Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?

Bài và ảnh: Kiên Cường | 30/11/2021, 11:31

(TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!

1m2 đất chưa bằng… nửa bát phở

Tháng 11/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 4318/QĐ-UBND chủ trương đầu tư Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Nhà đầu tư là: Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng Quảng Ninh, với tổng diện tích đất là 312.410m2. Mục tiêu xây dựng nghĩa trang nhân dân sử dụng các hình thức mai táng văn minh, hiện đại; công trình kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tiết kiệm quỹ đất, bảo vệ môi trường…

Khi tiến hành phương án bồi thường, hỗ trợ 12 hộ dân có diện tích đất trồng cây ăn quả tại khu vực Khe Mưa, thôn Thành Long, xã An Sinh đã thường xuyên có đơn thư về việc xác minh nguồn gốc sử dụng đất là không đúng thực tế. Trách nhiệm là do đơn vị giao khoán đất Lâm trường Đông Triều (nay là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều) và chính quyền địa phương, dẫn đến việc người dân phải “lãnh” hậu quả. Đất đai người dân đã sử dụng 24 năm, cải tạo, trồng cây và xây dựng công trình chăm nom, nhưng nay bồi thường, hỗ trợ chỉ bằng 1/10 so với các hộ gia đình khác.

Các hộ dân đứng đơn kiến nghị: “Khi nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ, chúng tôi thường xuyên có đơn thư và kiến nghị gửi các cấp chính quyền về hiện trạng sử dụng đất trồng cây ăn quả tại thôn Thành Long thuộc trường hợp thu hồi đất để thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh. Các hộ dân không đồng ý phương án bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại (30%) của giá đất trồng cây. Giá bồi thường, hỗ trợ chỉ 12.000 đồng/m2 (tính ra chưa bằng nửa bát phở) nên các hộ dân đã rất bức xúc, đâm đơn nhiều cơ quan, ban, ngành… tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu chính quyền xem xét làm rõ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của dân. Nguyên nhân giá đền bù quá “bèo” là do chính quyền xác định nguồn gốc đất là rừng sản xuất (do Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều)  quản lý cho các hộ dân thuê, vì chưa thanh lý hợp đồng.

Người dân nhận đền bù 1m2 đất chưa bằng nửa bát phở

Trên thực tế, các hộ dân chúng tôi được Lâm trường Đông Triều (nay là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều) giao khoán đất trồng cây ăn quả từ năm 1997 thuộc Dự án trồng cây ăn quả lâu năm. Đến thời điểm tháng 6/2004, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều đã trả lại diện tích đất (trong đó có diện tích đất của 12 hộ dân) cho xã An Sinh quản lý. Diện tích đất này đã được lập thành bảng biểu tổng hợp số 02, với 9 chữ ký và đóng dấu của các cơ quan, ban, ngành. UBND huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều) và Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã An Sinh ký xác nhận”.

Dân lãnh hậu quả do đâu...?

Qua tìm hiểu, được biết, ngày 2/11/2017 Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều đã có Văn bản số 130/LN gửi UBND xã An Sinh và thị xã Đông Triều, trong đó có nội dung: “Căn cứ vào hồ sơ xin giao đất lâm nghiệp cho Lâm trường Đông Triều trước đây (nay là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều) đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 2557/QĐ-UBND ngày 3/8/2006 về việc giao và thuê đất của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều để quản lý bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ và rừng sản xuất kinh doanh tại huyện Đông Triều. Tổng diện tích đất đai tài nguyên rừng Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều xin giao trả cho xã An Sinh là 1.436,10ha…”

Thế nhưng thật “trớ trêu”, các hộ dân nhận khoán vẫn chưa thanh lý hợp đồng và chính quyền địa phương không làm thủ tục chuyển đổi sang đất do xã quản lý. Chính vì vậy, xã An Sinh  đã có Báo cáo số 130/BC-UBND gửi UBND thị xã Đông Triều về việc: Xác minh nguồn gốc đất của các hộ dân để làm phương án bồi thường, hỗ trợ. Xã xác nhận các hộ có nguồn gốc đất nhận giao khoán của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều (năm 1997) loại đất nhận giao khoán là đất rừng sản xuất. Xã An Sinh đề nghị UBND thị xã Đông Triều điều chỉnh Thông báo 698/TB-UBND từ đất trồng cây lâu năm sang đất rừng sản xuất. Từ đó, UBND thị xã Đông Triều đã ra Thông báo 317/TB-UBND điều chỉnh một phần Thông báo thu hồi đất số 698/TB-UBND ngày 28/12/2017 và Thông báo điều chỉnh số 309/TB-UBND ngày 5/8/2019 của UBND thị xã Đông Triều. Trong đó, các hộ dân được điều chỉnh từ đất trồng cây lâu năm sang đất rừng sản xuất.

Người dân phản ánh với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết: “Việc người dân phản ánh đất giao khoán của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều đã trả về cho địa phương quản lý (năm 2006) là đúng. Trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để thực hiện bồi thường, hỗ trợ thì 12 hộ dân chưa thực hiện thanh lý Hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp với Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều. Do vậy, xã không thể xác nhận đây là đất trồng cây lâu năm do xã quản lý, mà vẫn là đất rừng sản xuất các hộ nhận khoán từ Công ty. Nguyên nhân là do chính quyền và Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều chưa xây dựng phương án giao đất và hướng dẫn người dân thanh lý hợp đồng, thủ tục chuyển đổi để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Trước phản ánh của người dân về việc 2 hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Kim Chuyển cũng nhận diện tích giao khoán như 12 hộ dân (được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) - ông Nguyễn Văn Thắng xác nhận là có, và chính quyền đang tiến hành xác minh quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để báo cáo thị xã.

Ông Hoàng Đình Tuấn, Phó Chánh văn phòng UBND thị xã Đông Triều cho biết: “Thị xã Đông Triều đã có Quyết định số 2056/QĐ-UBND ngày 6/10/2021 về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân nói trên. Người dân không đồng tình với Quyết định của UBND thị xã thì có thể khiếu nại lên cấp trên, hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án”.

Trong Quyết định số 2056/QĐ-UBND thị xã Đông Triều kết luận, ghi: Trước ngày 31/8/2006 (Quyết định 2557/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ninh có hiệu lực) các hộ gia đình, cá nhân đang được giao khoán đất của Lâm trường Đông Triều là đối tượng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định Điểm đ, Khoản 2, Điều 41, Nghị định số 181/2004/NĐ- CP. Sau thời điểm ngày 31/8/2006, các hộ gia đình, cá nhân tuy không nằm trong quy hoạch đất rừng được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Lâm trường Đông Triều, nhưng cho đến nay chưa đến Công ty để thanh lý Hợp đồng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Công ty, phần diện tích đang sử dụng nên chưa được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 4, Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 7 Nghị định số 200/2004NĐ-CP của Chính phủ: “Đối với diện tích đất không nằm trong quy hoạch để giao cho các công ty lâm nghệp và Ban Quản lý rừng thì UBND cấp tỉnh có quyết định thu hồi và ưu tiên giao diện tích đất này cho đồng bào dân tộc tại chỗ chưa có hoặc chưa đủ đất sản xuất và đất ở theo mức bình quân chung tại địa phương. Việc quản lý và sử dụng những diện tích đất được thu hồi phải theo đúng quy định của luật đất đai…”

Vậy có thể thấy, 15 năm qua, các hộ dân trồng cây ăn quả lâu năm tại thôn Thành Long sử dụng đất khoán của Lâm trường Đông Triều đã được trả về địa phương quản lý, nhưng Hợp đồng vẫn chưa được thanh lý, trách nhiệm này do đâu? Đất do địa phương quản lý, người dân sử dụng không nộp thuế, không được thu hồi giao lại… các hộ nhiều lần kiến nghị, đề nghị xem xét được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết. Trách nhiệm quản lý đất đai ra sao? Người dân “lãnh hậu quả” là do người sử dụng đất, hay nguyên nhân nào?

Bài liên quan
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO