Đồng Nai: Quản lý, khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước

01/04/2014, 00:00

(TN&MT) - Đồng Nai đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả trong quản lý, khai thác sử dụng… nguồn tài nguyên nước.

(TN&MT) - Đồng Nai là một tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp phát triển nhanh, thu hút đông đảo lực lượng lao động, từ đó dân số tăng đột biến, nên việc sử dụng nước là rất lớn. Vì thế, Đồng Nai đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả trong quản lý, khai thác sử dụng… nguồn tài nguyên nước.
   
Khai thác s dng hp lý ngun nước
   
  Theo các kết quả nghiên cứu, điều tra, quy hoạch tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã thực hiện trong thời gian qua, cho thấy tiềm năng nước dưới đất 5.039.300 m3/ngày, hiện trạng khai thác nước dưới đất 1.235.600 m3/ngày, tỉ lệ khai thác so với tiềm năng chiếm 24,5 %. Do vậy, việc khai thác như hiện nay là đảm bảo sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn tỉnh.
   
Đồng Nai đã và đang khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước
    
   
  Kết quả tính toán, đánh giá tiềm năng nguồn nước của Hội đồng Quốc gia Tài nguyên nước và các nghiên cứu có liên quan của các ngành thì Hệ thống sông Đồng Nai nói chung cũng như tỉnh Đồng Nai nói riêng có tiềm năng về nguồn nước mặt khá phong phú. Tổng lượng nước nội sinh trong tỉnh Đồng Nai xấp xỉ 6 tỷ m3 và lượng nước ở các tỉnh lân cận chảy vào khoảng 18 tỷ m3, hiện trạng khai thác 12.556.000m3/ngày, tỉ lệ khai thác so với tiềm năng hiện nay mới ở mức 0,05%.
  Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai nhận định, việc khai thác sử dụng nguồn tài nguyên nước như hiện nay là hợp lý, không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh không chủ quan mà ngay từ bây giờ phải có định hướng quy hoạch khai thác nguồn nước hợp lý, tiết kiệm, nhất là khai thác nước dưới đất.
   
Qun lý cht ngun nước thi
   
   
  Để giảm thiểu đến mức thấp nhất ô nhiễm nguồn nước, ông Nguyễn Ngọc Thường cho biết, Đồng Nai đã thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể và đem lại hiệu quả trong quản lý nguồn nước thải như hàng năm đều có kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc xả nước thải đối với các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp, đặc biệt giám sát chặt chẽ việc xả thải đối với các cơ sở có nguồn thải lớn; tăng cường quan trắc nước thải về số lượng điểm, về tần suất đối với nước thải tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất.
   
  Mặt khác, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã tăng cường quan trắc nước mặt tại các sông nơi tiếp nhận nguồn thải lớn như sông Đồng Nai, sông Thị Vải, sông La Ngà, sông Buông…; lắp đặt các trạm quan trắc nước thải tự động tại các khu công nghiệp có nước thải ổn định. Hiện nay đã có 29 trạm quan trắc nước thải tự động tại các khu công nghiệp và 04 trạm quan trắc nước mặt trên các sông nơi tiếp nhận nguồn thải; đề xuất lãnh đạo tỉnh thu hút đầu tư các ngành nghề ít gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước thải ít.
   
Quy hoch tài nguyên nước đến năm 2020
   
  Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, để bảo vệ và khai thác hợp lý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn tài nguyên nước, Đồng Nai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nổi bật như là một tỉnh đã sớm quy hoạch tài nguyên nước đến năm 2020 trong cả nước. Tỉnh cũng đang thực hiện điều tra, đánh giá sơ bộ tài nguyên nước nước dưới đất, đến nay đã hoàn thành trên địa bàn thị xã Long khánh, năm 2014 đang thực hiện trên địa bàn huyện Trảng Bom và Long Thành.
   
  Bên cạnh đó, Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành dự án điều tra đánh giá nguồn thải và khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước để từ đó đánh giá chất lượng nguồn tài nguyên nước của tỉnh và có kế hoạch khoanh vùng các khu vực cho phép xả thải, khu vực hạn chế và khu vực tạm thời cấm xả thải nhằm bảo vệ nguồn nước. Hàng năm, tỉnh đều có kế hoạch quan trắc nguồn nước dưới đất và nước mặt nhằm theo dõi chất lượng nguồn nước để khuyến cáo trong khai thác, sử dụng nguồn nước.
  Đồng Nai cũng đã tiến hành điều tra xác định và có phương án trám lấp các giếng khoan, giếng đào không sử dụng và đã trám lấp các giếng không sử dụng trên địa bàn huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và thành phố Biên Hòa. Năm 2014, đang thực hiện trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu và Thống Nhất. Đồng thời, không cấp phép khai thác nước dưới đất các khu vực đã có hệ thống cấp nước máy và theo dõi, yêu cầu trám lấp các giếng khai thác nước dưới đất khi có hệ thống cấp nước máy đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp.
   
  Ông Nguyễn Ngọc Thường nhấn mạnh, mục tiêu của quy hoạch tài nguyên nước đến năm 2020 và những năm tiếp theo của tỉnh Đồng Nai là để quản lý, bảo vệ và khai thác sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn tài nguyên nước; hạn chế tình trạng làm cạn kiệt nguồn nước và bảo vệ môi trường, phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.
   
  Bài và ảnh: Tú Nguyn
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Năm nay, sự kiện Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1- 8/6) diễn ra trong bối cảnh khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhiệt độ tăng, nước biển dâng và môi trường biển đối mặt với nguy cơ ô nhiễm đáng báo động. Vậy Thế giới và Việt Nam đã lấy chủ đề nào làm phương châm hành động để góp phần đạt mục tiêu “đảo ngược” xu thế ô nhiễm môi trường biển, mất cân bằng sinh thái?
 • Phân bổ hợp lý, hài hòa không gian biển
  (TN&MT) - Thế kỷ XXI được thế giới xem là “Thế kỷ của đại dương”. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng việc xây dựng các chiến lược, quy hoạch không gian biển.
 • Ăn rừng, ngủ núi Tìm dấu vết thiên tai
  (TN&MT) - 25 bộ Bản đồ Hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000, 15 bộ Bản đồ Phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 cho 40 tỉnh; 59 bộ Sơ đồ Hiện trạng khối trượt lở đất đá và 59 bộ Sơ đồ Khoanh vùng nguy cơ trượt lở đất đá cho 59 xã trọng điểm…
 • Đà Nẵng: Nghị định số 10/2023/NĐ-CP kịp thời tháo gỡ cấp bách một số nút thắt về đất đai, condotel
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có ý nghĩa đối với Đà Nẵng, nhất là trong năm 2023, thành phố triển khai chủ đề công tác năm “Tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Xu thế tất yếu
  (TN&MT) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương, doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 • Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
 • Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn): Quản lý tốt TNMT góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống
  (TN&MT) - Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) có 21 đơn vị hành chính, 6 dân tộc anh em cùng chung sống. Huyện đã chú trọng triển khai các giải pháp nhằm phát huy nguồn lực tài nguyên, môi trường để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 28/5, tại Thanh Hóa, Khối Thi đua số I, Khối Thi đua số II, Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác khoáng sản hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường biện pháp phòng chống hạn hán, đảm bảo an toàn công trình đê điều
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành các văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn công trình đê điều.
 • Đắk Nông: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  Xác định nguồn nước là một yếu tố rất quan trọng giúp địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh Đắk Nông đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng tài nguyên nước, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.
 • Cần có quy định để HTX nông nghiệp tích tụ, tập trung đất đai
  Đại biểu Mai Văn Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng, nên quy định thêm cơ chế để giúp hợp tác xã nông nghiệp tích tụ tập trung đất đai sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hình thành chuỗi chế biến, phân phối sản phẩm nông nghiệp và hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP.
 • Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, Hồ sơ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Ủy ban KH,CN&MT tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
 • Quảng Bình sau hơn 10 năm thi hành Luật Khoáng sản: Hiến kế khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả
  (TN&MT) - Quá trình tìm hiểu về công tác triển khai thi hành Luật Khoáng sản 2010 tại Quảng Bình, phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế từ các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đa số các ý kiến cho rằng, Luật đã có những đóng góp quan trọng, giúp phát huy tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần sớm được sửa đổi.
 • ĐBQH Hoàng Đức Chính: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã có bước tiến rất quan trọng về chất
  (TN&MT) - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tiếp tục được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 tới đây sau khi tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và ý kiến nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO