Đồng bào dân tộc ứng phó biến đổi khí hậu

Bài và ảnh: Linh Nga | 23/03/2020, 09:18

(TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), thời tiết trên địa bàn huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đã có những biến đổi bất thường, hiện tượng nắng nóng kéo dài diễn ra nhiều hơn.

Hạn hán, hoang mạc hóa gia tăng

Hiện nay, dòng chảy mùa khô trên lưu vực sông thuộc tỉnh Bình Thuận có xu thế giảm, dẫn đến tình trạng thiếu nước trên lưu vực ngày càng gia tăng. Ngoài ra, nhiệt độ tăng cao, lượng mưa ít khiến cho nguồn nước ngày càng khan hiếm làm tình trạng hạn hán thường xuyên xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống, sinh hoạt của người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

anh-1.-nang-nong-keo-dai.jpg
Tình trạng khô hạn, thiếu nước liên tục xảy tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân

Theo thống kê của UBND huyện Bắc Bình, từ đầu năm 2019 đến nay, do nắng hạn kéo dài nên các hồ chứa nước thiếu hụt nghiêm trọng, không đủ lượng nước cung cấp phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân. Trong đó, địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất là xã Phan Lâm, Phan Tiến, Phan Sơn, Bình An. Do thiếu nước kéo dài nên nhiều loại cây trồng bị ảnh hưởng. Chỉ tính riêng vụ Hè - Thu 2019, tổng diện tích cây trồng thiệt hại là 1.239,8 ha/1.171 hộ; ước tính thiệt hại khoảng 12 tỷ đồng.
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bỉnh Thuận, hiện nay, tỉnh Bình Thuận có hơn 80.000ha diện tích đất bị hoang mạc hóa (chiếm 11% tổng diện tích đất tự nhiên trên toàn tỉnh). Trong đó, huyện Bắc Bình có sự thay đổi khá rõ. Cụ thể, tại một số địa bàn vùng cao của huyện, trước đây đất tốt, hoa màu phong phú, đa dạng, động vật còn rừng trú ẩn, nhưng đến nay, không còn cây rừng, nguồn nước bị cạn kiệt nên các loài động thực vật không thể sinh sống được.

Là huyện miền núi nằm ở phía Bắc Bình Thuận, Bắc Bình hiện có 16 dân tộc thiểu số (DTTS), với dân số là 10.848 hộ/47.429 khẩu, chiếm 38,13% dân số toàn huyện. Đồng bào DTTS ở đây sinh sống chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời

Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết, trước tình trạng khô hạn gia tăng, UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương nắm bắt tình hình, rà soát cụ thể để có sự hỗ trợ kịp thời cho các gia đình đang gặp khó khăn, nhất là các hộ có nguy cơ thiếu đói do hạn hán nhằm thực hiện tốt mục tiêu “Không để dân đói, dân khát”.

anh-2.-tinh-trang-kho-han.jpg
Nắng nóng kéo dài khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân ở xã Bình Tân, Bắc Bình bị cháy khô

Để chủ động ứng phó với BĐKH, hỗ trợ đồng bào DTTS ổn định cuộc sống, UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về những tác động trước mắt cũng như lâu dài của BĐKH. Theo đó, đã tập trung vận động người dân từng bước chuyển dịch cây trồng, ưu tiên sử dụng các loại cây trồng có khả năng chịu hạn cao, thời gian sinh trưởng ngắn và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi phù hợp địa hình, địa lý của từng vùng, từng xã để tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp.
Ngoài ra, UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, tình hình nguồn nước hiện có trong các hệ thống công trình thủy lợi tại địa phương; xây dựng kế hoạch sử dụng nước từ các hệ thống công trình thủy lợi, ưu tiên nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, nước uống cho gia súc, tưới cho cây trồng lâu năm. Đặc biệt, nghiêm cấm người dân không tự ý sản xuất tại các khu vực không nằm trong trong kế hoạch sản xuất, khó bảo đảm được nguồn nước, tránh thiệt hại do thiếu nước gây ra.

Đến nay, toàn huyện Bắc Bình có 164 hộ vay với tổng kinh phí trên 7,3 tỷ đồng; triển khai hỗ trợ phát triển sản xuất cho vùng đồng bào DTTS với tổng số tiền gần 800 triệu đồng. Huyện Bắc Bình còn phối hợp Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh Bình thuận và các xã vùng cao Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến (huyện Bắc Bình) đăng ký cho các hộ đầu dân là đồng bào DTTS tạm ứng hạt giống để gieo trồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sạt lở bờ sông, bờ biển ở Quảng Ngãi: Cấp thiết tìm giải pháp
(TN&MT) - Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra nghiêm trọng ở Quảng Ngãi với hàng trăm điểm, ảnh hưởng đến đất sản xuất và đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Lan toả phong trào trồng cây ứng phó với biến đổi khí hậu
  “Ngoài việc trồng cây sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, huyện Văn Chấn xác định rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đó chính là một trong những mục tiêu phát triển rừng mà huyện Văn Chấn đã và đang hướng tới. Ngay tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng ngày 27/1 PV Báo TN&MT đã trao đổi với ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) về vấn đề này.
 • Quảng Ngãi: Hàng nghìn cây xanh được trồng trong mùa xuân mới
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới trong lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.
 • Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
  Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
 • Nắm bắt cơ hội lịch sử để đạt Net Zero
  (TN&MT) - Cựu Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Chris Skidmore vừa công bố Bản đánh giá về Net Zero, trong đó nêu ra các cơ hội mang lại trong việc đạt được Net Zero mà ông gọi đây là “cơ hội lịch sử”.
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO