Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?

Bài và ảnh: Kiên Cường | 30/11/2021, 11:31

(TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!

1m2 đất chưa bằng… nửa bát phở

Tháng 11/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 4318/QĐ-UBND chủ trương đầu tư Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Nhà đầu tư là: Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng Quảng Ninh, với tổng diện tích đất là 312.410m2. Mục tiêu xây dựng nghĩa trang nhân dân sử dụng các hình thức mai táng văn minh, hiện đại; công trình kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tiết kiệm quỹ đất, bảo vệ môi trường…

Khi tiến hành phương án bồi thường, hỗ trợ 12 hộ dân có diện tích đất trồng cây ăn quả tại khu vực Khe Mưa, thôn Thành Long, xã An Sinh đã thường xuyên có đơn thư về việc xác minh nguồn gốc sử dụng đất là không đúng thực tế. Trách nhiệm là do đơn vị giao khoán đất Lâm trường Đông Triều (nay là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều) và chính quyền địa phương, dẫn đến việc người dân phải “lãnh” hậu quả. Đất đai người dân đã sử dụng 24 năm, cải tạo, trồng cây và xây dựng công trình chăm nom, nhưng nay bồi thường, hỗ trợ chỉ bằng 1/10 so với các hộ gia đình khác.

Các hộ dân đứng đơn kiến nghị: “Khi nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ, chúng tôi thường xuyên có đơn thư và kiến nghị gửi các cấp chính quyền về hiện trạng sử dụng đất trồng cây ăn quả tại thôn Thành Long thuộc trường hợp thu hồi đất để thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh. Các hộ dân không đồng ý phương án bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại (30%) của giá đất trồng cây. Giá bồi thường, hỗ trợ chỉ 12.000 đồng/m2 (tính ra chưa bằng nửa bát phở) nên các hộ dân đã rất bức xúc, đâm đơn nhiều cơ quan, ban, ngành… tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu chính quyền xem xét làm rõ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của dân. Nguyên nhân giá đền bù quá “bèo” là do chính quyền xác định nguồn gốc đất là rừng sản xuất (do Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều)  quản lý cho các hộ dân thuê, vì chưa thanh lý hợp đồng.

Người dân nhận đền bù 1m2 đất chưa bằng nửa bát phở

Trên thực tế, các hộ dân chúng tôi được Lâm trường Đông Triều (nay là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều) giao khoán đất trồng cây ăn quả từ năm 1997 thuộc Dự án trồng cây ăn quả lâu năm. Đến thời điểm tháng 6/2004, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều đã trả lại diện tích đất (trong đó có diện tích đất của 12 hộ dân) cho xã An Sinh quản lý. Diện tích đất này đã được lập thành bảng biểu tổng hợp số 02, với 9 chữ ký và đóng dấu của các cơ quan, ban, ngành. UBND huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều) và Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã An Sinh ký xác nhận”.

Dân lãnh hậu quả do đâu...?

Qua tìm hiểu, được biết, ngày 2/11/2017 Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều đã có Văn bản số 130/LN gửi UBND xã An Sinh và thị xã Đông Triều, trong đó có nội dung: “Căn cứ vào hồ sơ xin giao đất lâm nghiệp cho Lâm trường Đông Triều trước đây (nay là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều) đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 2557/QĐ-UBND ngày 3/8/2006 về việc giao và thuê đất của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều để quản lý bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ và rừng sản xuất kinh doanh tại huyện Đông Triều. Tổng diện tích đất đai tài nguyên rừng Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều xin giao trả cho xã An Sinh là 1.436,10ha…”

Thế nhưng thật “trớ trêu”, các hộ dân nhận khoán vẫn chưa thanh lý hợp đồng và chính quyền địa phương không làm thủ tục chuyển đổi sang đất do xã quản lý. Chính vì vậy, xã An Sinh  đã có Báo cáo số 130/BC-UBND gửi UBND thị xã Đông Triều về việc: Xác minh nguồn gốc đất của các hộ dân để làm phương án bồi thường, hỗ trợ. Xã xác nhận các hộ có nguồn gốc đất nhận giao khoán của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều (năm 1997) loại đất nhận giao khoán là đất rừng sản xuất. Xã An Sinh đề nghị UBND thị xã Đông Triều điều chỉnh Thông báo 698/TB-UBND từ đất trồng cây lâu năm sang đất rừng sản xuất. Từ đó, UBND thị xã Đông Triều đã ra Thông báo 317/TB-UBND điều chỉnh một phần Thông báo thu hồi đất số 698/TB-UBND ngày 28/12/2017 và Thông báo điều chỉnh số 309/TB-UBND ngày 5/8/2019 của UBND thị xã Đông Triều. Trong đó, các hộ dân được điều chỉnh từ đất trồng cây lâu năm sang đất rừng sản xuất.

Người dân phản ánh với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết: “Việc người dân phản ánh đất giao khoán của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều đã trả về cho địa phương quản lý (năm 2006) là đúng. Trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để thực hiện bồi thường, hỗ trợ thì 12 hộ dân chưa thực hiện thanh lý Hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp với Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều. Do vậy, xã không thể xác nhận đây là đất trồng cây lâu năm do xã quản lý, mà vẫn là đất rừng sản xuất các hộ nhận khoán từ Công ty. Nguyên nhân là do chính quyền và Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Triều chưa xây dựng phương án giao đất và hướng dẫn người dân thanh lý hợp đồng, thủ tục chuyển đổi để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Trước phản ánh của người dân về việc 2 hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Kim Chuyển cũng nhận diện tích giao khoán như 12 hộ dân (được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) - ông Nguyễn Văn Thắng xác nhận là có, và chính quyền đang tiến hành xác minh quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để báo cáo thị xã.

Ông Hoàng Đình Tuấn, Phó Chánh văn phòng UBND thị xã Đông Triều cho biết: “Thị xã Đông Triều đã có Quyết định số 2056/QĐ-UBND ngày 6/10/2021 về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân nói trên. Người dân không đồng tình với Quyết định của UBND thị xã thì có thể khiếu nại lên cấp trên, hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án”.

Trong Quyết định số 2056/QĐ-UBND thị xã Đông Triều kết luận, ghi: Trước ngày 31/8/2006 (Quyết định 2557/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ninh có hiệu lực) các hộ gia đình, cá nhân đang được giao khoán đất của Lâm trường Đông Triều là đối tượng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định Điểm đ, Khoản 2, Điều 41, Nghị định số 181/2004/NĐ- CP. Sau thời điểm ngày 31/8/2006, các hộ gia đình, cá nhân tuy không nằm trong quy hoạch đất rừng được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Lâm trường Đông Triều, nhưng cho đến nay chưa đến Công ty để thanh lý Hợp đồng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Công ty, phần diện tích đang sử dụng nên chưa được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 4, Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 7 Nghị định số 200/2004NĐ-CP của Chính phủ: “Đối với diện tích đất không nằm trong quy hoạch để giao cho các công ty lâm nghệp và Ban Quản lý rừng thì UBND cấp tỉnh có quyết định thu hồi và ưu tiên giao diện tích đất này cho đồng bào dân tộc tại chỗ chưa có hoặc chưa đủ đất sản xuất và đất ở theo mức bình quân chung tại địa phương. Việc quản lý và sử dụng những diện tích đất được thu hồi phải theo đúng quy định của luật đất đai…”

Vậy có thể thấy, 15 năm qua, các hộ dân trồng cây ăn quả lâu năm tại thôn Thành Long sử dụng đất khoán của Lâm trường Đông Triều đã được trả về địa phương quản lý, nhưng Hợp đồng vẫn chưa được thanh lý, trách nhiệm này do đâu? Đất do địa phương quản lý, người dân sử dụng không nộp thuế, không được thu hồi giao lại… các hộ nhiều lần kiến nghị, đề nghị xem xét được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết. Trách nhiệm quản lý đất đai ra sao? Người dân “lãnh hậu quả” là do người sử dụng đất, hay nguyên nhân nào?

Bài liên quan
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Cát Chiềng Sơ “trôi dạt” về công trình ở Bó Sinh?
(TN&MT) - Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) sinh sống bên dòng sông Mã vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác cát bừa bãi dưới lòng sông. Cát được hút lên, tập kết rồi chở về công trình xây dựng ở xã Bó Sinh (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO