Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ bao nhiêu tiền để tạo nguồn nước sinh hoạt?

Phạm Oanh | 21/07/2021, 18:33

(TN&MT) - Tôi được biết, tại nhiều địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số và vùng núi đặc biệt khó khăn đang thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí cho các gia đình tạo nguồn nước sinh hoạt. Gia đình tôi thuộc diện nghèo tại địa phương. Cả hai vợ chồng tôi đều là người dân tộc thiểu số.

Xin hỏi, gia đình tôi có thuộc diện đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu hay không? Nếu được thì mức hỗ trợ cụ thể như thế nào?

Hoàng Thị Yến, huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Đối tượng áp dụng chính sách hỗ trợ về nước sinh hoạt

Theo quy định của Thông tư 02/2017/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nước sinh hoạt gồm: Hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo (kể cả vợ hoặc chồng là người dân tộc thiểu số) ở các thôn, xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; hộ nghèo (gồm cả dân tộc Kinh) ở xã khu vực III, thôn, bản, buôn, làng, ấp, phum, sóc, xóm... đặc biệt khó khăn theo tiêu chí hộ nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, có trong danh sách hộ nghèo đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thiếu nước sinh hoạt; chưa được hưởng các chính sách của Nhà nước hỗ trợ về nước sinh hoạt.

Ngoài ra, các trường hợp các hộ gia đình có trong danh sách hộ nghèo thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn; thiếu nước sinh hoạt mà chưa được hưởng các chính sách của Nhà nước hỗ trợ về nước sinh hoạt thì được hỗ trợ vay vốn tại Ngân hàng Chính sách để cải thiện cuộc sống.

Hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo sẽ được hỗ trợ để tạo nguồn nước sinh hoạt (Ảnh: M.Tình)

Mức hỗ trợ về nước sinh hoạt

Cũng theo Thông tư 02/2017/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg: Hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt theo quy định được hỗ trợ bình quân 1,5 triệu đồng/hộ để tạo nguồn nước phục vụ sinh hoạt. Kinh phí hỗ trợ nước sinh hoạt được sử dụng linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của từng thôn, xã và điều kiện sinh hoạt của hộ gia đình như: đào giếng; mua vật dụng dẫn nước, trữ nước đảm bảo nguyên tắc các hộ được hỗ trợ kinh phí phải có nước sinh hoạt ổn định và được bố trí ở khu vực thuận tiện cho sinh hoạt gia đình.

Tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương, có thể tiến hành hỗ trợ theo nhóm hộ trên cơ sở mức hỗ trợ bình quân là 1,5 triệu đồng/hộ để xây dựng những công trình sử dụng chung, nhóm hộ phải tự nguyện, cam kết bảo vệ và duy trì công trình, đảm bảo có nguồn nước ổn định.

Căn cứ vào quy định trên, nếu như gia đình bạn và các hộ gia đình khác thuộc danh sách hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo tại vùng dân tộc thiểu số và vùng núi đặc biệt khó khăn thì được hỗ trợ bình quân mỗi gia đình 1,5 triệu đồng/hộ để tạo nguồn nước phục vụ sinh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Trong trường hợp cần thiết, nếu chính quyền địa phương có thể căn cứ vào tình hình thực tế để lên phương án hỗ trợ đối với từng hộ gia đình để tạo nguồn nước phục vụ sinh hoạt nhưng vẫn trên cơ sở mức hỗ trợ bình quân là 1,5 triệu đồng/hộ để xây dựng những công trình sử dụng chung.

Như vậy, trường hợp địa phương của bạn thực hiện hỗ trợ theo nhóm để xây bể nước sinh hoạt chung cho từng nhóm hộ dùng chung tại các khu vực khác nhau là không trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể liên hệ với chính quyền địa phương để tìm hiểu thêm thông tin về chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt tại địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO