Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Chim đồng lòng giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR

Quế Mai | 07/07/2021, 10:56

(TN&MT) - Bảy năm hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã giúp đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Chim (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) ngày một được nâng cao. Nhận thức được lợi ích từ việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng nên bà con nơi đây thêm yêu và gắn bó với rừng.

Những ngày cuối tháng 6/2021, đứng dưới tán rừng xanh rợp bóng mát khiến thời tiết nắng, nóng của Kon Tum trở nên dễ chịu hơn. Ông Thưnh (thôn Plei Weh, xã Ia Chim) cùng với một vài hộ dân trong làng đang cùng nhau đi thả dê, kết hợp tuần tra, kiểm tra diện tích rừng cung ứng DVMTR được giao quản lý, bảo vệ.

Ông Thưnh cho biết, gia đình ông được giao bảo vệ 7,01 ha rừng từ năm 2014. Mỗi năm ông được nhận hơn 3 triệu đồng tiền chi trả DVMTR. Nhận được tiền chi trả DVMTR năm đầu tiên, ông chỉ dùng một ít để chi tiêu trong gia đình. Phần còn lại cộng vay mượn thêm, ông mua được 2 cặp dê sinh sản. Đến nay, đàn dê nhà ông Thưnh đã tăng lên 20 con.

Hộ gia đình được Nhà nước giao đất, giao rừng đi tuần tra, kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng

“Vừa rồi, tôi bán bớt vài con, đã trả hết nợ, mua thêm 1 cặp heo giống và còn dư để sắm sửa trong gia đình. Hàng ngày, tôi và vợ thay nhau dẫn đàn dê đi thả trong rừng được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ, vừa kết hợp trông coi rừng, không cho các đối tượng xấu vào chặt cây hay đốt phá”, ông Thưnh chia sẻ.

Thấy mô hình nuôi dê của ông Thưnh đạt hiểu quả kinh tế, ông Líp (thôn Plei Weh) cũng làm theo. Tháng 6/2020, ông Lip dùng toàn bộ 3,5 triệu đồng tiền chi trả DVMTR nhận được để mua 2 con dê. Đến nay, sau một năm chăn nuôi, đàn dê của ông Líp đã có 9 con.

Nhận thấy những lợi ích khi tham gia quản lý, bảo vệ rừng, bà con dân tộc Jarai ở thôn Plei Bur (xã Ia Chim) cũng tích cực tuần tra, kiểm soát rừng được giao. Ông A Hrok (thôn Plei Bur) cho hay, những năm trước, dân làng còn phát hiện các đối tượng khai thác gỗ rừng và báo cho chính quyền địa phương xử lý. Nhưng đến nay, rừng không còn bị khai thác trộm nữa. Bà con cũng tích cực bảo vệ rừng tốt hơn để được hưởng nhiều hơn tiền chi trả DVMTR.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Chủ tịch UBND xã Ia Chim cho biết, hiện xã Ia Chim có 26 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia quản lý, bảo vệ rừng, với tổng diện tích 168,9 ha. Xã Ia Chim đang tiến hành lập thủ tục giao 49,85 ha rừng cho cộng đồng thôn Plei Weh quản lý, bảo vệ.

“Chính sách chi trả DVMTR giúp bà con có động lực để quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên đi kiểm tra diện tích rừng được giao. Tiền DVMTR giúp bà con dân tộc thiểu số đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã”, ông Hưng nhận định.

Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư thôn và người dân về ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, thực hiện chính sách chi trả DVMTR, trong 6 tháng đầu năm 2021, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã tổ chức 3 hội nghị tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về kỹ thuật trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR cho chủ rừng là UBND xã, thị trấn với khoảng 225 lượt người tham gia.

Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng

Ngoài ra, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum còn phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, các Hạt Kiểm lâm huyện, thành phố, các đơn vị chủ rừng là tổ chức, UBND xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh tổ chức 7 hội nghị tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng kết hợp tập huấn quản lý, sử dụng tiền DVMTR cấp xã với khoảng 742 lượt người tham gia.

Ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: “Chính sách chi trả DVMTR đã mang lại hiệu quả tích cực đến công tác bảo vệ và phát triển rừng; giảm đáng kể số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; cải thiện sinh kế của người làm nghề rừng. Từ đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa nghề rừng, góp phần tích cực giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị và trật tự xã hội được ổn định ở các địa bàn dân cư, nhất là ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Kon Tum”.

Bài liên quan
 • Nà Tấu: Nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Thời gian qua, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý, khoanh nuôi bảo vệ rừng. Từ đó, đem lại những lợi ích thiết thực về kinh tế - xã hội, tăng độ che phủ rừng, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong xã.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO