Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Huy Hùng | 11/08/2021, 19:48

(TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 3 tôn giáo được công nhận và cấp phép hoạt động, gồm: Phật giáo, Công giáo và Tin lành, với hơn 26.000 tín đồ, trong đó có 4 giáo xứ, 1.943 tín đồ; 5 chùa có chức sách trụ trì, 15 chức sắc, 1.082 tín đồ; 198 điểm nhóm Tin lành với trên 25.716 người theo đạo Tin lành thuộc 7 huyện (167 điểm nhóm được chính quyền địa phương cấp đăng ký‎ sinh hoạt theo điểm nhóm).

Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng tặng quà các đồng bào tôn giáo tiêu biểu của tỉnh.

Tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh Cao Bằng cơ bản ổn định, tín đồ tôn giáo sinh hoạt thuần túy, tích cực thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Giai đoạn 2016 - 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho các tổ chức tôn giáo với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: đưa nội dung về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu vào trong các hướng dẫn công tác tôn giáo hàng năm; vận động chức sắc, tín đồ tham dự các buổi mít tinh nhân Ngày Khí tượng thế giới (30/5), Ngày Môi trường thế giới (5/6); tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin công tác mặt trận... Vận động nhân dân dùng nước sạch và vệ sinh môi trường; xây dựng các điểm thu gom, xử lý rác thải, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; duy trì các hoạt động giữ gìn vệ sinh làm sạch đẹp khang trang đường làng, ngõ xóm.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các tổ chức tôn giáo, các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo nắm vững và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường tại các cơ sở tôn giáo “Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Sau 5 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đồng bào các tôn giáo cơ bản có cuộc sống ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3 - 5%/năm.

Bà con giáo dân xóm đạo Cao Bình thuộc Giáo xứ Cao Bình, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng thường xuyên tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Bên cạnh đó, đồng bào tôn giáo trong tỉnh đã vận động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên 249 triệu đồng; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng 7.500 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán trị giá 3,5 tỷ đồng; Hội đồng Giáo xứ Hưng Long vận động giáo dân đóng góp vật chất tặng 160 suất quà cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng trị giá 75 triệu đồng...

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân tộc, tôn giáo; tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân và đồng bào theo đạo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Trung ương và địa phương phát động. Quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với đồng bào tôn giáo; rà soát, đánh giá đời sống mọi mặt của các tôn giáo, phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lang Chánh (Thanh Hóa): Hiệu quả triển từ mô hình trồng lúa chất lượng cao
Nhận thức được việc phát triển nông lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) luôn trăn trở để tìm cây trồng phù hợp với địa phương. Năm 2022, thị trấn đã triển khai thí điểm mô hình lúa chất lượng cao tại cánh đồng lúa khu phố Trùng. Cũng nhờ mô hình thí điểm này đã gợi mở ra hướng phát triển kinh tế mới, không những tạo thêm công ăn việc làm, mà còn là cây xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Triển khai phân loại rác thải tại nguồn tới từng thôn, bản
  (TN&MT) - Triển khai phân loại rác thải tại nguồn nhằm tiến tới xử lý rác theo hướng tuần hoàn, giảm chôn lấp, tăng tỷ lệ tái chế là định hướng quản lý chất thải rắn vùng nông thôn ở huyện miền núi Yên Bình (Yên Bái).
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO