Đồng bào Mông ở xã Ngọc Chiến trồng rừng ứng phó BĐKH

Nguyễn Nga | 10/08/2021, 14:32

(TN&MT) - Những ngày này, trên địa bàn xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La), Ban quản lý KBTTN Mường La cùng bà con nhân dân đang tích cực đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, đảm bảo tới hết tháng 8 sẽ hoàn thành trồng hơn 72ha rừng.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ trồng rừng, ông Hoàng Trọng Thắng, Phó Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La cho biết: Đây là dự án trồng rừng thuộc 4 phương án trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác bằng hình thức nộp tiền vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh.

Theo kế hoạch, năm nay, đơn vị sẽ triển khai trồng mới 72,05ha rừng đặc dụng, phòng hộ đầu nguồn trên khu vực 3 bản của xã Ngọc Chiến. Trong đó, sẽ triển khai trồng 49,81ha thông mã vĩ và 22,24ha trồng hỗn giao giữa thông mã vĩ và pơ mu. Mật độ trồng bình quân 1.600 cây/ha. Đồng thời, triển khai xây dựng 2 tuyến đường băng trắng cản lửa với tổng chiều dài trên 3.700m; 1 tuyến đường băng xanh tổng chiều dài hơn 3.600m.

Chuẩn bị kỹ về giống cây trồng, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chủng loại theo quy định.

Huổi Ngùa là 1 trong 3 bản trực tiếp tham gia vụ trồng rừng năm nay. Trưởng bản Huổi Ngùa Thào A Xịnh cho biết: Bản Huổi Ngùa có 56 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Năm nay, toàn bản được giao khoán trồng hơn 29ha rừng thông. Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, chúng tôi đã được các cán bộ kiểm lâm hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng trồng. Tôi cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động 34 hộ dân là đồng bào Mông tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng cũng chính là để bảo vệ môi trường sống.

Anh Lầu A Tông, người dân bản Huổi Ngùa chia sẻ: Được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn, từ đầu tháng 7, chúng tôi đã xử lý thực bì, đào hố để trồng rừng, đảm bảo khoảng cách cây trồng. Sau khi trồng cây, tôi sẽ thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện sâu bệnh, trồng dặm ngay đối với cây bị chết, cây yếu, để cây sống tốt.

Ngọc Chiến là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Mường La, cách trung tâm huyện 40 km, xã có 3 dân tộc Thái, Mông, La Ha cùng sinh sống. Nằm ở độ cao trung bình 1.800m so với mực nước biển, Ngọc Chiến có vai trò rất quan trọng, là khu vực đầu nguồn cung cấp nước cho một số nhà máy thủy điện trên địa bàn. Đây cũng là xã có diện tích rừng lớn nhất của huyện Mường La, với gần 18.400 ha, 15 bản được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Năm nay, trên địa phận bản Huổi Ngùa sẽ triển khai trồng mới 29ha rừng thông mã vĩ.

 

Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả cao, bà con đã được hướng dẫn kỹ về kỹ thuật trồng.

 

Lực lượng kiểm lâm Khu BTTN Mường La phối hợp cùng bà con bản Huổi Ngùa, xã Ngọc Chiến trồng rừng.

 

Anh Hoàng Văn Phú, cán bộ Ban Quản lý KBT cho biết: Năm 2021 sau khi hoàn thành trồng rừng sẽ thực hiện chăm sóc 1 lần; năm thứ 2 (2022) chăm sóc 3 lần; năm thứ 3, 4 (2023-2024) chăm sóc 2 lần/năm.

 

Bà con đã được hướng dẫn kỹ về cách trồng, cách đào hố, lấp hố…

 

…đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

 

Em bé người Mông theo chân bố mẹ lên rừng…

 

Đồng bào Mông Ngọc Chiến tích cực trồng rừng bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH.

 

Giữ mãi màu xanh cho những cánh rừng Ngọc Chiến.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đặc sắc lễ cúng bến nước của người Tây Nguyên
(TN&MT) - Lễ cúng bến nước người đồng bào Tây Nguyên diễn ra sau mùa trồng trọt, ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn truyền đi thông điệp giáo dục các buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước, bởi từ xa xưa nguồn nước được xem là báu vật của cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.
 • Phụ nữ Điện Biên chung tay bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Hiện nay, rất nhiều xã phường của tỉnh Điện Biên đang đề ra rất nhiều mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó có nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường, để đạt được tiêu chí này, nhiều chi hội phụ nữ, tổ phụ nữ các thôn bản, xã phường đã tích tực tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong việc xây dựng NTM.
 • Màu áo xanh xung kích miền biên viễn
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện Tương Dương (Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; cảnh quan môi trường được dọn dẹp sạch sẽ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Nghệ An là tỉnh có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, văn hóa bản địa đặc sắc. Các huyện miền núi lại có nhiều lợi thế để phát triển mô hình du lịch cộng đồng và ngày càng được quan tâm phát triển. Việc phát huy thế mạnh này cũng luôn gắn với bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp vốn có ở các huyện vùng cao.
 • Nỗ lực vì một môi trường xanh – sạch – đẹp ở xã vùng cao Châu Phong
  (TN&MT) - Đã thành thói quen, cứ vào đầu tháng, Đoàn thanh niên xã vùng cao Châu Phong (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) lại ra quân đến từng đoạn đường, ngõ xóm để dọn rác, làm sạch môi trường. Ý tưởng cũng như sự duy trì đều đặn phong trào nói trên đã mang lại cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp cho xã vùng cao này.
 • Con đường hoa của chị em phụ nữ DTTS bản Chiềng Khoang
  (TN&MT) - Những năm qua, Chi hội phụ nữ bản Chiềng Khoang, Thị trấn Tuần Giáo đã làm tốt phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, bằng những việc làm thiết thực, gần gũi với đời sống bà con dân bản.
 • Mục sở thị cách làm “sạch từ nhà ra đồng ruộng” ở Anh Sơn, Nghệ An
  (TN&MT) - Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới. Sau một thời gian triển khai, phong trào này đã phát huy những hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng.
 • Lan toả tinh thần “vì một Lào Cai xanh”
  (TN&MT) - Vì một Lào Cai xanh, người dân ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền cho người dân và lớp trẻ tại Lào Cai cùng chung tay bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO