Đồng Hới- Quảng Bình: Nghi vấn chặt hạ cây cổ thụ cho doanh nghiệp lấy mặt tiền?

14/06/2018, 14:46

(TN&MT) - Lấy lý do, cây có dấu hiệu không phát triển bình thường, nằm giữa góc giao ngã ba đường làm hạn chế tầm nhìn, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. UBND TP.Đồng Hới cấp giấy phép cho Công ty cổ phần Hưng Phát được phép chặt hạ hai cây hoa sữa được trồng hàng chục năm tại số 87, đường Lý Thường Kiệt, phường Đồng Mỹ.  

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc hai cây hoa sữa cổ thụ được trồng trên vỉa hè tại số 87 đường Lý Thường Kiệt, phường Đồng Mỹ  đang bị chặt hạ để lấy mặt tiền cho Công ty cổ phần Hưng Phát kinh doanh, khoảng 15h30 ngày 17/5, chúng tôi có mặt tại đây và ghi nhận sự việc.
 

Theo quan sát của PV thời điểm này, tại địa chỉ trên có khoảng 10 công nhân của Trung tâm công viên cây xanh Đồng Hới đang tiến hành chặt hạ, dừng xe cẩu cây hoa sữa. Một cây hoa sữa trên vỉa hè đoạn giao nhau giữa đường Lý Thường Kiệt và đường Phan Chu Trinh đã bị cưa ngang thân, gốc rễ cũng đã được đào lên. Cây hoa sữa còn lại cành cây cũng đã bị cắt gọn các công nhân cũng đang tiến hành đào gốc để vận chuyển đi.
 

Cơ quan chức năng cấp phép chặt hạ cây cho Công ty Cổ phần Hưng Phát có mặt tiền tiện cho việc kinh doanh
Cơ quan chức năng cấp phép chặt hạ cây cho Công ty Cổ phần Hưng Phát có mặt tiền tiện cho việc kinh doanh


Trước đó, ngày 16/5/2018, Sở Xây dựng đã có Công văn số 1703/SXD-PTĐT&HTKT gửi Phòng Quản lý độ thị thành phố Đồng Hới Về việc thỏa thuận thay thế dịch chuyển cây xanh trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Công văn nêu: Thống nhất việc dịch chuyển 02 vị trí cây xanh tại khu vực vỉa hè đường Lý Thường Kiệt (phía trước số nhà 87) như đề xuất của Phòng Quản lý đố thị thành phố Đồng Hới. Dịch chuyển cây xanh số 89 do vị trí cây nằm giữa góc giao ngã ba đường Lý Thường Kiệt với đường Phan Chu Trinh và sát với mép bó vỉa (mép ngoài của cây cách mép bó vỉa 20cm) làm hạn chế tầm nhìn, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông; Thay thế cây xanh số 88 do có dấu hiệu bị chết, nhiều cành cây đã héo khô không đảm bảo phát triển bình thường, đặc biệt là trong mùa nắng nóng; Đối với cây 89, vị trí sau khi dịch chuyển phải hợp lý, đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật về trồng cây.
 

Hai cây hoa sữa bị cưa ngang rồi vận chuyển đi để lấy mặt tiền cho doanh nghiệp
Hai cây hoa sữa bị cưa ngang rồi vận chuyển đi để lấy mặt tiền cho doanh nghiệp

Ngay sau đó, ngày 17/5/2018, UBND thành phố Đồng Hới đã có Công văn số 784/GPCX-UBND cấp Giấy phép chặt hạ, dịch chuyển cây xanh. Công văn này nêu rõ: Cấp phép cho đơn vị Công ty cổ phần Hưng Phát, địa chỉ số 87- đường Lý Thường Kiệt- phường Đồng Mỹ- thành phố Đồng Hới- tỉnh Quảng Bình, được phép chặt hạ cây Hoa sữa số 88 (h>7m, đk: 0,4-0,5m) tại số 87- đường Lý Thường Kiệt- phường Đồng Mỹ- thành phố Đồng Hới- Tỉnh Quảng Bình. Lý do cần chặt hạ là cây có dấu hiệu bị chết, nhiều cành cây đã héo khô không phát triển bình thường, cần chặt hạ để thay thế cây mới tại vị trí cũ; Được phép dịch chuyển cây Hoa sữa số 89 (h>7m, đk: 0,4-0,5m) tại số 87- đường Lý Thường Kiệt- phường Đồng Mỹ- thành phố Đồng Hới- Tỉnh Quảng Bình. Lý do dịch chuyển là cây số 89 nằm giữa gốc giao ngã ba đường Lý Thường Kiệt với đường Phan Chu Trinh làm hạn chế tầm nhìn, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Tiến hành cho dịch chuyển cây xanh đưa về vườn ươm Trung tâm công viên cây xanh Đồng Hới chăm sóc.
 

Giấy cấp phép của UBND TP. Đồng Hới
Giấy cấp phép của UBND TP. Đồng Hới

Công văn này cũng nêu rõ: Thông báo cho chính quyền địa phương biết thời gian thực hiện việc chuyển, chặt hạ cây xanh. Thế nhưng, chiều cùng ngày chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Võ Trọng Hoàng- Chủ tịch UBND phường Đồng Mỹ thì ông Hoàng cũng khá bất ngờ và cho biết phường chưa hề nhận được thông tin về việc chặt hạ, chuyển dịch cây xanh này.
 

Văn bản thỏa thuận của Sở Xây dựng
Văn bản thỏa thuận của Sở Xây dựng

Một số người dân sống xung quanh khu vực này cho biết, 2 cây hoa sữa này vẫn phát triển bình thường, chưa có dấu hiệu bị chết hay che mất tầm nhìn tại trực đường ngã ba giao nhau và họ không hiểu vì sao 2 cây hoa sữa trồng cả chục năm nay tự nhiên lại bị chặt hạ?. 
 

Cây mới không thấy đâu, thay vào đó Công ty Cổ phần Hưng Phát ngang nhiên lấn chiếm vỉa hề để kinh doanh
Cây mới không thấy đâu, thay vào đó Công ty Cổ phần Hưng Phát ngang nhiên lấn chiếm vỉa hề để kinh doanh


Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Phạm Quốc Hùng- Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Đồng Hới, cho biết: “Cái này có được cấp phép, UBND thành phố cấp phép nhưng có văn bản thỏa thuận của Sở Xây dựng. Cây hoa sữa thống nhất trên tuyến đó. Năm 2003, UBND tỉnh đã có văn bản để cho đơn vị di chuyển khoảng hơn hai trăm cây, nhưng mình phải di chuyển từ từ, di chuyển dần dần chứ không phải một lúc. Bởi vì cây hoa sữa rất là hôi, nếu trồng thịnh thoảng vài cây thì được nhưng mà trồng rất dày thì không thể chịu được. Đặc biệt nhà dân có trẻ con bị dị ứng với hoa sữa là phải di chuyển ngay. Mình thực hiện di chuyển, đào đi rồi trồng lại cây khác”.
 

Ông Hùng cho biết di chuyển hai cây này đi để trồng lại cây khác, tuy nhiên, đến nay vỉa hè đã được lát gạch lại nhưng cây vẫn chưa được trồng...
 

Trước đó hai cây khác cũng được cấp phép chặt một cách kỳ lạ tại số 75, đường Lý Thường Kiệt cho Siêu thị Điện Máy Xanh lấy mặt tiền
Trước đó hai cây khác cũng được cấp phép chặt một cách kỳ lạ tại số 75, đường Lý Thường Kiệt cho Siêu thị Điện Máy Xanh lấy mặt tiền

Trước đó, Trung tâm công viên cây xanh cũng cưa ngang 2 cây xoài và chặt hạ 1 cây tại số 75, đường Lý Thường Kiệt cho Siêu thị Điện Máy Xanh lấy mặt tiền để kinh doanh một cách khó hiểu. Theo lý giải của ông Phạm Quốc Hùng- Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Đồng Hới do 2 cây này bị vướng vào đường dây điện. Thế nhưng, dọc theo vỉa hè của những cây này không hề có đường dây điện đi qua.
 

Dư luận băn khoăn đặt câu hỏi có hay không việc UBND TP. Đồng Hới cấp phép chặt hạ cây để lấy để “dọn” mặt tiền cho doanh nghiệp?. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO