Dự án Biển Đông 01: Khoa học công nghệ là chìa khóa thành công

Liên Hằng-Ngân Lê | 23/10/2021, 16:03

(TN&MT) - Trải qua hơn 8 năm khai thác với nhịp độ cao, cụm giàn Hải Thạch - Mộc Tinh luôn đạt hệ số thời gian làm việc trung bình là 99,23% so với mức của thế giới là 94%. Với những bước đi vững chắc nhờ vào sức mạnh của KHCN, các giải pháp sáng tạo và những nghiên cứu, sáng kiến có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao đã mang lại hiệu quả kinh tế to lớn.

 

Nằm trong 2 lô 05-2 và 05-3 thuộc bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam, Hải Thạch - Mộc Tinh là một trong những cụm mỏ dầu khí xa bờ - cách Vũng Tàu 320 km về phía Đông Nam, với độ sâu dưới mực nước biển từ 118 đến 145m và có cấu tạo địa chất rất phức tạp. Là vùng dị thường áp suất lớn, áp suất, nhiệt độ vỉa rất cao, tại giếng khoan sâu nhất ở mỏ Hải Thạch với chiều sâu thẳng đứng hơn 4.500 m, nhiệt độ ở đáy lên đến 1870C và áp suất vượt ngưỡng 898 atm, đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất mới có thể kiểm soát được các giếng khoan này.

Vượt qua nhiều khó khăn thách thức, BIENDONG POC cùng các nhà thầu đã chinh phục thành công Dự án và vận hành khai thác liên tục, an toàn, hiệu quả với nhiều thành tích ấn tượng. Vượt mốc 26 triệu giờ công làm việc an toàn cho toàn bộ Dự án, lập nên một kỷ lục mới về công tác an toàn trong quá trình thi công, vận hành các công trình dầu khí tại Việt Nam. Tính đến 30/9/2021, dự án đã mang về cho đất nước hơn 15 tỷ m3 Khí và hơn 24 triệu thùng Condensate.

 

Cụm công trình “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ để khai thác các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp, thềm lục địa Việt Nam” là kết quả trí tuệ của tập thể cán bộ khoa học - kỹ thuật của BIENDONG POC và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong các lô dầu khí 05-2 và 05-3. Việc phát triển thành công dự án khai thác khí - condensate Hải Thạch - Mộc Tinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về khoa học công nghệ, về kinh tế - xã hội, về quản lý và sử dụng nội lực, về chính trị - an ninh - quốc phòng, về cơ sở hạ tầng và hiệu ứng lan tỏa:

Về khoa học - công nghệ: Những thành tựu nghiên cứu, phát triển, đề xuất và áp dụng thành công các giải pháp khoa học và công nghệ này là đặc biệt xuất sắc, có sức sáng tạo cao, đột phá trong công nghệ, đóng góp quan trọng cho nền khoa học dầu khí của Việt Nam và thế giới làm cơ sở để thăm dò – thẩm lượng, phát triển và khai thác các mỏ khó khăn hơn trong khu vực.

 

Về kinh tế - xã hội: Là một nguồn trọng yếu cung cấp khí cho khu vực Đông Nam Bộ. Sau hơn 8 năm đi vào khai thác, tính đến 30/9/2021, doanh thu lũy kế đạt 3,94 tỷ USD trên tổng vốn đầu tư và chi phí vận hành là 3,58 tỷ USD. Chỉ tính riêng những phần nhờ phát triển và áp dụng các giải pháp khoa học - công nghệ tới thời điểm hiện tại đã hơn 602,3 triệu đô la Mỹ. Ngoài ra, công trình đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động trực tiếp và hình thành nên các ngành dịch vụ khác.

Về quản lý và sử dụng nội lực: Đây là dự án đầu tiên với hơn 90% khối lượng công việc được thực hiện trong nước, khẳng định sức mạnh nội lực, kỹ năng quản lý, trình độ của đội ngũ khoa học kỹ thuật. Nâng cao năng lực cạnh tranh các ngành dịch vụ và đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước.

Về Chính trị - An ninh - Quốc phòng: Dự án Biển Đông 1 đóng một vai trò hết sức quan trọng và thiết thực không ngừng củng cố, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, đảm bảo bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ chế độ chính trị - xã hội và lợi ích dân tộc.

Về cơ sở hạ tầng và hiệu ứng lan tỏa: Nghiên cứu, phát triển công nghệ để khai thác thành công các mỏ Hải Thạch và Mộc Tinh là cơ sở hạ tầng vững chắc để mở rộng phát triển hoạt động dầu khí trong khu vực, tự chủ công nghệ để thực hiện được những dự án có điều kiện phức tạp hơn, góp phần cho sự nghiệp bảo vệ an ninh năng lượng của Việt Nam.

 

Để đưa dự án đến thành công thì khoa học công nghệ là cốt lõi, BIENDONG POC và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã triển khai nghiên cứu, phát triển thành công hàng loạt công trình khoa học công nghệ từ địa chất/địa vật lý, khoan/hoàn thiện giếng khoan đến thiết kế/thi công xây lắp công trình biển cũng như quản lý tối ưu mỏ và vận hành khai thác.

Các giải pháp khoa học và công nghệ tiêu biểu được lựa chọn trong “Cụm công trình” này gồm 32 tổ hợp các giải pháp, nhóm giải pháp và các nhóm sáng kiến, bao gồm: Nhóm giải pháp về địa chất, địa vật lý để lựa chọn tối ưu vị trí giếng khoan, gồm 8 giải pháp; Nhóm các giải pháp về công nghệ khoan và hoàn thiện giếng khoan trong điều kiện áp suất cao, nhiệt độ cao, nước sâu xa bờ, gồm 12 giải pháp; Nhóm các giải pháp nghiên cứu ứng dụng, lựa chọn tối ưu các giải pháp thiết kế, xây dựng mỏ và quản lý An toàn – Sức khỏe – Môi trường, gồm 3 giải pháp; Nhóm các giải pháp về công nghệ mỏ và quản lý tối ưu mỏ, gồm 4 giải pháp.

 

Những thành tựu trong nghiên cứu, phát triển công nghệ và tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp về địa chất/ công nghệ mỏ, thi công xây dựng mỏ, khoan và vận hành khai thác hiệu quả các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp như áp suất cao, nhiệt độ cao khu vực nước sâu xa bờ, khí hậu - hải dương khắc nghiệt một cách an toàn, liên tục, hiệu quả và đạt cường độ khai thác cao cho đến ngày hôm nay là những thành tựu đặc biệt xuất sắc của Ngành Dầu khí Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Dự án Biển Đông 01 đã đi vào lịch sử Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, dám nghĩ dám làm, trí tuệ và là niềm tự hào của những người dầu khí Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • PVOIL: Hành trình 15 năm hoàn thành tốt sứ mệnh và nâng cao vị thế
  Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng khẳng định PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh tham gia vào đảm bảo cung cầu năng lượng thương mại sơ cấp; cùng với Chính phủ, Nhà nước, góp phần bảo đảm ổn định, an ninh năng lượng quốc gia và là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của tổ hợp Petrovietnam.
 • PV GAS: Xanh hóa các công trình khí
  Trong những năm qua, việc phủ xanh các nhà máy, công trình khí luôn được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) quan tâm triển khai. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục của PV GAS nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO