Dự án đường ứng cứu phòng hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương “đói vốn”

18/10/2018, 23:42

(TN&MT) – Dự án đầu tư xây dựng công trình đường ứng cứu phòng hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương thuộc huyện Nho Quan (Ninh Bình) có tổng chiều dài tuyến 12.335 m, với tổng mức đầu tư trên 372,1 tỷ đồng. Dự án có mục tiêu ổn định dân cư phát triển kinh tế các vùng núi đặc biệt khó khăn phía Tây tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, đến nay dự án này đang trong tình trạng đói vốn, chậm tiến độ và không đáp ứng được mục tiêu ban đầu đã là nhãn tiền.

Anh 1
Tuyến đường “đói vốn” thi công dang dở nên xuất hiện rất nhiều ổ gà, gây khó khăn và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.


Ngày 21/04/2011, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 282/QĐ – UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình đường ứng cứu phòng hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương. Chủ đầu tư là UBND huyện Nho Quan. Loại công trình giao thông cấp II. Mục tiêu chủ yếu là phục vụ ứng cứu phòng hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương, ổn định dân cư và phát triển kinh tế các vùng núi đặc biệt khó khăn phía tây tỉnh Ninh Bình. Góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng của mạng lưới giao thông trong khu vực nói riêng cũng như toàn huyện và tỉnh nói chung. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất của nhân dân.

Điểm đầu của tuyến giao với QL 12B tại Km27+700, điểm cuối đi vào cổng Vườn Quốc gia Cúc Phương. Tổng chiều dài tuyến 12.335m, đi qua 4 xã của huyện Nho Quan là Đồng Phong, Văn Phong, Văn Phương và Cúc Phương. Tổng mức đầu tư 372,139 tỷ đồng. Nguồn vốn từ Ngân sách Trung ương, Chương trình mục tiêu Quốc gia và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Tuy nhiên, sau nhiều năm thi công, tuyến đường “huyết mạch” này còn nhiều dang dở, công tác đền bù giải phóng mặt bằng mới được một phần nhỏ. Những đoạn đã thi công xong hoặc chưa thi công hoàn thiện đã bắt đầu xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Anh 2
Dự án có tổng mức đầu tư 372,139 tỷ đồng, tuy nhiên từ năm 2011 đến nay nguồn vốn mới chỉ giải ngân được 90 tỷ đồng.

Nhiều hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường này cho biết: Tuyến đường thi công dở dảm này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con. Mùa mưa thì nhầy nhụa, mùa khô xe cộ đi thì bụi mù mịt. Nhiều nhà phải lắp 2 lượt cửa, treo rèm mà bụi vẫn bám đầy đồ đạc, vật dụng trong gia đình.

Đó là chưa kể đến nhiều đoạn đã dừng thi công nay đã bắt đầu xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ông Đinh Văn Hùng, xã Văn Phương – cho biết: Chúng tôi rất mong muốn các ổ gà được san lấp để người dân, đặc biệt là các cháu học sinh đi lại được an toàn hơn.

Cùng với đó là việc rất nhiều các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cho đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù cũng không tránh khỏi thấp thỏm, nhiều diện tích đất ruộng thuộc diện thu hồi đã tiến hành kiểm đếm nhưng chưa đền bù làm nhân dân không yên tâm sản xuất, thậm chí một số diện tích bị bỏ hoang.

Anh 3
Sau trận lụt lịch sử năm 2017 thì dốc Quèn Thạch mới được tỉnh Ninh Bình cấp nguồn 9 tỷ đồng để xử lý dốc, đảm bảo ứng cứu, phòng chống lụt bão, ngăn lũ.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Trịnh Đức Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: Dự án đường ứng cứu phòng hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương đến nay cơ bản xong đoạn qua xã Đồng Phong với chiều dài 1km. Đoạn qua xã Văn Phương, Văn Phong mới chỉ tiến hành kiểm đếm, chưa đền bù. Còn đoạn dốc Quèn Thạch thuộc xã Cúc Phương sau trận lụt lịch sử tháng 10/2017 thì vừa mới được tỉnh Ninh Bình cấp vốn để xây dựng và làm tường kè nhằm phòng hộ, ngăn lũ.

Hiện, một số đoạn đã thi công nền sau thời gian và mưa lũ đã gây xói mòn, đoạn từ xã Văn Phong vào xã Cúc Phương mới chỉ có cấp phối đá dăm lu lèn chưa đảm bảo kỹ thuật nên đã xuống cấp.

Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 372,139 tỷ đồng, tuy nhiên từ năm 2011 đến nay nguồn vốn mới chỉ giải ngân được 90 tỷ đồng khiến dự án lâm vào tình trạng “đói vốn” gây chậm tiến độ.

Cũng theo ông Trịnh Đức Hưng, Dự án đường ứng cứu phòng hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương “đói vốn”, chậm tiến độ làm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế, dân sinh, đặc biệt là công tác ứng cứu phòng hộ Vườn Quốc gia.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO