ĐTM dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Các biện pháp giảm thiếu tác động xấu đến môi trường thiếu tính khả thi

24/06/2013, 00:00

Theo các nhà khoa học, nếu xây 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A thì tài nguyên nước lưu vực sông Đồng Nai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đại biểu Quốc hội Trương Văn Vở chất vất: “Từ năm 2011 đến nay, nhiều chuyên gia khoa học, cử tri, đại biểu Quốc hội và UBND các địa phương kiến nghị Bộ, ngành liên quan xem xét cho dừng việc triển khai lập dự án (kể cả dừng việc đánh giá tác động môi trường) và loại khỏi quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 đối với 02 dự án thủy điện Đồng Nai 6, Đồng Nai 6A vì không bảo đảm cơ sở pháp lý theo Nghị quyết 49/2010/QH12 của Quốc hội và các quy định pháp luật khác có liên quan. Tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “Dự án nào trong quy hoạch nhưng không đảm bảo theo quy định pháp luật thì loại bỏ ra khỏi quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia”. Với trách nhiệm thuộc thẩm quyền, đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường? Bộ trưởng có tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc đánh giá tác động môi trường trong quá trình lập dự án không? Bộ trưởng có đồng tình với việc loại khỏi dự án nêu trên ra khỏi quy hoạch phát triển điện lực quốc gia theo quy định của pháp luật không?”

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết: Theo quy định pháp luật hiện hành về bảo vệ môi trường, việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với các 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A thuộc trách nhiệm của chủ dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm xem xét báo cáo đánh giá ĐTM của các 2 dự án này. Thực hiện quy định trên, sau khi nhận được báo cáo ĐTM của 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A gửi kèm các văn bản số 141/TGĐ-ĐN và số 142/TGĐ-ĐN ngày 27/6/2012 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Hội đồng thẩm định để xem xét các báo cáo ĐTM này. Thông qua kết quả làm việc của Hội đồng và khảo sát thực tế tại hiện trường, Hội đồng nhận thấy một số mặt tích cực của các dự án như: sẽ sản xuất ra 929,16 triệu kWh và nộp thuế hàng năm cho ngân sách khoảng 300 tỷ đồng; phát triển hạ tầng giao thông và các điều kiện kinh tế - xã hội, đời sống cộng đồng dân cư khu vực thực hiện dự án; điều hòa dòng chảy của đoạn sông Đồng Nai sau khi qua công trình Thủy điện Đồng Nai 5.

Tuy nhiên, trong báo cáo ĐTM chưa làm rõ được một số vấn đề môi trường gây ra bởi 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, cũng như một số biện pháp giảm thiểu những tác động xấu của 2 dự án đến Vườn quốc gia Cát Tiên và môi trường ở hạ du 2 dự án này chưa thuyết phục, thiếu tính khả thi. Chính vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trả lại hồ sơ báo cáo ĐTM đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai bổ sung, làm rõ. Cho đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được báo cáo ĐTM đối với các dự án này của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai gửi lại sau khi hoàn thiện, nên chưa có cơ sở xem xét kết luận về mức độ tác động đối với môi trường của các dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, đối với việc rà soát các dự án thủy điện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện, với quan điểm chỉ đạo phải tuân thủ 5 nguyên tắc: phải đảm bảo an toàn hồ đập; phải thực hiện tốt chính sách tái định cư; không được ảnh hưởng lớn đến môi trường; phải tính đến hiệu quả tổng thể; và phải tuân thủ các quy định pháp luật. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình rà soát này để xem xét đưa những dự án thủy điện không bảo đảm các tiêu chí ra khỏi quy hoạch.

 

Bài & ảnh: Tường Tú


(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO