Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Chim đồng lòng giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR

Quế Mai | 07/07/2021, 10:56

(TN&MT) - Bảy năm hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã giúp đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Chim (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) ngày một được nâng cao. Nhận thức được lợi ích từ việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng nên bà con nơi đây thêm yêu và gắn bó với rừng.

Những ngày cuối tháng 6/2021, đứng dưới tán rừng xanh rợp bóng mát khiến thời tiết nắng, nóng của Kon Tum trở nên dễ chịu hơn. Ông Thưnh (thôn Plei Weh, xã Ia Chim) cùng với một vài hộ dân trong làng đang cùng nhau đi thả dê, kết hợp tuần tra, kiểm tra diện tích rừng cung ứng DVMTR được giao quản lý, bảo vệ.

Ông Thưnh cho biết, gia đình ông được giao bảo vệ 7,01 ha rừng từ năm 2014. Mỗi năm ông được nhận hơn 3 triệu đồng tiền chi trả DVMTR. Nhận được tiền chi trả DVMTR năm đầu tiên, ông chỉ dùng một ít để chi tiêu trong gia đình. Phần còn lại cộng vay mượn thêm, ông mua được 2 cặp dê sinh sản. Đến nay, đàn dê nhà ông Thưnh đã tăng lên 20 con.

Hộ gia đình được Nhà nước giao đất, giao rừng đi tuần tra, kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng

“Vừa rồi, tôi bán bớt vài con, đã trả hết nợ, mua thêm 1 cặp heo giống và còn dư để sắm sửa trong gia đình. Hàng ngày, tôi và vợ thay nhau dẫn đàn dê đi thả trong rừng được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ, vừa kết hợp trông coi rừng, không cho các đối tượng xấu vào chặt cây hay đốt phá”, ông Thưnh chia sẻ.

Thấy mô hình nuôi dê của ông Thưnh đạt hiểu quả kinh tế, ông Líp (thôn Plei Weh) cũng làm theo. Tháng 6/2020, ông Lip dùng toàn bộ 3,5 triệu đồng tiền chi trả DVMTR nhận được để mua 2 con dê. Đến nay, sau một năm chăn nuôi, đàn dê của ông Líp đã có 9 con.

Nhận thấy những lợi ích khi tham gia quản lý, bảo vệ rừng, bà con dân tộc Jarai ở thôn Plei Bur (xã Ia Chim) cũng tích cực tuần tra, kiểm soát rừng được giao. Ông A Hrok (thôn Plei Bur) cho hay, những năm trước, dân làng còn phát hiện các đối tượng khai thác gỗ rừng và báo cho chính quyền địa phương xử lý. Nhưng đến nay, rừng không còn bị khai thác trộm nữa. Bà con cũng tích cực bảo vệ rừng tốt hơn để được hưởng nhiều hơn tiền chi trả DVMTR.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Chủ tịch UBND xã Ia Chim cho biết, hiện xã Ia Chim có 26 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia quản lý, bảo vệ rừng, với tổng diện tích 168,9 ha. Xã Ia Chim đang tiến hành lập thủ tục giao 49,85 ha rừng cho cộng đồng thôn Plei Weh quản lý, bảo vệ.

“Chính sách chi trả DVMTR giúp bà con có động lực để quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên đi kiểm tra diện tích rừng được giao. Tiền DVMTR giúp bà con dân tộc thiểu số đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã”, ông Hưng nhận định.

Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư thôn và người dân về ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, thực hiện chính sách chi trả DVMTR, trong 6 tháng đầu năm 2021, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã tổ chức 3 hội nghị tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về kỹ thuật trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR cho chủ rừng là UBND xã, thị trấn với khoảng 225 lượt người tham gia.

Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng

Ngoài ra, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum còn phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, các Hạt Kiểm lâm huyện, thành phố, các đơn vị chủ rừng là tổ chức, UBND xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh tổ chức 7 hội nghị tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng kết hợp tập huấn quản lý, sử dụng tiền DVMTR cấp xã với khoảng 742 lượt người tham gia.

Ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: “Chính sách chi trả DVMTR đã mang lại hiệu quả tích cực đến công tác bảo vệ và phát triển rừng; giảm đáng kể số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; cải thiện sinh kế của người làm nghề rừng. Từ đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa nghề rừng, góp phần tích cực giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị và trật tự xã hội được ổn định ở các địa bàn dân cư, nhất là ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Kon Tum”.

Bài liên quan
 • Nà Tấu: Nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Thời gian qua, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý, khoanh nuôi bảo vệ rừng. Từ đó, đem lại những lợi ích thiết thực về kinh tế - xã hội, tăng độ che phủ rừng, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong xã.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • TP. Yên Bái: Tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đạt trên 97%
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai TP.Yên Bái luôn cố gắng rút ngắn thời gian tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hậu Giang: Ông Lâm Khem - gương sáng vì cộng đồng
  (TN&MT) - Là một trong số 72 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thời gian qua ông Lâm Khem (75 tuổi) ở ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp tích cực góp phần xây dựng xã Lương Nghĩa ngày càng hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Vì vậy việc đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo sớm thiên tai là cần thiết.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO