Đông Hưng (Thái Bình): Đất nông nghiệp biến thành bãi tập kết VLXD, chính quyền xã Chương Dương có “làm ngơ”?

Giang Nguyễn | 06/06/2021, 08:31

(TN&MT) - Dù cách không xa trụ sở UBND xã Chương Dương, song nhiều năm nay, Công ty CP Vận tải thủy bộ Lan Anh Dũng và Công ty TNHH Đại Phúc tại thôn Cao Mỗ, xã Chương Dương, huyện Đông Hưng (Thái Bình) ngang nhiên “hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trở thành bãi đúc cọc bê tông, bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), vi phạm hành lang an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, nhưng không bị kiểm tra, xử lý?.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều năm nay, tại mặt đường Quốc lộ 39, thuộc địa bàn thôn Cao Mỗ, xã Chương Dương xuất hiện 2 bãi tập kết VLXD rộng hàng trăm m2. Hàng ngày xe chở cát đá ra vào tập nập, những ngày trời nắng bụi bay mù mịt, gây mất ATGT, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Cạnh đó vài mét, cũng mọc lên một cơ sở đúc cọc bê tông trái phép hoạt động suốt ngày đêm, nước thải từ việc sục rửa máy trộn bê tông không qua xử lý được xả thẳng ra ruộng, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác của bà con.

Một người dân có ruộng gần đó cho biết: “Các bãi này có từ lâu rồi, họ tự ý san lấp ruộng rồi làm bãi trung chuyển cát, đá. Xe chở vật liệu đi lại liên tục khiến bụi bay khắp nơi, nhất là mùa này gió to, ruộng canh tác của chúng tôi bên cạnh bị ảnh hưởng rất lớn vì bụi đá phủ lên cây trồng khiến năng suất giảm, nhiều ruộng phải bỏ hoang vì cấy lúa không còn hiệu quả. Dân đã nhiều lần ý kiến nhưng không thấy chính quyền xử lý”.

Bãi tập kết vận liệu trái phép của Công ty CP Vận tải thủy bộ Lan Anh Dũng

Công ty TNHH Đại Phúc tự ý lấn chiếm hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 39 để làm bãi đúc cọc bê tông

Mặc dù đã có biên bản làm việc, nhưng UBND xã Chương Dương không đưa ra chế tài xử lý, có dấu hiệu bao che cho các sai phạm

Quan sát tại thực địa, PV đã ghi nhận hàng trăm m2 đất nông nghiệp bị san lấp, trở thành bãi tập kết vật liệu cát, đá; bãi đúc cọc bê tông…đúng như phản ánh. Không những vậy, các bãi tập kết VKXD này còn có xu hướng mở rộng quy mô, lấn ra phía ruộng canh tác của người dân.

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Trần Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Chương Dương cho biết: 2 bãi tập kết VLXD trên là của Công ty CP Vận tải thủy bộ Lan Anh Dũng do ông Bùi Văn Du làm Giám đốc có tổng diện tích hơn 1.100 m2, là đất nông nghiệp. Một phần diện tích trong số này thuộc hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 39.

Còn bãi đúc cọc bê tông theo người dân phản ánh là của Công ty TNHH Đại Phúc do ông Đào Văn Đại là chủ, có diện tích gần 500m2, là đất công ích (đất 5% do UBND xã Chương Dương quản lý), cũng nằm trên hành lang an toàn giao thông quốc lộ 39. Điều đáng chú ý, toàn bộ diện tích đất 5% nêu trên được UBND xã Chương Dương tạo điều kiện cho Công ty Đại Phúc “mượn” không qua hợp đồng cho thuê.

Khi được hỏi vì sao lại có tình trạng trên, vị Chủ tịch xã này thừa nhận việc buông lỏng quản lý và có ý đổ lỗi cho lãnh đạo xã thời kì trước: Thời của tôi thêm không đáng kể, sai phạm này tồn tại từ trước đây, các anh ấy làm, đến tôi là đời thứ 3 Chủ tịch. Tôi mới lên từ tháng 5/2020, sẽ từng bước xử lý dần”.

Cũng theo ông Hà, đến thời điểm hiện tại, xã Chương Dương chưa có bất kỳ một văn bản nào để xử lý các sai phạm nêu trên, chưa có văn bản báo cáo Huyện, mọi thứ mới chỉ dừng lại ở việc lập biên bản nhắc nhở.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Duy Khánh- Công chức địa chính xã Chương Dương cung cấp 2 biên bản làm việc ngày 24/12/2020, trong đó nêu rõ: Gia đình ông Du vi phạm hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 39, với các hành vi vi phạm lấn chiếm, tập kết lăng mộ, nguyên vật liệu, xây dựng tường bao trên đất hành lang an toàn giao thông. Còn gia đình ông Đại tự ý tập kết, sản xuất cọc bê tông trên hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 39, chiều dài theo đường 30 m, chiều rộng 15m.

Biên bản làm việc ghi rõ vi phạm là vậy, nhưng chính quyền xã Chương Dương không tiến hành xử phạt cũng như không có các động thái yêu cầu 2 công ty trên có biện pháp khắc phục, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu.

Việc này diễn ra từ những năm 2013, 2014, Xã tạo điều kiện cho người dân mượn đất 5% để làm bến bãi, lãnh đạo thì mới lên, mình cũng mới nhận nhiệm vụ từ tháng 10/2020, hồ sơ cán bộ địa chính cũ để lại cho mình có vậy”-ông Khánh giãi bày.

Việc ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, cũng như “hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành bãi tập kết VLXD trái phép không khó để phát hiện, nhưng không hiểu sao những sai phạm trên của Công ty Lan Anh Dũng và Công ty Đại Phúc bị chính quyền xã “ngó lơ” suốt một thời gian dài?.

Trước những bức xúc của người dân, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, huyện Đông Hưng khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • GPMB cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Nghệ An: Không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công
  UBND tỉnh Nghệ An vừa có Thống báo yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để quyết liệt thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An. Nếu trường hợp nào không chấp hành thì sẽ tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Công an Thái Bình khởi tố hai đối tượng khai thác khoáng sản trái phép
  (TNMT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai đối tượng ở huyện Tiền Hải vì tội khai thác khoáng sản trái phép.
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO