Động đất mạnh 6,4 độ Richter tấn công Philippines và Indonesia

Mai Đan | 14/03/2022, 14:52

AFP đưa tin, ngày 14/3, các trận động đất mạnh đã tấn công đảo chính Luzon của Philippines và đảo Sumatra của Indonesia.

ac_earthquakesph_140322(1).jpg
Philippines và Indonesia thường xuyên trải qua các trận động đất do vị trí của 2 nước nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương

Trận động đất nông xảy ra tại vị trí khoảng 110km ngoài khơi Morong thuộc tỉnh Bataan trên đảo Luzon, Philippines vào lúc 5h5 sáng theo giờ địa phương. Động đất đã làm rung chuyển các tòa nhà, đánh thức nhiều người dân. Các trận động đất nông thường gây thiệt hại lớn hơn trận động đất sâu, nhưng Viện Địa chấn và Núi lửa Philippines cho biết, chưa có báo về thiệt hại.
Theo Trung úy Aristotle Calayag, quyền cảnh sát trưởng thị trấn Lubang ở Occidental Mindoro, hòn đảo ngoài khơi Luzon, trận động đất mạnh và làm rung lắc nhiều tòa nhà, nhưng người dân đã quen với những trận động đất như vậy nên họ không vội vã chạy ra ngoài hay hoảng loạn.
Đại úy Michelle Gaziola, Cảnh sát trưởng Morong cho biết: “Trận động đất mạnh nhưng diễn ra rất ngắn. Hầu hết mọi người đều ổn và vẫn đang ngủ".
Cũng trong sáng 14/3, một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter đã tấn công ngoài khơi bờ biển phía Tây của đảo Sumatra, Indonesia, khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất này xảy ra vào lúc 4h26 sáng 14/3 theo giờ địa phương, với độ sâu 21km và tâm chấn cách thành phố biển Pariaman 167km về phía Tây, cách Padang - thủ phủ và là thành phố lớn nhất ở tỉnh Tây Sumatra 197km.
Báo cáo ban đầu của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia (BNPB) cho hay, trận động đất xảy ra trong một phút với cường độ trung bình, người dân đã hoảng sợ và bỏ chạy khỏi nhà.
Cơ quan địa vật lý Indonesia cho biết, hàng loạt dư chấn mạnh đã xảy ra sau trận động đất trên. Ban đầu, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương dự báo, trận động đất có thể gây ra sóng thần ảnh hưởng đến khu vực Ấn Độ Dương, nhưng sau đó sớm dỡ bỏ cảnh báo.
Agus Wibisono, người đứng đầu Văn phòng Tìm kiếm và Cứu nạn của Nias cho biết: "Theo báo cáo mới nhất, không có thiệt hại và nạn nhân, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi. Đảo Nam Nias có thể trải qua rung chấn mạnh. Sau khi mối đe dọa sóng thần được dỡ bỏ, người dân đã trở nên bình tĩnh hơn”.
Philippines và Indonesia là 2 quốc gia thường trải qua các trận động đất do vị trí của 2 nước này nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương - vòng cung các hoạt động địa chấn dữ dội trải dài từ Nhật Bản đến Đông Nam Á và qua lưu vực Thái Bình Dương.

Theo Tổng hợp từ AFP
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO