Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng tại Nghệ An: Lo sợ ô nhiễm, người dân không đồng thuận?

Đình Tiệp | 13/06/2020, 18:22

(TN&MT) - Giữa năm 2019, dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng được công bố quy hoạch tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai dự án này vấp phải nhiều ý kiến phản đối cua người dân xung quanh.

Nỗi lo ô nhiễm 

Chúng tôi về xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây (nơi đặt dự án) trong ngày nắng nóng đầu hè. Vùng đất triển khai dự án có địa hình bằng phẳng hình vòng cung trải dài từ chân các ngọn núi kéo dài ra đến cánh đồng lúa cách khu dân cư chưa đầy 1km theo đường chim bay. Nhiều người dân ở đây vẫn đang tranh luận những vấn đề liên quan việc xây dựng dự án cũng như tương lai khi đưa nghĩa trang vào sử dụng. Nhiều người ở xóm Phúc Điền cho rằng, việc xây dựng nghĩa trang vừa đáp ứng được nhu cầu tâm linh lại đáp ứng được việc bảo vệ môi trường cảnh quan là một việc rất khó. 

Ông Phạm Xuân Hưng, ở xóm Phúc Điền, băn khoăn: “Trong xóm có 50% hộ gia đình do nghĩ đến lợi ích kinh tế trước mắt họ có ý định đồng ý cho thu hồi đất vì chưa nghĩ đến hậu quả về sau. Dự án gần dân quá, theo quy định 1,5km cách khu dân cư, cách nguồn nước 5km. Ngoài ra, nghĩa trang phải ở khu vực thung lũng, dưới nguồn gió và dưới nguồn nước. Nhưng đây lại trên nguồn gió, trên nguồn nước thì sau này ảnh hưởng đến nguồn nước của dân làng. Vậy, thà để đất nuôi trâu bò để môi trường được ổn định, trong lành”.

Còn bà Hồ Thị Lý cư dân xóm Phúc Điền cũng cho biết, bà đã được chủ dự án mời đi tham quan các công viên đang hoạt động ở Hà Tĩnh, Thanh Hóa. Tuy nhiên, bà không hề yên tâm khi dự án về. “Dự án mà về đây thì dân chúng tôi càng khổ. Khi nghe công bố quy hoạch, dân làng chúng tôi lo lắng và buồn lắm” - bà Lý nêu suy nghĩ.

Người dân trao đổi về dự án

Một người dân khác nói thêm: “Công trình khác về chúng tôi không phản đối nhưng dự án nghĩa trang về thì chúng tôi không đồng tình. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Công trình chưa hoạt động thì chưa làm sao, khi có vấn đề về môi trường phát sinh ai sẽ đứng ra giải quyết?”.

Cần xem xét kỹ lưỡng

Với diện tích 81 ha đất thu hồi để thực hiện dự án sẽ có hàng trăm hộ dân ở xóm Phúc Điền bị thu hồi đất. Ông Hồ Sỹ Thành ở xóm Phúc Điền bày tỏ quan điểm: “Tôi không bao giờ đồng thuận mặc dù tôi có 3 sào đất trong dự án vì môi trường sau này sẽ kém hơn. Ngoài ra, con em làm ăn nay có nhu cầu cần vay vốn thế chấp sổ đỏ hoặc chuyển nhượng đất trong khu dân cư thì sẽ có giá trị thấp hơn nhiều so với khi chưa có dự án”.

Bà Hồ Thị Lý thì băn khoăn, nếu về giá bồi thường như các công trình công cộng khác thì người dân không đồng ý vì đây là một công trình tư nhân để kinh doanh, không giải quyết việc làm cho người dân. Dự án khác về chúng tôi vỗ tay, còn dự án này thì khó đồng tình.

Hiện nay, xóm Phúc Điền có trên 300 hộ dân, trong đó khoảng 280 hộ dân có đất trong diện tích bị quy hoạch dự án. Ông Phan Văn Tuấn, Bí thư Chi bộ xóm Phúc Điền cho biết, nhiều người cao tuổi không muốn cho dự án về do sợ ảnh hưởng đến môi trường. Còn lại cho rằng, nếu đây là dự án nhà nước bỏ tiền ra làm thì người dân đồng ý với giá đền bù theo quy định. Nhưng doanh nghiệp làm dự án để kinh doanh thì phải có mức hỗ trợ cao hơn thì chúng tôi mới đồng ý.

Các hộ đề nghị chủ đầu tư họp dân để bàn bạc chuyện giá đền bù. Người dân cũng có ý kiến, dự án khác về địa phương thì con em có việc làm, nhưng dự án nghĩa trang về thì không giải quyết được gì. Thậm chí, sau này khi có người nhà mất, họ còn phải bỏ ra một khoản tiền lớn mua đất trong nghĩa trang này để mai táng. Đồng thời bà con cũng cho rằng, cần thiết phải di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Một góc dự án công viên Nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng

Ông Nguyễn Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cho biết, khi công bố quy hoạch người dân cũng có nhiều ý kiến lo lắng về môi trường. Đến nay, đang có 2 luồng ý kiến, một số thì đồng thuận, muốn dự án đầu tư, để người dân được bồi thường 1 khoản tiền; một số không đồng ý vì lo ảnh hưởng môi trường sau này. Hiện, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh phối hợp cùng địa phương đang tiến hành thủ tục trích đo đất trong vùng quy hoạch dự án.

Ông Thu cũng bộc bạch quan điểm: “Dự án khác về người dân sẽ đồng thuận nhanh. Đây là dự án của cấp trên giao và triển khai trên địa bàn nếu mà được phép từ chối thì xã sẽ từ chối dự án này”.

Ông Nguyễn Hữu Hà, Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên nói, quy trình của dự án chủ đầu tư đã làm đầy đủ và đang làm lập phương án giải phóng mặt bằng. Việc giải phóng mặt bằng công trình này do nhà nước đứng ra thu hồi đất theo quy định. Nhà đầu tư bỏ tiền hỗ trợ thêm hay không là chuyện giữa doanh nghiệp và người dân, nhà nước không can thiệp.

Được biết, dự án công viên Nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng có vị trí phía Đông và phía Bắc giáp núi Lưỡi Hái (xã Hưng Tây) và đường quy hoạch 30m; phía Tây giáp ranh giới xã Hưng Yên (huyện Hưng Nguyên); phía Nam giáp ranh giới xã Nam Giang (huyện Nam Đàn). Tổng diện tích đất quy hoạch là hơn 81 ha đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 445 ngày 19/2/2019.

Nhiều người dân còn nhiều băn khoăn, lo lắng về dự án này nên chưa đồng tình ủng hộ

Công trình được đầu tư xây dựng mới đáp ứng trên 47.000 mộ phần, bao gồm: 2.500 ngôi mộ chôn cất một lần, 3.800 mộ di chuyển quy tập, 27.541 mộ cát táng sau hung táng, 8.650 mộ cát táng sau hỏa táng, 4.590 mộ hung táng cho 1 chu kỳ mai táng (chu kỳ hung táng trung bình 7 năm quay vòng 1 lần, mộ hung táng quay vòng 6 lần), số ca hỏa táng là 437.2000 ca, số ô lưu tro cốt là 9.950 ô. Quy mô trung bình ca hung táng là 551 ca/năm, chôn cất 1 lần là 50 ca/năm, cát táng sau hung táng 554 ca/năm, hỏa táng 8.640 ca/năm, lưu giữ tro cốt 1.199 ca/năm, mộ di chuyển quy tập 76 mộ/năm, cát táng sau hỏa táng là 173 ca/năm. Dự án được đầu tư xây dựng còn nhằm phục vụ các hình thức như: hỏa táng, hung táng, cát táng, chôn cất 1 lần, di chuyển mộ phần và quy tập. Một hình thức táng được chia ra làm các hình thức mộ như: mộ đơn, mộ vườn, mộ gia tộc.

Công trình này gồm các hạng mục chính: nhà hỏa táng, nhà trình thần linh, nhà dịch vụ, nhà ban quản lý, nhà lưu tro cốt, nhà trực dịch vụ, khu cát táng, khu hung cát, khu chôn cất 1 lần, khu di dời và quy tập; các công trình phụ trợ khác. Các hạng mục công trình xử lý môi trường gồm: cây xanh, cây xanh cách ly, hồ lạc thủy, hồ sen, hồ điều hòa, hệ thống xử lý nước thải…

Cũng cần phải nói thêm rằng, dự án công viên Nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng nêu trên đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ngày 26/12/2019. Theo quy định, bản báo cáo ĐTM phải có tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, theo nhiều người dân thì họ không được biết về vấn đề này.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Lợi dụng san lấp mặt bằng nghĩa trang để bán đất?
  (TN&MT) - Trong quá trình thực hiện công trình nâng cấp, mở rộng nghĩa trang Chùa Van tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An), đơn vị trúng thầu dự án là Doanh nghiệp tư nhân Gia Huy đã lợi dụng để khai thác đất rồi vận chuyển đi san lấp nơi khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO