Dự án "đắp chiếu" 10 năm tiếp tục chậm tiến độ

Xuân Lam | 14/03/2021, 04:31

(TN&MT) - Liên quan đến các dự án Công viên cuối tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Tuyến kè chống sạt lở khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Ghềnh Nam Ô (tất cả ở quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị khởi công 1/3/2021 nhưng đến nay, các đơn vị vẫn chưa có báo cáo, khiến nhiều dự án chậm tiến độ.

Ghềnh đá Nam Ô nổi tiếng với những mảng rêu xanh

Thúc tiến độ dự án

Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng vừa xác nhận, đơn vị đã có yêu cầu đôn đốc lần 2 đối với sở Xây dựng báo cáo kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ được ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giao liên quan đến các dự án Công viên cuối tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Tuyến kè chống sạt lở khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Ghềnh Nam Ô, tất cả ở quận Liên Chiểu.

Được biết, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn đôn đốc các đơn vị được giao nhiệm vụ báo cáo kết quả triển khai thực hiện về UBND thông qua sở Xây dựng trước ngày 23/2, làm cơ sở để sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND TP. Đà Nẵng trước ngày 25/2.

Tuy nhiên, cho đến nay, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng vẫn chưa nhận được báo cáo tổng hợp của sở Xây dựng. Do đó, để có cơ sở báo cáo UBND TP về kết quả triển khai thực hiện, đơn vị này đã có công văn đôn đốc lần hai, đề nghị sở Xây dựng khẩn trương báo cáo.

Liên quan đến ba dự án này, ông Lê Quang Nam đã có buổi thực tế hiện trường. Sau đó, ông Nam cho hay, 2 dự án Công viên cuối đường Nguyễn Tất Thành và Ghềnh Nam Ô, đã có chủ trương thống nhất quy hoạch, chủ trương cho phép đầu tư, các đơn vị liên quan bàn giao hồ sơ, khẩn trương triển khai thủ tục trình phê duyệt quy hoạch và các thủ tục khác theo đúng quy định để khởi công xây dựng ngày 1/3 và hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 1/6.

Sở Xây dựng, UBND quận Liên Chiểu có trách nhiệm hỗ trợ tối đa về thủ tục hành chính, nhằm khởi động dự án và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ đề ra.

Ngoài ra, ông Nam yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hướng dẫn các thủ tục liên quan đến phạm vi kè biển, cây xanh ven biển, liên hệ với sở Tài nguyên môi trường để được hướng dẫn các thủ tục liên quan đến hành lang bảo vệ bờ biển theo đúng quy định.

Riêng dự án Tuyến kè chống sạt lở khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, ông Nam giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập triển khai các thủ tục phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định chủ trương đầu tư dự án, hồ sơ thẩm định dự án đầu tư theo tiến độ bàn giao hồ sơ cho nhà đầu tư, báo cáo UBND thành phố xem xét theo dõi.

Đình làng Nam Ô

Trong trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền, đơn vị này phải báo cáo UBND TP chỉ đạo kịp thời. Đồng thời, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bàn giao hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho chủ đầu tư trong tháng 6/2021.

Ông Nam cũng đề nghị công ty Trung Thuỷ rà soát, hoàn chỉnh các nội dung có liên quan đến khởi công xây dựng vào tháng 7/2021 và hoàn thành đưa vào sử dụng sau 6 tháng.

Dự án "đắp chiếu" 10 năm lại chậm tiến độ

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô được UBND TP. Đà Nẵng chuyển đổi cho nhà đầu tư Trung Thủy từ năm 2010 với diện tích quy hoạch là 36ha và giao quyền sử dụng đất 10ha. UBND TP. Đà Nẵng sau đó tiến hành điều chỉnh quy hoạch.

Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp nhà đầu tư thống nhất điều chỉnh, thu hồi một số nội dung trong quy hoạch gồm Điều chỉnh mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành để bố trí công viên; đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án, giao cho quận Liên Chiểu quản lý; điều chỉnh lối xuống biển; giữ lại diện tích hồ nước, khu vực lăng Ngư ông, miếu Âm hồn. 

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, chủ đầu tư điều chỉnh tổng diện tích đất dự án từ 366.679 m2 (tương đương hơn 36,6 ha) giảm xuống còn 249.909 m2 (gần 25 ha); điều chỉnh vệt đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành thành công viên cây xanh, bãi đỗ xe công cộng phục vụ người dân và bố trí sẵn 5 lối xuống biển để phục vụ cộng đồng.

Theo đó, 5 lối đi xuống biển cho người dân gồm Lối xuống biển cuối đường Nguyễn Tất Thành; lối xuống biển giữa dự án; lối xuống biển cụm Lăng Ngư Ông và Miếu Âm Hồn; lối xuống biển phía Nam Ghềnh; lối xuống biển phía Bắc Ghềnh. Công ty Trung Thủy cam kết kể cả trong quá trình xây dựng vẫn mở các lối xuống biển để người dân thuận tiện đi lại và luôn có các biện pháp cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dân…

Nhiều người dân, du khách đến tham quan, du lịch

Dự án này được đánh giá sẽ giúp khu vực phía Tây Bắc TP. Đà Nẵng phát triển. Do đó, khi ông Lê Quang Nam đi thực tế, đưa ra yêu cầu, đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ về thủ tục hành chính để chủ đầu tư khởi công, đưa dự án vào hoạt động thì người dân khu vực khá phấn khởi.

Tuy nhiên, đến nay, dự án này lại tiếp tục chậm tiến độ, chưa thể triển khai khởi công như yêu cầu.

Bài liên quan
 • Rà soát và thực hiện quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Trình bày báo cáo tại Hội nghị lần thứ 3 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH sáng 13/3 tại Cần Thơ, Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã khái quát và trình bày vắn tắt một số kết quả trọng tâm của ngành Xây dựng trong việc “rà soát và thực hiện quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch đô thị, nông thôn, sắp xếp, bố trí lại dân cư và cung cấp nước sạch cho người dân”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO