Đốt lửa lần đầu bằng dầu của NMNĐ Thái Bình 2 là dấu mốc quan trọng

PV | 24/02/2022, 13:18

Ngày 23/2 tại Thái Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, chứng kiến đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1, giao ban, làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về Dự án.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh tỉnh Thái Bình.

Về phía Petrovietnam có đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; đồng chí Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn; cùng các đồng chí lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban/Văn phòng Tập đoàn; lãnh đạo Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 (Ban QLDA); Tổng thầu Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PETROCONs), các nhà thầu, đơn vị tham gia dự án.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-dot-lua-lan-dau-bang-dau-to-may-so-1.jpg
NMNĐ Thái Bình 2 thành công đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra các hạng mục thuộc dự án: kho than, nhà turbine, phòng điều khiển trung tâm và chứng kiến mốc đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1 của NMNĐ Thái Bình 2.

Đây là mốc tiến độ rất quan trọng, khẳng định cho chất lượng và tính đồng bộ của hệ thống thiết bị Nhà máy, tạo tiền đề tích cực cho việc tiếp tục hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng còn lại của dự án gồm: Hòa lưới đồng bộ Tổ máy số 1 vào ngày 19/05/2022; đốt lửa bằng than vào 16/06/2022 và mốc hoàn thành Tổ máy số 1 đưa vào vận hành thương mại vào ngày 30/11/2022.

pho-thu-tuong-le-van-thanh-kiem-tra-hoat-dong-tai-phong-dieu-khien-trung-tam.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra hoạt động tại Phòng điều khiển trung tâm

Trao đổi với cán bộ, người lao động tại Dự án, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, trong một thời gian rất ngắn, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, Nhà máy đã thành công trong việc đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1, tạo tiền đề cho việc thực hiện thành công các mốc tiến độ quan trọng khác, sẵn sàng đưa Nhà máy về đích đúng cam kết.

pho-thu-tuong-tang-qua-can-bo-nguoi-lao-dong-cac-don-vi-nha-thau-tham-gia-du-an.jpg
Phó Thủ tướng tặng quà cán bộ, người lao động các đơn vị, nhà thầu tham gia dự án

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gửi lời cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn, Ban QLDA, Tổng thầu và các Nhà thầu đã “một lòng một dạ” tâm huyết, trách nhiệm cho Dự án, đặc biệt là lực lượng công nhân, người lao động của các nhà thầu, đơn vị tham gia không kể thời gian nghỉ Tết, những khó khăn do dịch bệnh, thời tiết, tập trung cao, đạt kết quả bước đầu quan trọng ngày hôm nay.

“Khí thế làm việc, tâm huyết, trách nhiệm và cách làm này trên công trường cần tiếp tục được phát huy hơn nữa trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nói.

tong-giam-doc-petrovietnam-le-manh-hung-bao-cao-tai-buoi-giao-ban.jpg
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng báo cáo tại buổi giao ban

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã báo cáo với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng các thành viên đoàn công tác về tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Tính đến ngày 23/2, Dự án còn 311 ngày để về đích theo đúng cam kết với lãnh đạo Chính phủ. Với quyết tâm cao nhất, Tập đoàn đã huy động mọi nguồn lực, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, để triển khai thực hiện Dự án quan trọng này. Kể từ ngày 23/7/2021 đến nay, tiến độ Dự án đã tăng xấp xỉ 2% (từ 86,8% lên 88,75%), trong đó công tác chạy thử đã được cải thiện đáng kể (tăng gấp đôi tiến độ từ 13% lên 26%). Nhân lực duy trì trên công trường trong những ngày bình thường khoảng trên 500 người. Đặc biệt là, Nhà thầu chạy thử vẫn huy động nhân công trong dịp Tết nguyên đán và đã tiếp tục tăng cường sau nghỉ lễ, đảm bảo tiến độ. Trên công trường hiện tại có 24 đơn vị tham gia thi công và chạy thử, gồm 20 nhà thầu thi công trong nước, 4 nhà thầu nước ngoài: Qingdao, SDC, ABB, BWBC và các đơn vị của Petrovietnam hỗ trợ bảo dưỡng thiết bị: PV Power, PVPS, BSR, PVCFC, PVFCCo.

Công tác an ninh, an toàn, môi trường được đảm bảo. Ban QLDA cùng Tổng thầu PETROCONS thường xuyên củng cố, quán triệt công tác an toàn tới tất cả các đơn vị, nhà thầu tham gia thi công để đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn và vệ sinh lao động trên công trường.

Trong thời gian tới, để đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án vào cuối năm 2022, Petrovietnam tiếp tục kiểm soát chặt chẽ bảo đảm các mốc tiến độ thông qua việc chỉ đạo Tổng thầu, Ban QLDA và Tư vấn PMC rà soát, cập nhật lại tiến độ các hạng mục, xây dựng tiến độ chi tiết tới cấp 4, cấp 5 và các giải pháp bù tiến độ (kế hoạch nhân lực, vật tư thiết bị, máy móc, chi phí…) làm cơ sở đôn đốc, quản lý điều hành, giám sát thực hiện. Bên cạnh đó, có phương án phối hợp với các Nhà cung cấp nước ngoài, các chuyên gia trong trường hợp bị gián đoạn do dịch bệnh (trực tuyến) hoặc thuê bên thứ ba, hoặc sử dụng nguồn lực trong nước; chuẩn bị nguồn vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế từ các Nhà máy của Petrovietnam để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết; tiếp tục huy động nhân lực kỹ thuật cao, có chuyên môn phù hợp trong toàn Tập đoàn để hỗ trợ công tác kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử dự án

Báo cáo Phó Thủ tướng, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Dự án đã có những bước chuyển biến tích cực, đã hoàn thành được mốc đốt lửa lần đầu bằng dầu, mốc quan trọng đầu tiên nhưng phía trước còn rất nhiều khó khăn, rủi ro. Bên cạnh những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động từ Tập đoàn đến Ban QLDA, Tổng thầu cùng các đơn vị tham gia, Petrovietnam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, hỗ trợ từ Ủy ban, các Bộ, ngành, tỉnh Thái Bình để có thể hoàn thành Dự án đúng tiến độ.

pho-thu-tuong-le-van-thanh-chu-tri-buoi-giao-ban-voi-petrovietnam-ve-du-an-nmnd-thai-binh-2.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi giao ban với Petrovietnam về Dự án NMNĐ Thái Bình 2

Phát biểu kết luận buổi giao ban, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Petrovietnam huy động lực lượng, mọi nguồn lực, phương tiện để bảo đảm các mốc tiến độ đã đề ra, trong đó phấn đấu hòa lưới điện Tổ máy số 1 vào ngày 30/4/2022, phát điện bằng than vào ngày 16/6/2022. Theo đó, Petrovietnam, Ban QLDA, Tổng thầu cần tiếp tục bám sát tiến độ tổng thể và mốc tiến độ của từng hạng mục, trong đó, tập trung cao cho công tác thi công xây lắp, đặc biệt các hạng mục hệ thống vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ và bãi thải xỉ, các gói thầu phục vụ chạy thử, quan trắc. Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử kịp thời hệ thống thiết bị đã lắp đặt.

Lưu ý từ nay cho đến mốc tiến độ tiếp theo, thời gian không còn nhiều, khối lượng công việc còn lớn, chính vì vậy, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Tập đoàn, Ban QLDA, Tổng thầu cùng các nhà thầu, đơn vị tham gia Dự án tiếp tục duy trì phong trào thi đua khí thế như hiện nay, tập trung cao độ cho sản xuất, lắp đặt, chạy thử các hệ thống, cần có nhiều sáng tạo hơn nữa để hoàn thành mốc tiến độ

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu cần bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thiết bị và người lao động. Tiếp tục chú trọng chăm lo đời sống, môi trường làm việc cho cán bộ, người lao động, đồng thời triển khai chiến dịch trồng cây xanh để phủ xanh nhà máy.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gửi lời chúc tập thể Petrovietnam, Ban QLDA, Tổng thầu cùng các nhà thầu, đơn vị tham gia đoàn kết, tất cả vì một mục tiêu duy nhất là hoàn thành công trình quan trọng này.

chu-tich-hdtv-petrovietnam-hoang-quoc-vuong-phat-bieu-tai-buoi-giao-ban.jpg
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi giao ban

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cam kết Tập đoàn sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết triển khai Dự án, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành vượt mốc tiến độ đề ra, đảm bảo an ninh, an toàn cho Dự án, người lao động, đồng thời triển khai trồng cây xanh trong khuôn viên để đến khi khánh thành vào cuối năm 2022, NMNĐ Thái Bình 2 sẽ là một nhà máy “xanh – sạch – đẹp”.

Một số hình ảnh tại Dự án NMNĐ Thái Bình 2:

lanh-dao-tap-doan-bao-cao-voi-pho-thu-tuong-le-van-thanh-ve-tien-do-trien-khai-du-an.jpg
Lãnh đạo Tập đoàn báo cáo với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tiến độ triển khai Dự án
pho-thu-tuong-le-van-thanh-kiem-tra-tien-do-du-an-nmnd-thai-binh-2.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2
pho-thu-tuong-le-van-thanh-kiem-tra-tien-do-du-an-nm-nhiet-dien-thai-binh-2.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2
cac-can-bo-chuyen-gia-lam-viec-tai-phong-dieu-khien-trung-tam-nmnd-thai-binh-2.jpg
Các cán bộ, chuyên gia làm việc tại Phòng điều khiển trung tâm NMNĐ Thái Bình 2
cac-dai-bieu-chung-kien-moc-dot-lua-lan-dau-bang-dau-to-may-so-1-tai-phong-dieu-khien-trung-tam.jpg
Các đại biểu chứng kiến mốc đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1 tại Phòng điều khiển trung tâm
dot-lua-lan-dau-bang-dau-to-may-so-1.png
Đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1
cac-dai-bieu-chuc-mung-moc-tien-do-quan-trong-dau-tien-cua-du-an.jpg
Các đại biểu chúc mừng mốc tiến độ quan trọng đầu tiên của Dự án

Bài liên quan
 • Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vẫn chậm vì còn nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Trong năm 2018, mặc dù Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ đạo quyết liệt, sự nỗ lực vượt khó của toàn thể người lao động trên công trường và các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, nhưng khó khăn vẫn bủa vây trên Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO