măng tại Việt Nam sở hữu danh mục sản phẩm được trao nhiều chứng nhận nhãn xanh nhất từ SGBC (13 sản phẩm).
Đừng bỏ lỡ
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO