Đồng bào dân tộc đón Tết yên vui thời Covid-19

Ngọc Châu | 19/02/2021, 20:58

(TN&MT) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống nhân dân. Nhiều Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội đã tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), các đơn vị lực lượng vũ trang... thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc khi Tết đến Xuân về.

Siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bùng phát ở nhiều địa phương, tác động sâu, rộng tới phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến, kịp thời có những giải pháp hiệu quả phòng, chống dịch bệnh.

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội, đời sống nhiều người dân

Theo đó, Ủy ban Dân tộc đã ban hành văn bản số 121/UBDT-TT ngày 2/2/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của các Vụ, đơn vị và cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố tập trung phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm.

Bên cạnh đó, Ủy ban còn chỉ đạo các báo, tạp chí tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin phòng chống dịch Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi; tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn vùng DTTS và miền núi phải phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, phối hợp chặt chẽ, tăng cường nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Phòng dịch nhưng vẫn chăm lo Tết cho đồng bào DTTS

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 11.580 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 16 tỉnh để hỗ trợ bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021 với chủ trương không để đồng bào bị thiếu đói trong dịp Tết. Các tỉnh nhận hỗ trợ gồm: Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Quảng Trị, Cao Bằng, Bình Phước, Kon Tum, Đắk Nông, Hà Giang, Bình Định, Nghệ An, Quảng Nam, Điện Biên, Lạng Sơn, Lai Châu. UBND các cấp ở địa phương đã rà soát chặt chẽ, đảm bảo số gạo hỗ trợ đúng đối tượng.

Lãnh đạo Ủy ban tháp tùng Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi chúc Tết các địa phương: TP.HCM, Ninh Thuận, Bình Thuận, tặng quà 30 tập thể và 300 hộ gia đình với số tiền 405 triệu đồng. Tặng quà cho Hội viên Cựu Thanh niên xung phong là người DTTS có công với cách mạng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 100 triệu đồng. Tặng quà cán bộ hưu trí và tặng quà các đồng chí nguyên Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã nghỉ hưu với số tiền là 247,4 triệu đồng.

Đoàn lãnh đạo Ủy ban Dân tộc vẫn thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ người dân đón Tết an vui

Nhiều hộ DTTS nghèo, hộ gia đình chính sách, người có uy tín tại các tỉnh: Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi được tặng quà Tết với tổng số tiền 1,05 tỷ đồng.

Các đoàn Lãnh đạo của Ủy ban Dân Tộc đã tới thăm hỏi, chúc Tết tại các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang, Phú Yên, Bình Định, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Yên Bái, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang. Đoàn đã tặng quà cho 138 tập thể và 1.990 hộ gia đình DTTS với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán 2021.

Đoàn do Lãnh đạo Vụ Địa phương I, Vụ Địa phương II, Vụ Địa phương III và Văn phòng Đại diện TP.HCM đi thăm, chúc Tết tại các tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Đắk Nông, Quảng Ngãi, Kon Tum, Hà Giang, Lai Châu, Tây Ninh, Bình Phước cho 56 tập thể và 550 hộ gia đình DTTS với tổng số tiền 657 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán này, cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp thành lập nhiều đoàn đến thăm và chúc Tết các gia đình chính sách, các đồng chí lão thành cách mạng, người có uy tín; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các tuyến biên giới, hải đảo, đồng bào DTTS, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức tôn giáo... Bình quân mỗi phần quà trị giá từ 200 - 700 nghìn đồng.

Ngoài ra, bằng nguồn ngân sách địa phương và kinh phí vận động từ công tác xã hội hóa, các tỉnh, thành trên địa bàn vùng DTTS&MN đã tổ chức hỗ trợ hàng trăm ngàn suất quà trị giá hàng chục tỷ đồng, giúp đồng bào DTTS đón Tết an vui, ấm áp.

Công tác tổ chức, chăm lo Tết cho đồng bào vùng DTTS và miền núi được các ngành, các cấp quan tâm và chuẩn bị chu đáo, đảm bảo không có hộ gia đình nào thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng bào các dân tộc đón Tết Tân Sửu trong không khí đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Bài liên quan
 • Bình Định: Tết về điện cũng về với người dân Canh Liên
  (TN&MT) - Trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, 290 hộ dân 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên, huyện Vân Canh đón chào niềm vui khôn xiết là điện lưới quốc gia đã về thắp sáng đường làng, từng ngôi nhà cho bà con đón Tết. Kể từ đây, người dân sẽ bước sang trang mới với niềm tin về cuộc sống tươi sáng đủ đầy hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO