Đồng Tháp: Phấn đấu phát triển làng hoa kiểng Sa Đéc thành "thành phố hoa" vào năm 2020

20/11/2017, 00:00

(TN&MT) - Sa Đéc được biết đến là một trong ba vùng sản xuất hoa kiểng nổi tiếng với nhiều loại kiểng cổ quý hiếm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nghề trồng hoa kiểng thời gian qua đã góp phần tạo cảnh quan thêm tươi đẹp, trở thành những địa điểm tham quan hấp dẫn thu hút khách du lịch thập phương.

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, làng hoa kiểng Sa Đéc là một trong 6 khu điểm du lịch trọng điểm của tỉnh theo Đề án phát triển du lịch Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020. Thời gian qua, Đồng Tháp đã tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, hỗ trợ các hộ dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa kiểng đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2017, diện tích hoa kiểng toàn TP. Sa Đéc đạt 506 ha với 2.300 hộ đang sản xuất kinh doanh và trên 2.000 chủng loại hoa kiểng; giá trị sản xuất hoa kiểng năm 2017 chiếm khoảng 61% giá trị sản xuất nông nghiệp của thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở VH,TT&DL Đồng Tháp
Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở VH,TT&DL Đồng Tháp

Bên cạnh đó, TP. Sa Đéc đã ký biên bản ghi nhớ về tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị với TP. Emmem Vương quốc Hà lan trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, nông nghiệp công nghệ cao và đang kêu gọi các doanh nghiệp, công ty về đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ hoa kiểng, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn tại TP. Sa Đéc.

Tỉnh Đồng Tháp đang tập trung triển khai xây dựng tuyến đường cảnh quan cặp sông Tiền như cầu tàu, bến tàu đón khách du lịch bằng đường thuỷ, đồng thời xây dựng tuyến phố đi bộ từ bến tàu du lịch đến nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê để kết nối với các địa điểm tham quan di tích văn hoá lịch sử, làng hoa kiểng, hình thành tour du lịch đặc trưng của Sa Đéc.

TP. Sa Đéc cũng đang triển khai kế hoạch phát triển hoa kiểng gắn với sản xuất, kinh doanh bột và lúa gạo với mục tiêu nâng cao chuỗi giá trị và thương hiệu 03 sản phẩm thế mạnh của địa phương, kết hợp hình thành “03 làng” là: làng hoa kiểng, làng bột và làng lúa gạo để tạo điểm nhấn phát triển dịch vụ du lịch, hình thành một trong những điểm đến chủ yếu của thành phố hoa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố một cách hài hoà, gắn kết.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thương, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu phát triển làng hoa kiểng Sa Đéc đến năm 2020 đạt 550 ha và đạt 1.015 tỷ đồng. Để cụ thể hóa mục tiêu, tỉnh đã đề ra những giải pháp cụ thể như: Tăng cường sản xuất hoa kiểng, xây dựng bảo tồn và phát triển các giống hoa đặc trưng của Sa Đéc (hoa hồng, hoa cúc…), vận động người dân chuyển đổi đất trồng các loại cây kém hiệu quả sang trồng hoa kiểng và tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh hoa kiểng đầu tư nâng cấp mở rộng quy mô, phát triển dịch vụ du lịch, Homestay tại làng hoa,…để phục vụ khách tham quan du lịch.

Một góc làng hoa Sa Đéc
Một góc làng hoa Sa Đéc

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, ưu tiên đầu tư hoàn thành các tuyến giao thông kết nối liên vùng, đầu tư bến lên hàng hóa hoa kiểng, chợ đầu mối hoa kiểng, hoàn thiện hạ tầng giao thông đường hoa, vườn hoa, làng hoa Tân Quy Đông. Xây dựng hoàn chỉnh khu sản xuất kinh doanh hoa kiểng kết hợp phục vụ tham quan du lịch. Tăng cường xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư, đa dạng hóa hình thức quảng bá, giới thiệu hình ảnh làng hoa Sa Đéc đến bạn bè trong nước và quốc tế, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức các hội thảo khoa học về nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề, ứng dụng công nghệ cao và thị trường tiêu thụ hoa kiểng, phát triển du lịch bền vững.

Đồng thời, tiếp tục đào tạo nâng cao kiến thức cho cán bộ kỹ thuật hoạt động trong lĩnh vực hoa kiểng, và các hộ dân sản xuất hoa kiểng có tâm huyết với nghề được tập huấn về kỹ năng đón tiếp, phục vụ và hướng dẫn khách tham quan du lịch. Kết hợp phát triển du lịch làng nghề của địa phương như: hoa kiểng, bột gạo, hủ tiếu, bánh phồng tôm Sa Giang, bột Bích Chi… Qua đó quảng bá các sản phẩm truyền thống sẳn có của địa phương đến khách du lịch trong và ngoài nước. Tăng cường trùng tu, tôn tạo các di tích Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Chùa Kiến An Cung để khai thác phục vụ khách du lịch lâu dài.

“Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quan tâm đầu tư vào sản xuất hoa kiểng, xem đây là thế mạnh của ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Tỉnh  đã và đang dồn sức tập trung nguồn lực cho công tác quy hoạch, xây dựng; tăng cường mối liên kết, hợp tác với các địa phương và doanh nghiệp trong và ngoài nước; định hướng chiến lược, phấn đấu phát triển làng hoa kiểng Sa Đéc thành thành phố hoa vào năm 2020”, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, Nguyễn Ngọc Thương khẳng định.

                                                                             Bài, ảnh: Bạch Thanh

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO