Dự án làng Đại học Đà Nẵng: Chính quyền bối rối, nhà trái phép vẫn lộng hành

27/10/2017, 00:00

(TN&MT) - Dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997, tổng diện tích 300 ha, trong đó Quảng Nam 190 ha, Đà Nẵng hơn 110 ha. Chính vì dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng đã treo 20 năm qua, nên tình trạng xây dựng trái phép và nhiều hệ lụy khác diễn ra vô cùng phức tạp.

Ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết, 2/3 diện tích quy hoạch của dự án Làng đại học nằm trên diện tích của phường, dự án chưa triển khai xây dựng, kéo dài quá lâu ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đến nay, dự án mới chỉ triển khai khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đường bao Làng đại học, tuy nhiên chỉ đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng, các hộ bị ảnh hưởng đường bao vẫn chưa được bồi thường thiệt hại và chưa bố trí di dời. Toàn bộ diện tích còn lại thuộc dự án chưa triển khai thực hiện cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và chưa thực hiện kiểm kê bồi thường đất đai.

Chính vì dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng đã treo 20 năm qua, nên tình trạng xây dựng trái phép và nhiều hệ lụy khác diễn ra vô cùng phức tạp
Chính vì dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng đã treo 20 năm qua, nên tình trạng xây dựng trái phép và nhiều hệ lụy khác diễn ra vô cùng phức tạp

Qua tìm hiểu, tại phường Điện Ngọc, dự án Làng đại học ảnh hưởng tới 4 khối phố gồm Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân, trong đó: Khối phố Câu Hà ảnh hưởng toàn bộ diện tích đất đai với 207 hộ dân; Ngọc Vinh ảnh hưởng 1/3 diện tích, 150 hộ dân; Tứ Hà ảnh hưởng 2/5 diện tích, 250 hộ dân; Tứ Ngân ảnh hưởng ¼ diện tích, 70 hộ dân.

Từ năm 1997 đến nay, người dân không được thực hiện một số quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai như tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất. Người dân trong vùng dự án cũng không được xây dựng, cơi nới nhà cửa, việc cấp giấy phép xây dựng cũng không thể thực hiện.

Theo ông Huyến, hiện nhiều hộ gia đình, nếu năm 1997 mới chỉ là 2 thế hệ, nay đã tăng lên 4 thế hệ, vì vậy người dân tự ý xây dựng nhà cửa cho con cái đã lập gia đình, mặc dù địa phương biết nhưng không có cách giải quyết hợp lý vì nhu cầu bức xúc và cần thiết của nhân dân.

Đầu năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam có ban hành một số quy định về việc cấp giấy phép xây dựng tạm thời, nhưng vẫn không thể áp dụng được ở vùng dự án với lý do, dự án Làng đại học đã công bố quy hoạch 20, không thuộc trường hợp quy hoạch chi tiết hay quy hoạch phân khu.

Theo thống kê của UBND phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), đến nay tại khối phố Câu Hà và Tứ Hà đã có 406 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất hoa màu. UBND phường Điện Ngọc đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 159 trường hợp, các trường hợp còn lại không tìm thấy chủ nhà.

Cũng theo UBND phường Điện Ngọc, tính đến thời điểm này đã có hơn 3,9 ha đất bị chiếm dụng xây dựng trái phép. UBND phường Điện Ngọc đã cưỡng chế tháo dỡ 19 ngôi nhà xây dựng trái phép. Từ khi công bố dự án làng đại học đến nay, vùng dự án không cho phép chủ trương đầu tư bê tông hóa giao thông nông thôn, hầu như toàn bộ các tuyến đường giao thông trong 4 khối phố vùng dự án đều xuống cấp, lầy lội ngập úng mỗi khi mùa mưa đến.

“Mặc dù việc giao dịch đất đai không được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn diễn ra, chính quyền địa phương không kiểm soát nổi” - ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết
“Mặc dù việc giao dịch đất đai không được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn diễn ra, chính quyền địa phương không kiểm soát nổi” - ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết

được biết đu từ cuối tháng 2/2017, UBND phường Điện Ngọc đã có văn bản về việc tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhân hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn. Vấn đề quản lý ANTT cũng là vấn đề khó khăn phức tạp trong thời gian qua ở Điện Ngọc. Có thời điểm, ở khu vực giáp ranh giữa Điện Ngọc và phường Hòa Qúy, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, có hàng trăm học sinh, sinh viên thuê nhà tại các khu vực có nhà xây dựng trái phép ở khối phố Câu Hà.

Qua tìm hiểu của PV, được biết từ khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc về dự án Làng đại học tại Đà Nẵng và Quảng Nam, nhiều đối tượng từ địa phương khác đến dò la tìm mua đất tại khu vực dự án Làng đại học. “Mặc dù việc giao dịch đất đai không được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn diễn ra, chính quyền địa phương không kiểm soát nổi” - ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết.

Bài & ảnh: Xuân Lam


(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Khởi tố, tạm giam lãnh đạo phường, Chủ doanh nghiệp vụ “thuê đất Nhà nước rồi phân lô bán nền”
(TN&MT) - Được nhà nước cho thuê 2.375 m2 đất trong 20 năm, vợ chồng Chủ DNTN tại Đà Nẵng chia thành 14 lô, bán 13 lô, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Phó Chủ tịch phường ký, đóng dấu vào một số hồ sơ cấp đất cho vợ chồng này.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO