Đồng bào giáo dân bảo vệ giá trị Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Phương Anh | 29/07/2021, 17:41

(TN&MT) - Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các linh mục, người có uy tín thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của giáo dân, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển, nâng cao đời sống cho bà con nhằm góp phần làm giảm áp lực lên tài nguyên Vườn.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) có địa phận tiếp giáp 13 xã, thị trấn thuộc các huyện Minh Hóa, Bố Trạch và Quảng Ninh với dân số hơn 70.000 người. Trong đó, có nhiều xã, thị trấn có từ 45 - 95% dân số là bà con giáo dân. Phần lớn, giáo dân sống trong khu vực vùng đệm có mức thu nhập thấp, đời sống còn nhiều khó khăn nên áp lực đối với tài nguyên Vườn là rất lớn.

Trong đó, Phúc Trạch là xã vùng đệm có 3.275 hộ với trên 13.200 nhân khẩu, phân bố ở 12 thôn, trong đó có 96% đồng bào theo đạo Công giáo tham gia sinh hoạt tại 3 giáo xứ và 6 giáo họ. Bà con giáo dân ở đây có mức thu nhập thấp, đời sống còn nhiều khó khăn nên áp lực đối với tài nguyên VQG là rất lớn. Vì vậy, Ban Quản lý VQG PN-KB đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu về giải quyết việc làm, hỗ trợ sinh kế giúp giáo dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững…

Lực lượng kiểm lâm Vườn phối hợp với Tổ bảo vệ rừng tuần tra giữ rừng.

Để bà con giáo dân trên địa bàn chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ giá trị toàn vẹn của di sản, Ban Quản lý Vườn, chính quyền địa phương đã nỗ lực đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm thông qua các hoạt động du lịch, hỗ trợ sinh kế cho giáo dân...; đồng thời tích cực phối hợp với các linh mục, hội đồng mục vụ (HĐMV) các giáo xứ, giáo họ để tuyên truyền giáo dân BVR, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt ở quanh khu vực di sản...

Trong các buổi truyền đạt đức tin, HĐMV giáo họ Hội Nghĩa đã lồng ghép tuyên truyền hướng giáo dân tới những việc thiện, việc tốt, sống “tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa, yêu nước”, xây dựng xứ họ đạo bình yên. HĐMV giáo họ cũng thường xuyên phối hợp với cán bộ của Vườn Quốc gia đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở bà con giáo dân về ý nghĩa, giá trị và tầm quan trọng của Di sản thiên nhiên thế giới VQG PN-KB đối với thế hệ hôm nay và mai sau, từ đó bà con nâng cao nhận thức, có trách nhiệm, cùng chung tay bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ di sản.

Người dân được hỗ trợ sinh kế rất phấn khởi, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Từ đó, bà con giáo dân hiểu hơn về ý nghĩa của bảo vệ rừng, bảo vệ di sản, tin tưởng và tích cực tham gia vào các tổ bảo vệ rừng, cùng với lực lượng Kiểm lâm kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng; đồng thời trở thành những tuyên truyền viên tích cực ngay từ cơ sở.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
Đừng bỏ lỡ
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
 • Vạn Ninh (Khánh Hòa): Tôn giáo triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), tạo môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tôn giáo được quy định như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Anh (Cần Thơ) hỏi: Xin Quý báo cho biết nguyên tắc thực hiện nếp sống văn minh và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được quy định như thế nào? Tại văn bản nào?
 • Nhà, đất của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có thể được miễn lệ phí trước bạ
  (TN&MT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định chi tiết về lệ phí trước bạ, trong đó có hướng dẫn cụ thể về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.
 • Bình Lục (Hà Nam):Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo
  (TN&MT) - Ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp huyện Bình Lục vừa cho biết, năm 2021, Ban đã  làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo và quản lý các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật; nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh từ hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ngay từ cơ sở.
 • Đồng bào công giáo Lãng Vân bảo vệ môi trường “sáng, xanh, sạch đẹp”
  (TN&MT) - Với ý thức trách nhiệm, người công giáo Lãng Vân ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO