Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Vì sao "vàng "tặc" lộng hành?

Nguyễn Kiều - Xuân Vũ | 01/11/2020, 18:01

(TN&MT) - Trong suốt thời gian dài, trên địa bàn xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, nhiều cá nhân tự ý mang phương tiện, máy móc vào khai thác khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xóm Khe Găng, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Khai thác khoáng sản trái phép kiếm lời bất chính không chỉ gây thất thoát tài nguyên quốc gia mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự địa bàn, ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân địa phương địa phương.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Tài nguyên và Môi trường, bà N.T.T. người dân sinh sống gần khu vực khai thác vàng ở xóm Khe Găng, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ cho biết: Suốt mấy tháng nay, có nhiều cá nhân tự ý khai thác khoáng sản trên địa bàn xã, gây bất ổn cho cuộc sống người dân nơi đây. Họ dùng máy xúc múc đất đá, cát sỏi, ở những thửa ruộng gần suối rồi tuyển rửa để lấy vàng. Nhóm người này dùng vòi nước xịt rửa đất đá, cát sỏi, nước thải cứ thế chảy thẳng ra suối, khiến dòng suối nơi mà người dân nơi đây lấy nước để ăn uống sinh hoạt cả một mầu vàng đục. Hoạt động khai thác khoáng sản trái pháp luật tạo nên sự lộn xộn, tranh chấp. Người dân hoang mang lo lắng hoạt động khai thác khoáng sản trái phép sẽ dẫn tới xảy ra tiêu cực, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến vùng quê vốn yên ổn, thanh bình.

Nạn khai thác vàng trái phép không chỉ xảy ra ở xom Khe Găng, mà nhiều xóm trên địa bàn xã Cây Thị, như: xóm Khe Cạn, xóm Cây Thị, xóm Trại Cau... cũng đang bị “vàng tặc” xới tung từng thửa đất để tìm khoáng sản, kiếm lời bất chính. Trưa ngày 26/10/2020 trong vai những người nông dân, nhóm phóng viên chúng tôi đã có cơ hội tiếp cận một nhóm người đang khai thác vàng trái phép. Sau màn chào hỏi làm quen, chúng tôi được dịp “mục sở thị” việc khai thác vàng của nhóm người này, chỉ với một chiếc máng bằng gỗ, trong vòng chưa đầy 30 phút, sau khi rửa hết đất đá trong chiếc máng thì rất nhiều những mảnh vàng nhỏ đã lộ ra.

Việc khai thác khoáng sản trái phép đã biến dòng suối từ xóm Khe Cạn, qua xóm Khe Găng, rồi chảy về thị trấn Trại Cau, xã Cây Thị cả một mầu đục ngầu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

 Những người đàn ông “phu vàng” này cho biết, do không có điều kiện “đầu tư lớn” nên họ chỉ làm nhỏ lẻ thủ công, nếu muốn khai thác được nhiều vàng phải dùng máy móc hiện đại như ông H. ông T. đang làm trên xóm Khe Găng.

Chào những người đàn ông này, đi dọc từ xóm Khe Cạn, đến xóm Khe Găng, qua xóm Cây Thị, rồi đến Xóm Trại Cau dòng suối này, nước một màu đục ngầu chảy từ đầu xã Cây Thị đến cuối xã.

Theo như lời người dân nơi đây, nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Cây Thị đã diên ra từ nhiều tháng nay, trên địa bàn xã có khoảng  5 đội đang tổ chức khai thác khoáng sản trái phép, nhóm những nhóm người này hoạt động rất tinh vi, thường xuyên hoạt động vào ngày nghỉ và ban đêm để tránh sự kiểm tra xử lý của cơ quan chức năng.

Khoáng sản quý hiếm sau khi đã được tuyển rửa.

Ngày 27/10/2020, trao đổi với phóng viên báo TN&MT, ông Dương Minh Thư, Chủ tịch UBND xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, cho biết: Vừa qua UBND xã cũng đã kiểm tra lập biên bản đối với một số cá nhân tự ý khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản ở xóm Khe Găng.

Mặc dù địa phương này đã kiểm tra lập biên bản, thế nhưng theo như ghi nhận của phóng viên, nhóm người này vẫn hiên ngang khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Cây Thị, bất chấp quy định của Nhà nước và pháp luật. Việc khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây, mà còn làm thất thoát tài nguyên khoáng sản quý hiếm của quốc gia, ngân sách nhà nước bị thất thu, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự địa bàn.

Việc "vàng tặc" hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vì sao nhóm người này có thể ngang nhiên khai thác vàng trái phép trong thời gian dài như vậy? 

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên cần khẩn trương vào cuộc, xử lý dứt điểm nạn khai thác khoáng sản trái phép tại xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO