Dòng tiền bất động sản cuối năm chảy về đâu

Quyết Thắng | 03/01/2020, 16:30

(TN&MT) - Năm 2019 ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung bất động sản do chính sách siết chặt pháp lý đối với các dự án mới. Đặc biệt trong 2 quý cuối năm 2019, nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm mạnh. Tính đến hết Quý III/2019, tổng số sản phẩm chung cư giảm hơn 4000 căn hộ so với cùng kỳ năm ngoái.

Cung giảm, cầu tăng, bất động sản thiết lập nền giá mới

Trái ngược với sự sụt giảm của nguồn cung bất động sản, nguồn cầu vẫn đang ghi nhận sự gia tăng đặc biệt tại phân khúc trung và cao cấp. Lý giải cho việc tăng nguồn cầu bất động sản các chuyên gia đã chỉ ra các nguyên nhân chính. Thứ nhất, tác động từ đề xuất tăng giá đất khiến cho người dân có nhu cầu mua bất động sản trước khi mặt bằng giá đất thiết lập mức mới.

Nguồn cầu vẫn đang ghi nhận sự gia tăng đặc biệt tại phân khúc trung và cao cấp.

Thứ hai, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang lại những nguồn lợi đầu tư, xuất khẩu đặc biệt cho Việt Nam, mức thu hút FDI tăng cùng với sự chuyển hướng của nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài sang Việt Nam. Cùng với làn sóng gia tăng đầu tư này là nguồn cầu bất động sản cho người nước ngoài tăng đột biến, nhiều dự án ngay khi mở bán đã chạm trần về tỷ lệ sở hữu căn hộ cho người nước ngoài.

Thứ ba, những lo ngại về việc chính sách siết chặt pháp lý các sản phẩm bất động sản khiến mức giá tăng đi kèm với ít sự lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Phản ánh đúng sự ngược chiều của cung cầu thị trường, đợt cuối năm nay đã ghi nhận mặt bằng giá mới cho hàng loạt dự án căn hộ bán mới. Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, mức giá các dự án bán mới đã ghi nhận mức tăng 10-30% tùy theo từng khu vực.

Những xu hướng chủ đạo của thị trường bất động sản

Những năm gần đây xu hướng người tiêu dùng đối với bất động sản có những thay đổi lớn gây áp lực lên các chủ đầu tư và đơn vị quy hoạch.

Thứ nhất, mua nhà đi kèm tiện ích. Với nhu cầu sống của người dân ngày một cao đi kèm với những yêu cầu ngày một khắt khe về nơi an cư. Không chỉ dừng lại ở một căn nhà, người dân ngày càng có xu hướng quan tâm đến tiện ích, môi trường sống, hạ tầng và cả cộng đồng xung quanh. Do vậy, cho dù quỹ đất ngày càng hạn hẹp nhưng một số chủ đầu tư có tầm nhìn đều cố gắng quy hoạch được không gian sống, tiện ích đa dạng cho khách hàng.

Thứ hai, đón đầu vị trí tại các khu vực trung tâm mới của thành phố thay vì chen chúc tại trung tâm nội đô cũ. Cùng với sức ép dân số ngày càng lớn tại các thành phố lớn, xu hướng dịch chuyển ra các trung tâm hành chính mới như khu vực Mỹ Đình trở thành lựa chọn của những khách hàng cao cấp bởi sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng, tiện ích cũng như không gian xanh nơi đây.

Thứ ba, nhu cầu mua bất động sản hiện hữu vẫn là chủ đạo. Nhà là sản phẩm giá trị lớn nhiều khi là sự tích lũy cả đời của người dân. Do vậy, tư duy lựa chọn nhà hiện hữu thay vì mua nhà trong tương lai vẫn là tư tưởng cố hữu. Với các sản phẩm hiện hữu khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng sản phẩm phù hợp, yên tâm về chất lượng sản phẩm thay vì lo lắng theo tiến độ hay chất lượng của các sản phẩm trong tương lai.

Phân hóa nguồn cầu đổ vào các dự án bất động sản

Theo tổng hợp của một số đơn vị phân phối bất động sản quy mô lớn trên thị trường, thì các dự án bất động sản đang có sự phân hóa rõ rệt. Những dự án có số lượng đặt mua lớn đều là những dự án có sự đột phá về quy hoạch, vị trí tốt và chính sách hợp lý. 

Tiêu biểu như phía Đông Hà Nội có Vinhomes Ocean Park hút khách nhờ quy hoạch độc đáo với biển hồ nước mặt và đa dạng tiện ích theo hướng thành phố thu nhỏ. Hay nổi bật ở phía Tây Hà Nội, trung tâm Mỹ Đình, khu đô thị TNR Goldmark City đang là tâm điểm thị trường bất động sản cuối năm nhờ quy hoạch cảnh quan xanh, mật độ xây dựng thấp cùng hệ thống tiện ích đồng bộ từ trường học, tiện ích đa dạng. 

Khu đô thị TNR Goldmark City đang là tâm điểm thị trường bất động sản cuối năm.

Thêm vào đó, dự án này đã đi vào hoạt động, cộng đồng cư dân quốc tế lớn ở mức trần 30% số lượng căn hộ dự án cùng với hệ thống cảnh quan xanh mát đã hiện hữu khiến khách hàng dễ dàng chọn lựa và dọn vào ở ngay. Nắm bắt được những xu hướng và chọn lọc sản phẩm tốt sẽ là tiềm năng sinh lời và lựa chọn sáng suốt cho khách hàng an cư.
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
  • Sửa đổi Luật kinh doanh BĐS 2014: Đảm bảo an toàn pháp lý trong giao dịch BĐS
    (TN&MT) - Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sau 8 năm đi vào thực thi đã bộc lộ nhiều bất cập.
  • Nhà đầu tư bất động sản thấy “cơ trong nguy” khi thị trường thanh lọc
    Năm 2023, thị trường bất động sản có nhiều động lực phục hồi nhưng sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính, biết lựa chọn các sản phẩm giàu tiềm năng sẽ tiếp tục “bội thu” trên thương trường.
  • Chính phủ dành 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội
    Chính phủ vừa quyết định giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.
  • Thị trường BĐS 2023: Phân khúc nào sẽ là “điểm sáng”?
    (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng hiện đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý, tín dụng..., các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn phân khúc trung và dài hạn, hướng đến những sản phẩm có giá trị thực về lâu dài, nhất là đầu ra được hanh thông.
  • Mega Complex – Mô hình dẫn dắt thị trường bất động sản trong chu kỳ tăng trưởng mới
    Trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản, tổ hợp thương mại - vui chơi - giải trí theo mô hình Mega Complex tại siêu quần thể đô thị biển Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang dẫn đầu danh sách tìm kiếm của các nhà đầu tư.
  • Tập đoàn Geleximco nhiều dự án nhà ở tiếp tục ghi dấu ấn
    Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng “thượng đế”.
  • Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?
    Lãi suất giảm, ngân hàng mở room tín dụng cùng loạt giải pháp gỡ khó được nhà nước tăng cường... là những tín hiệu tích cực hứa hẹn sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.
  • Doanh nghiệp địa ốc rục rịch bung hàng, thị trường hy vọng có luồng gió mới
    (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam đang rơi vào cảnh ảm đạm, những tháng đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phát ra tín hiệu bung hàng. Điều này đã tạo ra nhiều tín hiệu lạc quan, đồng thời nguồn cung vốn khan hiếm sẽ được cải thiện đáng kể.
  • Gỡ vốn tín dụng - gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản
    (TN&MT) - Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
  • Lộ diện “vùng sáng” trên thị trường bất động sản sau giai đoạn thanh lọc
    Nhà đầu tư tin tưởng, bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.
  • Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản
    Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.
  • Một đoạn đường dang dở
    (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng mặt đường Trần Phú, phường Cái Khế bị bong tróc, ổ gà, ngập úng, tháng 6/2021, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã triển khai thi công công trình, nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, điểm đầu tiếp giáp với vòng xoay Công viên Hùng Vương, điểm cuối giáp khu vực bến phà Cần Thơ (cũ), tổng chiều dài khoảng 1,3km, dự kiến hoàn thành tháng 10/2022.
  • BĐS phía Nam: Giá giảm, người mua vẫn đắn đo
    (TN&MT) - Từ cuối năm 2022 đến nay, giá nhà đất trên thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có xu hướng giảm mạnh. Thế nhưng, tình hình chung của thị trường vẫn là người mua rất ít.
  • TP.HCM: Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng
    (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn, thanh khoản chậm. Cùng với đó là giá nhà cao và lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng, khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Nhu cầu tăng cao kéo theo giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng.
  • NovaWorld Ho Tram hút nhà đầu tư muốn khai thác kinh doanh sinh lời ngay
    NovaWorld Ho Tram đang trong giai đoạn bàn giao nhà hai phân kỳ The Tropicana và Wonderland với hàng trăm khách hàng đã nhận bàn giao. Để đón đầu tiềm năng du lịch mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã khởi động nhiều loại kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân và đón làn sóng du khách đổ về trong thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO