Đồng thuận chung tay bảo vệ môi trường huyện Phong Thổ -Lai Châu

Hoàng Châu | 02/12/2022, 08:59

(TN&MT) - Bảo đảm vệ sinh môi trường không chỉ mang lại lợi ích trước mắt mà còn là lợi ích lâu dài. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã chú trọng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “Chung tay bảo vệ môi trường”, nhờ đó môi trường trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo, không có tình trạng ô nhiễm, đến nay công tác môi trường của huyện đã tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Xác định môi trường là một trong những yếu tố then chốt đánh giá sự phát triển toàn diện bộ mặt nông thôn của huyện, vì vậy hàng năm, huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Nước thế giới. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, hiện nay công tác bảo vệ môi trường ở các xã vùng cao biên giới vẫn gặp một số những khó khăn, nhất là bài toán về rác thải sinh hoạt. Nguyên nhân là do nhận thức của Nhân dân còn hạn chế trong việc phân loại và xử lý rác thải; điểm tập kết rác của các xã chưa phát huy hết hiệu quả.

a1.pt.jpg

Đoàn viên, thanh niên huyện Phong Thổ xây dựng mô hình biến điểm tập kết rác thành vườn hoa đẹp.

Ông Trần Bảo Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Huyện chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp với xã trong việc tăng cường hướng dẫn Nhân dân, nhất là bà con ở vùng sâu, vùng khó khăn, biên giới phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày; thực hiện các hoạt động lao động sản xuất, phát triển kinh tế gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cùng với đó, huyện thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở, hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, dịch vụ ăn uống; tổ chức thực hiện ký cam kết bảo vệ môi trường. Đồng thời tập trung các nguồn lực để thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó, huyện lồng ghép các nguồn vốn xây dựng NTM và các nguồn vốn khác đầu tư xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng giao thông liên bản, liên xã; sửa chữa, nâng cấp các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn theo hướng “chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước sạch”.

Hiện nay, toàn huyện có trên 64% đường trục xã, trục bản đã được cứng hóa, khang trang, sạch đẹp. Huyện đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa 10 công trình nước sinh hoạt, nâng tổng số công trình nước sinh hoạt toàn huyện lên 159; nhờ đó trên 88% dân số của huyện được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh môi trường. huyện đã hỗ trợ cho các xã 134 xe đẩy rác, 320 thùng đựng rác.

a3.py.jpg

Đoàn viên, thanh niên xã Mồ Sì San (huyện Phong Thổ) chung tay dọn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, hàng năm, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, trường học trên địa bàn huyện cũng thực hiện nhiều giải pháp sáng tạo nhằm chung tay bảo vệ môi trường. Điển hình như, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện tổ chức các chiến dịch ra quân tình nguyện trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh nhân dịp Tháng Thanh niên, Ngày Môi trường thế giới (5/6); khắc phục sự cố sau mưa lũ.

Cùng với đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia phong trào thi đua xây dựng “nhà sạch, vườn đẹp”, Cuộc vận động “5 không, 3 sạch”. Hiện nay, toàn Hội đã duy trì 6 mô hình trồng con đường hoa, 43 mô hình vệ sinh môi trường, tổ thu gom rác thải với gần 2 nghìn hội viên tham gia. Qua bình xét thi đua, trên địa bàn huyện có hơn 13 nghìn hộ đạt “3 sạch” (sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ) của Cuộc vận động. Các đơn vị trường học, cơ quan, doanh nghiệp trong huyện chung tay bảo vệ môi trường sống thông qua việc tích cực tham gia các phong trào thi đua: xây dựng cơ quan xanh – sạch – đẹp; môi trường không khói thuốc; trường học thân thiện…

a2.pt(1).jpg

Một góc bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu

Hiện nay, huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xây dựng kế hoạch xây lò đốt rác tại các bản. Tiếp tục huy động nguồn lực hỗ trợ người dân xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức chính trị-xã hội, các xã, thị trấn đẩy mạnh triển khai những giải pháp sáng tạo, hiệu quả bảo vệ môi trường phù hợp với thực tiễn ở từng địa phương, từng đơn vị. Nhân dân duy trì dọn vệ sinh đường, ngõ bản hàng tuần, hàng tháng; không chăn thả gia súc, gia cầm bừa bãi; bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước; hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Vận động, khuyến khích các hộ làm nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh.

Bài liên quan
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO