Đồng đội 2 “hiệp sĩ” bị sát hại: “Chúng tôi không chùn bước”

20/05/2018, 18:29

(TN&MT) -  Đó là chia sẻ của “hiệp sĩ” Đỗ Công Tường, thành viên Đội hiệp sĩ Tân Bình, đồng đội của 2 “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, Bình Định, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai, ngụ quận Gò Vấp) đã tử vong trong lúc bắt cướp vào đêm 13/5.

Chia sẻ sau vụ việc 2 đồng đội bị hy sinh, anh Đỗ Công Tường khẳng định các hiệp sĩ sẽ không hề chùn bước mà vẫn tiếp tục công việc bắt cướp với mong muốn góp phần giảm trộm cướp ở thành phố. “Dù có bị tai nạn, té xe thương tích rất nặng, nhưng anh em chúng tôi không chùn bước. Chúng tôi rất buồn, đau thương vì đồng đội của mình đã gắn bó với công việc vì điều chính nghĩa, nhưng đã phải chịu thương vong. Trong khi đó, công việc của chúng tôi không có tiền lương, trợ cấp hay thù lao gì hết mà anh em đã hi sinh, nên rất buồn”, anh Tường chia sẻ.

Anh Tường - một trong những “hiệp sĩ” có mặt tại quê nhà của anh Nguyễn Văn Thôi (xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, Bình Định) từ rất sớm để tiễn đưa người anh em, người đồng nghiệp không may mắn nằm xuống trước mũi dao của kẻ thủ ác về nơi an nghỉ cuối cùng.

Anh tâm sự: “Chúng tôi mỗi người mỗi nghề, công việc không ổn định, người làm xe ôm, người sửa xe, người làm công nhân… Chúng tôi chủ yếu là người xa quê, xa xứ lên Sài Gòn để mưu sinh và chỉ có đam mê vì việc nghĩa chúng tôi mới làm việc này. Chúng tôi đi bắt trộm cướp không phải vì hư danh mà muốn góp sức nhỏ của mình bảo vệ người dân”.

anh 1 (36)
“Hiệp sĩ” Đỗ Công Tường (trái) đã về tận nhà chia sẻ nỗi mất mát với gia đình “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi

Điều anh trăn trở: Có những người không hiểu việc chúng tôi làm, họ nói nặng, nói nhẹ. Thậm chí nói chính xác hơn là nhiều người còn chửi. “Mỗi người có nhiệt huyết, đam mê riêng. Chúng tôi cũng là người dân, hàng ngày đi làm rất vất vả, ai cũng muốn về với gia đình chứ đâu muốn ra đường bắt cướp. Nhưng có ai tự hỏi tại sao chúng tôi làm vậy? Tại sao đến tối anh em chúng tôi lại đi tuần tới 22 - 23 giờ khuya? Có hôm bắt được cướp đưa về công an xử lý thì chúng tôi còn phải ở lại rất lâu để làm hồ sơ. Người hiểu được công việc của chúng tôi thì họ rất thông cảm và rất quý mến. Còn người không hiểu thì nói mình rảnh rỗi, chúng tôi cũng buồn lắm. Thế nhưng, họ đâu hiểu rằng có phụ nữ đang mang bầu nghe điện thoại bị cướp giật ngã ra đường, có người bị sảy thai. Hay có những bà mẹ chở con đi học bị giật tài sản, té ngã ra đường bị thương…”, anh Tường tỉ tê.

anh 2 (35)
Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nhận xét, hành động dũng cảm truy bắt cướp của “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi là nghĩa cử cao đẹp, nghĩa khí rất đáng tự hào, ghi nhận

Sau vụ việc 2 hiệp sĩ - những đồng đội của anh hi sinh, anh Tường kiến nghị các cơ quan chức năng thành phố, các cơ quan ban ngành liên quan cho thành lập tổ phòng chống tội phạm ở phường hoặc quận để các cơ quan nắm rõ danh sách những hiệp sĩ tham gia công tác bảo vệ an ninh trật tự. Đồng thời, truyền đạt kỹ năng cơ bản phòng chống tội phạm, những thế võ… để các hiệp sĩ tự vệ khi tham gia bắt cướp. Anh Tường cũng mong các cơ quan chức năng trang bị cho các hiệp sĩ công cụ hỗ trợ phù hợp, vừa bảo vệ chính các hiệp sĩ khi tham gia bắt cướp, vừa giúp thành phố giảm bớt tệ nạn xã hội.

Thấm thoát 8 năm anh Tường theo nghiệp “hiệp sĩ” với đủ thăng trầm, trải nghiệm và đầy hiểm nguy.... Theo anh, ngã xe, tai nạn là chuyện như cơm bữa. Nhưng chúng tôi đã thề với lòng, cả những người còn sống hay những anh em nằm xuống, là sẽ giữ vững tinh thần.

Việc anh Thôi và anh Nam đã hy sinh vì chính nghĩa như vậy, đó là một sự đau thương, mất mát khiến chúng tôi rất là buồn, nhưng chúng tôi sẽ không để những sự hy sinh ấy trở nên vô nghĩa. Chúng tôi sẽ không chùn bước”, anh Tường nói.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện “công sở không khói thuốc”
  (TN&MT) - Sau khi Bộ TN&MT ban hành Quyết định số 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị trực thuộc Bộ đã nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, tạo dựng môi trường “công sở không khói thuốc”.
 • Tiền lương đóng BHXH hơn 5,7 triệu/tháng, doanh nghiệp chậm đóng tiếp tục tăng
  Trong năm 2022, tiền lương bình quân làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc của người lao động hơn 5,7 triệu đồng/tháng; chậm đóng BHXH tiếp tục tăng, trong đó chủ yếu diễn ra ở khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh.
 • BHXH tự nguyện: Nhiều lợi ích, thủ tục tham gia nhanh chóng
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có giá trị nhân văn, ưu việt và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia.
 • Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá nhằm giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra.
 • Bộ TN&MT: Xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá
  (TN&MT) - Thời gian qua, Công đoàn Bộ TN&MT đã triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó có xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi làm việc. Xung quanh vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT.
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO