Dự án BCC đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực tại Quảng Trị

Tiến Nhất | 15/02/2020, 10:02

(TN&MT) - Ngày 14/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng chủ trì buổi làm việc với các ngành, địa phương liên quan về tình hình thực hiện dự án “Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tiểu vùng Mê Công mở rộng – giai đoạn 2” (dự án BCC) trên địa bàn tỉnh này.

Dự án “Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tiểu vùng Mê Công mở rộng - giai đoạn 2” (dự án BCC) tỉnh Quảng Trị có mục tiêu nhằm tăng cường năng lực cho các cấp tỉnh, huyện, thị xã vùng dự án trong việc quy hoạch hành lang đa dạng sinh học, xây dựng kế hoạch quản lý hành lang và thực hiện kế hoạch.

Phục hồi và trồng rừng nhằm khôi phục tính liên kết của các hành lang đa dạng sinh học và tăng diện tích rừng trung bình - giàu trong 12 xã đã được lựa chọn trong vùng hành lang đa dạng sinh học.

Cung cấp các giải pháp tạo sinh kế và các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ gắn với cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ góp phần giảm nghèo và cải thiện đời sống cho các dân tộc ít người tại các huyện miền núi nghèo của vùng dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng phát biểu kết luận buổi làm việc

Dự án được thực hiện từ cuối 2011 - tháng 9/2020 trên địa bàn 12 xã thuộc 2 huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông với nguồn vốn ODA hơn 155 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/1/2020, dự án đã trực tiếp hỗ trợ kinh tế cho gần 2.000 hộ dân (phần lớn là hộ nghèo và gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số) thông qua hoạt động trồng rừng (nhân công, vật tư), cấp sổ đỏ, tuần tra bảo vệ rừng (thiết bị, nhân công), hỗ trợ sinh kế nông nghiệp cho hơn 300 hộ dân, hỗ trợ 23 công trình hạ tầng cho 12 xã dự án và quỹ tín dụng nhỏ (CDF). Chi phí trực tiếp ước tính khoảng gần 80% tổng chi phí của dự án. Tỷ lệ giải ngân vốn vay đạt 91%, vốn đối ứng 73%.

Bên cạnh việc hỗ trợ các hoạt động, dự án luôn tuân thủ chính sách an toàn của ADB và Chính phủ Việt Nam về môi trường, xã hội và giới tính. 100% công trình được sàng lọc, phân loại về môi trường, được xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn xã hội và phát triển dân tộc thiểu số (EMDF) và thẩm định chi tiết về tái định cư không tự nguyện (DDR). Đảm bảo tỷ lệ nữ giới tham gia các hoạt động của dự án từ 40% trở lên.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Dự án được thực hiện tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa trong thời gian qua đã mang lại lợi ích rõ rệt cho địa phương về các mặt kinh tế xã hội và môi trường.

Quá trình thực hiện dự án, cùng với việc củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở, Ban quản lý Dự án BCC đã triển khai nhiều hoạt động, thực hiện có kết quả nội dung các hợp phần. Việc đánh giá giữa kỳ dự án là cơ hội để rà soát kết quả đã đạt được, chưa đạt, nguyên nhân khách quan, chủ quan để có cơ sở khoa học và thực tiễn để điều chỉnh mục tiêu dự án, kế hoạch chi tiết về khối lượng và ngân sách dự án cho thời gian còn lại.

Từ nay cho đến khi kết thúc dự án, UBND tỉnh đề nghị Sở TN&MT Quảng Trị cùng với các huyện tiếp tục làm tốt việc quy hoạch hành lang đa dạng sinh học, tổ chức điều tra và lập hồ sơ, tiến hành giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp, xây dựng kế hoạch quản lý, bảo vệ rừng, trồng, khoanh nuôi rừng. Đồng thời triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh kế nông nghiệp, lâm nghiệp cũng như phát triển kinh doanh cho người dân. Mặt khác, chỉ đạo các địa phương hưởng lợi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực vận động sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động của dự án...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU giật cấp 17, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc)
(TN&MT) - Hồi 13 giờ ngày 4/10, bão KOINU trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
Đừng bỏ lỡ
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO