Đốt lửa lần đầu bằng dầu của NMNĐ Thái Bình 2 là dấu mốc quan trọng

PV | 24/02/2022, 13:18

Ngày 23/2 tại Thái Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, chứng kiến đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1, giao ban, làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về Dự án.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh tỉnh Thái Bình.

Về phía Petrovietnam có đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; đồng chí Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn; cùng các đồng chí lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban/Văn phòng Tập đoàn; lãnh đạo Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 (Ban QLDA); Tổng thầu Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PETROCONs), các nhà thầu, đơn vị tham gia dự án.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-dot-lua-lan-dau-bang-dau-to-may-so-1.jpg
NMNĐ Thái Bình 2 thành công đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra các hạng mục thuộc dự án: kho than, nhà turbine, phòng điều khiển trung tâm và chứng kiến mốc đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1 của NMNĐ Thái Bình 2.

Đây là mốc tiến độ rất quan trọng, khẳng định cho chất lượng và tính đồng bộ của hệ thống thiết bị Nhà máy, tạo tiền đề tích cực cho việc tiếp tục hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng còn lại của dự án gồm: Hòa lưới đồng bộ Tổ máy số 1 vào ngày 19/05/2022; đốt lửa bằng than vào 16/06/2022 và mốc hoàn thành Tổ máy số 1 đưa vào vận hành thương mại vào ngày 30/11/2022.

pho-thu-tuong-le-van-thanh-kiem-tra-hoat-dong-tai-phong-dieu-khien-trung-tam.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra hoạt động tại Phòng điều khiển trung tâm

Trao đổi với cán bộ, người lao động tại Dự án, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, trong một thời gian rất ngắn, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, Nhà máy đã thành công trong việc đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1, tạo tiền đề cho việc thực hiện thành công các mốc tiến độ quan trọng khác, sẵn sàng đưa Nhà máy về đích đúng cam kết.

pho-thu-tuong-tang-qua-can-bo-nguoi-lao-dong-cac-don-vi-nha-thau-tham-gia-du-an.jpg
Phó Thủ tướng tặng quà cán bộ, người lao động các đơn vị, nhà thầu tham gia dự án

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gửi lời cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn, Ban QLDA, Tổng thầu và các Nhà thầu đã “một lòng một dạ” tâm huyết, trách nhiệm cho Dự án, đặc biệt là lực lượng công nhân, người lao động của các nhà thầu, đơn vị tham gia không kể thời gian nghỉ Tết, những khó khăn do dịch bệnh, thời tiết, tập trung cao, đạt kết quả bước đầu quan trọng ngày hôm nay.

“Khí thế làm việc, tâm huyết, trách nhiệm và cách làm này trên công trường cần tiếp tục được phát huy hơn nữa trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nói.

tong-giam-doc-petrovietnam-le-manh-hung-bao-cao-tai-buoi-giao-ban.jpg
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng báo cáo tại buổi giao ban

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã báo cáo với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng các thành viên đoàn công tác về tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Tính đến ngày 23/2, Dự án còn 311 ngày để về đích theo đúng cam kết với lãnh đạo Chính phủ. Với quyết tâm cao nhất, Tập đoàn đã huy động mọi nguồn lực, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, để triển khai thực hiện Dự án quan trọng này. Kể từ ngày 23/7/2021 đến nay, tiến độ Dự án đã tăng xấp xỉ 2% (từ 86,8% lên 88,75%), trong đó công tác chạy thử đã được cải thiện đáng kể (tăng gấp đôi tiến độ từ 13% lên 26%). Nhân lực duy trì trên công trường trong những ngày bình thường khoảng trên 500 người. Đặc biệt là, Nhà thầu chạy thử vẫn huy động nhân công trong dịp Tết nguyên đán và đã tiếp tục tăng cường sau nghỉ lễ, đảm bảo tiến độ. Trên công trường hiện tại có 24 đơn vị tham gia thi công và chạy thử, gồm 20 nhà thầu thi công trong nước, 4 nhà thầu nước ngoài: Qingdao, SDC, ABB, BWBC và các đơn vị của Petrovietnam hỗ trợ bảo dưỡng thiết bị: PV Power, PVPS, BSR, PVCFC, PVFCCo.

Công tác an ninh, an toàn, môi trường được đảm bảo. Ban QLDA cùng Tổng thầu PETROCONS thường xuyên củng cố, quán triệt công tác an toàn tới tất cả các đơn vị, nhà thầu tham gia thi công để đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn và vệ sinh lao động trên công trường.

Trong thời gian tới, để đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án vào cuối năm 2022, Petrovietnam tiếp tục kiểm soát chặt chẽ bảo đảm các mốc tiến độ thông qua việc chỉ đạo Tổng thầu, Ban QLDA và Tư vấn PMC rà soát, cập nhật lại tiến độ các hạng mục, xây dựng tiến độ chi tiết tới cấp 4, cấp 5 và các giải pháp bù tiến độ (kế hoạch nhân lực, vật tư thiết bị, máy móc, chi phí…) làm cơ sở đôn đốc, quản lý điều hành, giám sát thực hiện. Bên cạnh đó, có phương án phối hợp với các Nhà cung cấp nước ngoài, các chuyên gia trong trường hợp bị gián đoạn do dịch bệnh (trực tuyến) hoặc thuê bên thứ ba, hoặc sử dụng nguồn lực trong nước; chuẩn bị nguồn vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế từ các Nhà máy của Petrovietnam để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết; tiếp tục huy động nhân lực kỹ thuật cao, có chuyên môn phù hợp trong toàn Tập đoàn để hỗ trợ công tác kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử dự án

Báo cáo Phó Thủ tướng, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Dự án đã có những bước chuyển biến tích cực, đã hoàn thành được mốc đốt lửa lần đầu bằng dầu, mốc quan trọng đầu tiên nhưng phía trước còn rất nhiều khó khăn, rủi ro. Bên cạnh những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động từ Tập đoàn đến Ban QLDA, Tổng thầu cùng các đơn vị tham gia, Petrovietnam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, hỗ trợ từ Ủy ban, các Bộ, ngành, tỉnh Thái Bình để có thể hoàn thành Dự án đúng tiến độ.

pho-thu-tuong-le-van-thanh-chu-tri-buoi-giao-ban-voi-petrovietnam-ve-du-an-nmnd-thai-binh-2.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi giao ban với Petrovietnam về Dự án NMNĐ Thái Bình 2

Phát biểu kết luận buổi giao ban, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Petrovietnam huy động lực lượng, mọi nguồn lực, phương tiện để bảo đảm các mốc tiến độ đã đề ra, trong đó phấn đấu hòa lưới điện Tổ máy số 1 vào ngày 30/4/2022, phát điện bằng than vào ngày 16/6/2022. Theo đó, Petrovietnam, Ban QLDA, Tổng thầu cần tiếp tục bám sát tiến độ tổng thể và mốc tiến độ của từng hạng mục, trong đó, tập trung cao cho công tác thi công xây lắp, đặc biệt các hạng mục hệ thống vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ và bãi thải xỉ, các gói thầu phục vụ chạy thử, quan trắc. Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử kịp thời hệ thống thiết bị đã lắp đặt.

Lưu ý từ nay cho đến mốc tiến độ tiếp theo, thời gian không còn nhiều, khối lượng công việc còn lớn, chính vì vậy, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Tập đoàn, Ban QLDA, Tổng thầu cùng các nhà thầu, đơn vị tham gia Dự án tiếp tục duy trì phong trào thi đua khí thế như hiện nay, tập trung cao độ cho sản xuất, lắp đặt, chạy thử các hệ thống, cần có nhiều sáng tạo hơn nữa để hoàn thành mốc tiến độ

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu cần bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thiết bị và người lao động. Tiếp tục chú trọng chăm lo đời sống, môi trường làm việc cho cán bộ, người lao động, đồng thời triển khai chiến dịch trồng cây xanh để phủ xanh nhà máy.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gửi lời chúc tập thể Petrovietnam, Ban QLDA, Tổng thầu cùng các nhà thầu, đơn vị tham gia đoàn kết, tất cả vì một mục tiêu duy nhất là hoàn thành công trình quan trọng này.

chu-tich-hdtv-petrovietnam-hoang-quoc-vuong-phat-bieu-tai-buoi-giao-ban.jpg
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi giao ban

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cam kết Tập đoàn sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết triển khai Dự án, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành vượt mốc tiến độ đề ra, đảm bảo an ninh, an toàn cho Dự án, người lao động, đồng thời triển khai trồng cây xanh trong khuôn viên để đến khi khánh thành vào cuối năm 2022, NMNĐ Thái Bình 2 sẽ là một nhà máy “xanh – sạch – đẹp”.

Một số hình ảnh tại Dự án NMNĐ Thái Bình 2:

lanh-dao-tap-doan-bao-cao-voi-pho-thu-tuong-le-van-thanh-ve-tien-do-trien-khai-du-an.jpg
Lãnh đạo Tập đoàn báo cáo với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tiến độ triển khai Dự án
pho-thu-tuong-le-van-thanh-kiem-tra-tien-do-du-an-nmnd-thai-binh-2.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2
pho-thu-tuong-le-van-thanh-kiem-tra-tien-do-du-an-nm-nhiet-dien-thai-binh-2.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2
cac-can-bo-chuyen-gia-lam-viec-tai-phong-dieu-khien-trung-tam-nmnd-thai-binh-2.jpg
Các cán bộ, chuyên gia làm việc tại Phòng điều khiển trung tâm NMNĐ Thái Bình 2
cac-dai-bieu-chung-kien-moc-dot-lua-lan-dau-bang-dau-to-may-so-1-tai-phong-dieu-khien-trung-tam.jpg
Các đại biểu chứng kiến mốc đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1 tại Phòng điều khiển trung tâm
dot-lua-lan-dau-bang-dau-to-may-so-1.png
Đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1
cac-dai-bieu-chuc-mung-moc-tien-do-quan-trong-dau-tien-cua-du-an.jpg
Các đại biểu chúc mừng mốc tiến độ quan trọng đầu tiên của Dự án

Bài liên quan
 • Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vẫn chậm vì còn nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Trong năm 2018, mặc dù Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ đạo quyết liệt, sự nỗ lực vượt khó của toàn thể người lao động trên công trường và các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, nhưng khó khăn vẫn bủa vây trên Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tập đoàn TH nhận 3 Cúp “Sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng” cho sữa tươi, rau quả và thảo dược
Tập đoàn TH vừa được tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và nhận ba Cúp “Sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng” cho sữa tươi TH true MILK Organic, rau quả FVF và các thảo dược sử dụng làm nguyên liệu cho sản phẩm TH true HERBAL.
Đừng bỏ lỡ
 • Hội Điện lực Việt Nam và EVN ký thỏa thuận hợp tác hội viên
  Ngày 24/11 tại Hà Nội, Hội Điện lực Việt Nam (VEEA) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Hội viên Hội Điện lực Việt Nam năm 2022.
 • Nestlé Việt Nam được bình chọn là “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” trong 3 năm liên tiếp
  (TN&MT) - Với việc không ngừng đầu tư phát triển nguồn nhân lực và tạo ra các giá trị cho nhân viên, Công ty Nestlé Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) duy nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2022.
 • Tiến sỹ Võ Trí Thành: “Thách thức nằm ở chỗ xây dựng cả hệ sinh thái đẳng cấp đi theo cái máy bay đó”
  (TN&MT) - Sau triển lãm hàng không cao cấp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, bởi thương hiệu hàng không chung cao cấp của Sun Group là Sun Air và hãng máy bay thương gia Gulfstream, ngành hàng không Việt Nam đã ghi một bước tiến mới trong lịch sử của mình. Vị thế của không chỉ hàng không mà cả du lịch cao cấp của Việt Nam cũng đã từ đây, hứa hẹn những bước tiến mới đẳng cấp hơn.
 • VICEM ký kết Thỏa thuận hợp tác kinh doanh xuất khẩu xi măng, clinker sang thị trường Philippines
  Ngày 22/11/2022 tại Manila, Philippines. Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) phối hợp với hai doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty Fenix (CEZA) INT’L INC và Công ty Golden Falcon Trading Corporation dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.
 • PTSC đạt Top 10 Doanh nghiệp niêm yết quản trị Công ty tốt 2021 - 2022
  Vừa qua, tại Hội nghị Doanh nghiệp thường niên 2022 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, mã chứng khoán PVS) được vinh danh là một trong mười (Top 10) doanh nghiệp niêm yết quản trị Công ty tốt trong kỳ đánh giá năm 2021 - 2022.
 • Chuyển đổi số - Nền tảng phát triển bền vững của Petrovietnam
  Ngày 25/11 tới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) sẽ tổ chức Hội thảo về công tác chuyển đổi số (CĐS) với chủ đề “Chuyển đổi số - Nền tảng cho phát triển bền vững”, Hội thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của CĐS đối với sự phát triển của Tập đoàn, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác, phối hợp nhằm thực hiện CĐS đạt hiệu quả cao trên toàn chuỗi giá trị ngành Dầu khí.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ vận hành an toàn trước diễn biến bất thường của thời tiết
  Trước dự báo tình hình thời tiết diễn biến bất thường, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3) triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo các tổ máy phát điện vận hành ổn định, an toàn, liên tục.
 • Sống và làm việc ở cụm giàn xa nhất Biển Đông
  Cụm giàn Hải Thạch - Mộc Tinh nằm cách đất liền 320km, hiện là cụm giàn khai thác dầu khí xa nhất trên Biển Đông. Sống xa nhà và làm việc cường độ cao dài ngày nhưng những kỹ sư, nhân viên ở đây luôn làm việc với tinh thần tự hào dân tộc, hết mình phụng sự Tổ quốc để ngày đêm cung cấp năng lượng cho sự phát triển đất nước.
 • Nhà máy Đạm Cà Mau đạt mốc sản lượng 9 triệu tấn urê
  Phát huy thành quả đạt được trong những năm qua, Nhà máy Đạm Cà Mau tiếp tục duy trì vận hành an toàn, hiệu quả nhờ tối ưu công suất. Vừa qua, Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức cán mốc 9 triệu tấn sản phẩm urê (hạt đục).
 • Tập đoàn TH sẽ đầu tư nhiều dự án kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn tại Tây Nguyên
  Tham gia Hội nghị triển khai phương hướng phát triển vùng Tây Nguyên đến năm 2030 diễn ra tại Lâm Đồng ngày 20/11, Anh hùng Lao động Thái Hương cho biết Tập đoàn TH dự kiến đầu tư các dự án công nghệ cao theo mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn ở 4 lĩnh vực mà TH đánh giá có tiềm năng lớn.
 • Phân bón Cà Mau – Hành trình cho đi là còn mãi
  “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vang vọng trong hành trình kiến tạo của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM). Sứ mệnh “Người nuôi dưỡng” đóng góp vì nền nông nghiệp xanh bền vững, với thế hệ tương lai và tiến bộ xã hội trong suốt hành trình 11 năm nói chung cũng như năm 2022 nói riêng của PVCFC luôn sống động, trách nhiệm và ân cần.
 • 6 công trình ngành Dầu khí được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt 6
  Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ (KHCN) đợt 6 được trao cho 29 công trình nghiên cứu có giá trị cao và khả năng ứng dụng thực tiễn. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vinh dự có 6 công trình được trao trong đợt này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO