Dự án hồ điều hòa TX. Hồng Lĩnh: Kiểm kê tài sản thu hồi nhưng không bồi thường cho dân?

30/11/2018, 16:14

(TN&MT) - Dự án hồ điều hòa Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và hiện đã triển khai thi công. Thế nhưng, tài sản của người dân được kiểm kê thu hồi nhường đất phục vụ dự án lại không được đề cập đến bồi thường, hỗ trợ.

Mất đất sau gần 30 năm sinh sống

Phản ánh tới Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Phan Đình Thám, trú tại tổ dân phố 10, phường Bắc Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho hay: “Đất được khai hoang từ trước năm 1980, đến năm 1982 chúng tôi có đơn xin chính quyền để khai hoang và đã được sự đồng ý của lãnh đạo chính quyền. Từ đó đến nay chúng tôi tiến hành trồng các loại cây ngắn ngày, cây lâm nghiệp và không hề xảy ra tranh chấp, được  gia đình sử dụng ổn định…”.
 

Tài sản thu hồi của người dân không được đền bù
Tài sản thu hồi của người dân không được đền bù

Theo đó, đang sinh sống ổn định thì năm 2018, dự án làm hồ điều hòa Bắc Hồng được chấp thuận chủ trương đầu tư và triển khai thi công, trong đó nhiều hộ dân chịu ảnh hưởng phải nhường đất. Thế nhưng, làm việc với người dân UBND phương Bắc Hồng và UBND Thị Xã Hồng Lĩnh thông báo không có đền bù, hỗ trợ tái định cư…?

Không giấu được bức xúc, ông Phan Đình Thịnh, thương binh ¾, trú tại tổ dân phố 10, phương Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh phản ánh: “Sau khi tôi tham gia kháng chiến trở về thì bố mẹ chia cho một phần đất tại vùng này để cùng vợ con trồng cây lâu năm từ đó đến nay. Nhưng nay họ lấy đất để làm dự án mà không đền bù cây cối…”
 

Người dân định cư, sản xuất ổn định trên ba mươi năm nhưng vẫn được xác định đất đai không rõ nguồn góc
Người dân định cư, sản xuất ổn định trên ba mươi năm nhưng vẫn được xác định đất đai không rõ nguồn gốc

Trước việc làm khó hiểu của chính quyền, ông Phan Đình Dạ, hơn 70 tuổi, sống trên khu vực chịu ảnh hưởng có đất bị thu hồi cho biết: "Tôi vào ở đây từ năm 1987, từ đó đến nay làm nhà sinh sống ổn định. Trước khi triển khai dự án, tài sản trên đất của gia đình tôi đã được chủ đầu tư kiểm kê thiệt hại. Vừa rồi, chính quyền lấy đất mà không đả động gì đến bồi thường, hỗ trợ. Hai vợ chồng tôi bây giờ cũng không biết di dời đi đâu."

Liên quan đến công trình hồ điều hòa Bắc Hồng, người dân nhận thông báo thu hồi đất từ tháng 7/2018 nhưng đến ngày 27/8/2018 thì chủ đầu tư đã cho phương tiện vào triển khai dự án khi chưa thỏa thuận với người dân. Trước việc làm khó hiểu của chính quyền địa phương, người dân đã phản ánh lên Hội đồng giải phóng mặt bằng thị xã Hồng Lĩnh. Ngay sau đó, Hội đồng giải phóng mặt bằng thị xã Hồng Lĩnh đã tiến hành kiểm đếm các tài sản, vật kiến trúc trên đất thu hồi của người dân. Tuy nhiên, người dân cho biết sau đó chỉ nhận được thông báo sẽ không có bồi thường.

Có o ép người dân?

The Quyết định số 1072/QĐ-UB, ngày 11/4/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng dự án hồ điều hòa Bắc Hồng thì đây là công trình thuộc dự án quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu. Dự án có quy mô sử dụng đất khoảng 4,83 ha, tổng mức kinh phí đầu tư gần 15 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, UBND TX. Hồng Lĩnh phụ trách công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.
 

Người dân trình bày biên bản kiểm kê tài sản thu hồi để bồi thường nhưng không thực hiện
Người dân trình bày biên bản kiểm kê tài sản thu hồi để bồi thường nhưng không thực hiện


Trao đổi với ông Phan Xuân Hạnh - Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh cho hay: “Việc làm dự án hồ điều hòa có 7 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, đất của ông Bội và ông Dạ có hợp đồng với lâm trường Hồng Lĩnh để bảo vệ rừng. Riêng trường hợp của anh Thịnh, anh Thám thì họ có giấy xin khai hoang và trước đây là đất của lâm trường, đến năm 2009 vùng đất này được bàn giao cho xã quản lý”.

Theo quan sát của phóng viên tại khu vực làm hồ điều hòa, những cây tràm, bạch đàn có đường kính khá lớn, có những cây đã được gia đình thu hoạch chỉ còn lại gốc. Nhưng theo vị chủ tịch UBND phường Bắc Hồng thì cây cối họ mới trồng sau này chứ không có cây to đã thu hoạch như người dân phản ánh.

“Vì dự án làm trên đất thuộc sự quản lý của phường nên khi triển khai không phải thông báo cho người dân. Người dân phản ánh có nhiều cây cối trên đất, tuy nhiên họ không chứng minh được nguồn gốc đất, theo quy định thì không được đền bù” - Ông Hạnh giải thích thêm.

Danh sách thông báo thu hồi tài sản của người dân do UBND thị xã Hồng Lĩnh thực hiện nhưng không bồi thường
Danh sách thông báo thu hồi tài sản của người dân do UBND thị xã Hồng Lĩnh thực hiện nhưng không bồi thường


Làm việc với Ban Quản lý rừng Phòng hộ Hồng Lĩnh, một vị đại diện Ban khẳng định: “Chỉ có phần đất của ông Bội và ông Dạ là đất trước đây của lâm trường Hồng Lĩnh, chứ đất của ông Thám và ông Thịnh không xác định được có phải hay hay không”.

Được biết, trước đây khi thi công đường Suối Tiên - Thiên Tượng (cùng liên quan đến đất các hộ dân ảnh hưởng hồ điều hòa) UBND phường Bắc Hồng đã lấy ý kiến và niêm yết công khai nguồn gốc đất đai của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Mặc dù vậy, phản ánh của người dân cho biết đến khi dự án hồ điều hòa Bắc Hồng tiếp tục triển khai thì chính quyền lại từ chối thông báo trước đó đã được công khai.  


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
  • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
    Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
  • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
    Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
  • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
    (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
  • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
    (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
  • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
    (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
  • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
    (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
  • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
    Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
  • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
    Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
  • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
    Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
  • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
    (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
  • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
    (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
  • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
    (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
  • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
    (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
  • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
    Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
  • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
    Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO