Đồng Hỷ, Thái Nguyên: Đạt trên 90% kế hoạch khoan tìm nguyên nhân gây sụt lún đất, mất nước

23/04/2018, 10:58

(TN&MT) - Hiện tượng sụt lún đất, mất nước và nứt nhà đã xảy ra trong một hai năm gần đây trên địa bàn xóm Kim Cương, xóm Trại Cau xã Cây Thị và tổ 14, 15 trị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Để tìm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này, UBND huyện Đồng Hỷ làm chủ đầu tư  dự án “Nghiên cứu điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục hiện tượng sụt lún đất, mất nước, rạn nứt công trình xây dựng khu vực thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên”. Sau khi dự án được triển khai từ ngày 15/1/2018 đến nay, tiến độ đạt trên 90% kế hoạch dự kiến. Đến 30/6 tới đây sẽ chính thức công bố kết quả xác định rõ nguyên nhân gây sụt lún đất, mất nước ở xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

1
Một máy khoan thăm dò địa chất trên cánh đồng xóm Kim Cương, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

 

2
Các nhà khoa học làm việc tại mũi khoan số 5 trên cánh đồng xóm Kim Cương, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ.

Hơn 4 tháng triển khai thực hiện dự án “Nghiên cứu điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục hiện tượng sụt lún đất, mất nước, rạn nứt công trình xây dựng khu vực thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên”, Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường  được chọn là đơn vị thực hiện thi công dự án đã khoan được 5/8 lỗ và xác định xong địa vật lí.

3
Mẫu vật thu thập được cho thấy khoang rỗng rộng 4,5m trong lòng đất từ -13m đến -17,5m

Đơn vị đã hoàn thành công tác khảo sát địa vật lí, khảo sát địa chất hiện trạng, địa chất công trình, địa chất thủy văn. Tháng 5 và tháng 6 năm nay, đơn vị sẽ thực hiện nốt việc đo rung chấn do nổ mìn và quan trắc hiện tượng, tổng hợp phân tích số liệu và ra thông báo kết quả thực hiện dự án.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Dũng, chủ nhiệm dự án “Nghiên cứu điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục hiện tượng sụt lún đất, mất nước, rạn nứt công trình xây dựng khu vực thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên” cho biết: “Căn cứ vào kết quả khoan thăm dò được 29 m/75m thì có xuất hiện những khoang rỗng trong lòng đất. Khoảng rỗng xuất hiện ở độ sâu âm 13m tính từ mặt đất trở xuống. Khoảng rỗng có đường kính 4,5m(13m đến 17,5m). Điều này cho thấy địa chất dạng hang các tơ. Nhưng chưa thể kết luận ngay được nguyên nhân chính dấn đến hiện tượng sụt lún đất, mất nước ở khu vực này. Kết quả chính xác cần được nghiên cứu tỉ mỉ chi tiết dựa trên các kết quả thu thập từ thực tế và các cơ sở khoa học và sẽ được công bố trong tháng 6 năm nay.”

4
1 số hố sụt lún trên cánh đồng Kim Cương bỏ hoang vì mất nước canh tác.

Trong quá trình thực hiện khảo sát thực tế địa bàn, đơn vị thi công dự án đã nhận được sự giúp đỡ, cộng tác nhiệt tình, có trách nhiệm của chủ đầu tư, các sở ngành liên quan, chính quyền xã Cây Thị, thị trấn Trại Cau cùng các doanh nghiệp đang khai thác khoáng sản trên địa bàn, nhân dân địa phương phối hợp cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu quan trọng cho đơn vị thực hiện dự án. Trong thời gian từ cuối năm 2016 đến đầu 2017, trên địa bàn  xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã có 131 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sụt đất, mất nước, nứt nhà. Các sở ngành liên quan của tỉnh Thái Nguyên, chính quyền huyện Đồng Hỷ, một số doanh nghiệp khai thác quặng sắt trên địạ bàn đã khẩn trương vào cuộc vận động người dân di chuyển khỏi vùng sụt lún nguy hiểm, hỗ trợ hàng tỷ đồng cho người dân ổn định cuộc sống sinh hoạt và canh tác. Sau khi kết thúc dự án này sẽ xác định rõ nguyên nhân gây nên sụt đất, mất nước, nứt nhà và tìm được giải pháp khắc phục giúp bà con nhân dân yên tâm sinh sống và lao động sản xuất.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO