Đông Trường Sơn khát nước vì hạn nặng

Ngọc Linh | 15/04/2020, 18:33

(TN&MT) - Tuy mới bước vào mùa khô nhưng nhiều hồ đập thủy lợi ở huyện Kbang (Gia Lai) đã cạn kiệt, thậm chí địa phương này còn cảnh báo nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trong thời gian tới.

Chầu chực chờ nước cứu lúa trổ đòng

Từ khoảng tháng 11-2019 đến nay, trên địa bàn xã Tơ Tung không có cơn mưa nào khiến cho các đập thủy lợi cạn kiệt nguồn nước tưới. Người dân đang cố chắt chiu, tận dụng nguồn nước từ các khe suối, hố trũng cuối cùng để giúp cây trồng không bị chết khát, nhất là những diện tích lúa đang trong giai đoạn trổ đồng. Hạn hán đang gây thiệt hại trên nhiều diện tích cây trồng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của bà con nông dân nơi đây.

Một số hộ dân xã Tơ Tung dựng lán trại tạm thức đêm chờ nước để cứu diện tích lúa đang trổ đòng

Mặc dù đã chính ngọ nhưng vợ chồng bà Lý Thị Thệ (làng Trường Sơn, xã Tơ Tung) vẫn đang loay hoay lắp đặt, chỉnh sửa lại các đường ống nối để đến khuya lấy nước vào ruộng cứu hơn 1 sào lúa đang trổ đồng, đang ngắt ngoải vì nắng hạn. Nhiều ngày nay, vợ chồng bà dựng lán tạm ngay tại bờ ruộng để thức canh nước, tranh thủ chờ đến lượt mình để bơm vào ruộng nhưng nước rất ít và hầu như không có để bơm.

Người dân làng Rõ (xã Đông) phải đi xin ở những làng kế bên từng can nước về dùng

Bà Thệ cho biết, từ lúc sạ lúa đến giờ không có cơn mưa nào, nguồn nước tưới phụ thuộc hoàn toàn vào đập thủy lợi Đê Bar nhưng nay đã sắp kiệt nước. “Bà con ở đây ai cũng chờ nước, nhưng nước không đủ tưới, nhiều diện tích lúa ở xa cánh đồng đã chết khô. Lúa nhà tôi đang trổ đòng, nếu 10 ngày nữa không có mưa, thì cánh đồng này mất mùa. Vụ Đông Xuân được xem là vụ chính mà cứ thế này thì chúng tôi cũng không biết xoay xở như thế nào?”, người nông dân than thở.

Người dân làng Rõ (xã Đông) ra sông Ba giặt đồ

Theo ông Trần Xuân Nam-Chủ tịch UBND xã Tơ Tung, hiện đã có 3,5 ha trong tổng số 90 ha lúa nước tại cánh đồng Đê Bar đã bị khô cháy vì thiếu nước tưới, số còn lại đang trong giai đoạn trổ đòng. Nếu trong thời gian tới không có mưa thì chúng cũng “gồng” không nổi.

Cũng theo ông Nam, rút kinh nghiệm hạn hán năm ngoái, xã đã vận động người dân triển khai gieo trồng vụ Đông Xuân sớm hơn mọi năm khoảng 20 ngày để chủ động phòng-chống hạn cuối vụ.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng hạn kéo dài, nguồn nước ở đập dâng thủy lợi Đê Bar đã cạn kiệt, không còn đảm bảo nước tưới dẫn đến hạn hán cục bộ trên diện tích lúa này là không thể tránh khỏi.

Trước tình hình trên, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch điều tiết nước, huy động người dân nạo vét kênh mương, bố trí lực lượng điều tiết nước luân phiên từng khu vực để đảm bảo có nguồn nước cho cây lúa duy trì phát triển, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Người dân xã Đak Hlơ đào giếng để tìm nước tưới cho cây trồng

“Hiện nay, chúng tôi đang huy động dân quân, thôn đội trưởng trực hàng ngày để điều tiết nước xuống khu vực tưới, đồng thời tuyên truyền bà con tuân thủ theo lịch điều tiết của xã theo từng hộ gia đình. Bên cạnh đó, xã cũng xuất ngân sách mua máy bơm để tận thu những nguồn nước hiện có bơm vào đập, mương thủy lợi nhằm tăng cường thêm nguồn nước phục vụ chống hạn, duy trì độ ẩm cho cây lúa trong khi chờ mưa”, ông Nam cho hay.

Còn theo ông Trịnh Xuân Thông-phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Kông Pla, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài từ cuối năm 2019 đến nay khiến cho diện tích gieo trồng trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề. Những diện tích lúa của bà con làng Klôm chủ yếu phụ thuộc vào nước trời và tận dụng nước từ các khe suối giờ đang thoi thóp giữa cơn nắng hạn. Hiện, đã có 5 ha lúa của làng này bị khô hạn. Những diện tích lúa này nằm cuối cánh đồng, đang trổ đòng thì gặp hạn, nhiều khả năng mất trắng vì không còn nước để bơm vào ruộng.

Tương tự, ông Bùi Phích-Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ cho hay, nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn cũng đang liêu xiêu vì nắng hạn, năng suất chắc chắn giảm đáng kể. Mặc dù vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, địa phương đã chủ động gieo trồng sớm gần 1 tháng, đến nay nhiều diện tích đã thu hoạch. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10 ha trong tổng số 92 ha lúa bị giảm năng suất đến 30%. Ngoài ra, nắng nóng cũng làm chậm quá trình phát triển của cây mía, trong khi diện tích này năng suất cũng như sản lượng bị thiệt hại đến 60% trong niên vụ mía vừa qua.

Nguy cơ khát nước sinh hoạt

Làm việc với ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang được biết, trên địa bàn hiện có 37 công trình thủy lợi cung cấp nước tưới cho hoạt động sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích vụ Đông Xuân năm 2019-2020 là 959,4 ha (lúa nước hơn 796 ha, cây công nghiệp dài ngày 84,5 ha, ngắn ngày gần 69 ha).

Hiện nay, do nắng hạn kéo dài, hầu hết các công trình thủy lợi đều thiếu hụt nguồn nước so với trung bình nhiều năm, mực nước tại các hồ thủy lợi đều thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 0,5m đến 2,3m; mực nước trước cống đầu kênh chính của một số đập thủy lợi thấp hơn cùng kỳ từ 8cm đến 10cm. Dự báo, 8/37 công trình thủy lợi có khả năng thiếu nước tưới và xảy ra hạn hán vào cuối vụ.

Ngoài ra, nắng hạn kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng mà còn gây nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ tại một số khu vực như làng Mơ Hven-Ôr, Mơ Hra-Đáp, Bờ-Chư Pâu, Bờ Ngăl (xã Kông Lơng Khơng); làng Chơch, Kbông, thôn 1 (xã Lơ Ku); làng Rõ (xã Đông). Hiện nhiều hộ gia đình tại các làng này phải sử dụng giếng nước tập thể của làng, xã và các hộ gia đình còn nước để lấy nước sinh hoạt. Trong thời gian tới, dự báo nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tại địa bàn các xã Nghĩa An, Kông Pla, Krong, Đak Smar, Tơ Tung, Sơ Pai, Đông, Kon Pne, Lơ Ku và một số tổ dân phố ở thị trấn Kbang.

Người dân xã Tơ Tung theo dõi lịch điều tiết nước để bơm vào ruộng cứu lúa

Theo bà Đinh Thị Chát (làng Rõ, xã Đông), từ tháng 3 đến nay, hầu như các giếng trong làng đều cạn kiệt, người dân phải đi xin ở những làng kế bên từng can nước về dùng. Làng Rõ có 3 giếng nước sinh hoạt tập trung, cung cấp nước hàng ngày cho 50 hộ trong làng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cho mực nước ở các giếng bắt đầu khô cạn, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Ông Nguyễn Đăng Chung-Chủ tịch UBND xã Đông xác nhận, những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn, xã đã tổ chức đào giếng, khoang giếng cho bà con nhưng tầng nước ngầm ở đây rất sâu. Năm nay, nắng hạn kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu nước càng trở nên nghiêm trọng hơn. Hiện, nhà máy nước sinh hoạt cấp cho xã Đông và xã Nghĩa An đã được đầu tư xây dựng nhưng đến cuối năm mới hoàn thành. Do đó, hiện nay người dân phải đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài.

Trước nguy cơ hạn hán xảy ra trên diện rộng, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân, huyện Kbang đã chỉ đạo các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, hạn hán xảy ra trên địa bàn nhằm tích cực triển khai các phương án chống hạn.

Ông Võ Văn Phán-Chủ tịch UBND huyện Kbang cho hay, trước mắt, các địa phương cần xây dựng kế hoạch tưới phù hợp với điều kiện sản xuất và tình hình thời tiết tại khu vực.

Người làng MơHra-Đáp, xã Kông Lơng Khơng chắt chiu những can nước sinh hoạt

Ngoài ra, các địa phương cũng cần chủ động điều chỉnh thời gian sản xuất hoặc chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng có khả năng chịu hạn; thực hiện chế độ tưới luân phiên, tưới từng khu nhằm tránh thất thoát nước; sửa chữa các hư hỏng, bảo dưỡng máy móc, đóng mở van cống; khắc phục các hiện tượng rò rỉ nước, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy nhằm hạn chế thất thoát nước.

"Đặc biệt, huyện cũng đã chuẩn bị máy móc, trang thiết bị, nhiên liệu để thành lập các trạm bơm dã chiến, tổ chức bơm chống hạn khi mực nước các hồ thủy lợi xuống đến mực nước chết", ông Chủ tịch nói.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Hàng trăm héc-ta lúa Đông Xuân bị thiệt hại do hạn hán
  (TN&MT) - Nắng nóng kéo dài cùng với lượng mưa trong năm ít khiến việc tích nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Điện Biên trở nên khó khăn, nhiều hồ chứa nước có mực nước xuống thấp kỷ lục và cạn kiệt dẫn đến hàng trăm héc-ta lúa trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại và có nguy cơ thiệt hại do hạn hán.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
 • Quy định rõ trách nhiệm các Bộ ngành, cơ quan đối với đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6 về nội dung thẩm tra dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì Phiên họp.
 • Nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng mùa khô tới, Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp cấp bách
  (TN&MT) - Ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa lưu vực sông thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du các lưu vực sông miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ các tháng cuối mùa cạn năm 2023.
 • “Con tằm nhả tơ” cho sự nghiệp khoa học thủy văn
  (TN&MT) - Hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực thủy văn, cũng là từng ấy thời gian PGS.TS Vũ Văn Tuấn miệt mài dành tâm trí, sức lực cho các công trình nghiên cứu khoa học để tìm tòi và thực hiện các giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên nước - đối tượng của Thủy văn học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO