Đồng bào dân tộc đón Tết yên vui thời Covid-19

Ngọc Châu | 19/02/2021, 20:58

(TN&MT) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống nhân dân. Nhiều Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội đã tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), các đơn vị lực lượng vũ trang... thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc khi Tết đến Xuân về.

Siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bùng phát ở nhiều địa phương, tác động sâu, rộng tới phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến, kịp thời có những giải pháp hiệu quả phòng, chống dịch bệnh.

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội, đời sống nhiều người dân

Theo đó, Ủy ban Dân tộc đã ban hành văn bản số 121/UBDT-TT ngày 2/2/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của các Vụ, đơn vị và cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố tập trung phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm.

Bên cạnh đó, Ủy ban còn chỉ đạo các báo, tạp chí tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin phòng chống dịch Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi; tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn vùng DTTS và miền núi phải phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, phối hợp chặt chẽ, tăng cường nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Phòng dịch nhưng vẫn chăm lo Tết cho đồng bào DTTS

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 11.580 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 16 tỉnh để hỗ trợ bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021 với chủ trương không để đồng bào bị thiếu đói trong dịp Tết. Các tỉnh nhận hỗ trợ gồm: Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Quảng Trị, Cao Bằng, Bình Phước, Kon Tum, Đắk Nông, Hà Giang, Bình Định, Nghệ An, Quảng Nam, Điện Biên, Lạng Sơn, Lai Châu. UBND các cấp ở địa phương đã rà soát chặt chẽ, đảm bảo số gạo hỗ trợ đúng đối tượng.

Lãnh đạo Ủy ban tháp tùng Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi chúc Tết các địa phương: TP.HCM, Ninh Thuận, Bình Thuận, tặng quà 30 tập thể và 300 hộ gia đình với số tiền 405 triệu đồng. Tặng quà cho Hội viên Cựu Thanh niên xung phong là người DTTS có công với cách mạng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 100 triệu đồng. Tặng quà cán bộ hưu trí và tặng quà các đồng chí nguyên Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã nghỉ hưu với số tiền là 247,4 triệu đồng.

Đoàn lãnh đạo Ủy ban Dân tộc vẫn thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ người dân đón Tết an vui

Nhiều hộ DTTS nghèo, hộ gia đình chính sách, người có uy tín tại các tỉnh: Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi được tặng quà Tết với tổng số tiền 1,05 tỷ đồng.

Các đoàn Lãnh đạo của Ủy ban Dân Tộc đã tới thăm hỏi, chúc Tết tại các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang, Phú Yên, Bình Định, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Yên Bái, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang. Đoàn đã tặng quà cho 138 tập thể và 1.990 hộ gia đình DTTS với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán 2021.

Đoàn do Lãnh đạo Vụ Địa phương I, Vụ Địa phương II, Vụ Địa phương III và Văn phòng Đại diện TP.HCM đi thăm, chúc Tết tại các tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Đắk Nông, Quảng Ngãi, Kon Tum, Hà Giang, Lai Châu, Tây Ninh, Bình Phước cho 56 tập thể và 550 hộ gia đình DTTS với tổng số tiền 657 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán này, cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp thành lập nhiều đoàn đến thăm và chúc Tết các gia đình chính sách, các đồng chí lão thành cách mạng, người có uy tín; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các tuyến biên giới, hải đảo, đồng bào DTTS, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức tôn giáo... Bình quân mỗi phần quà trị giá từ 200 - 700 nghìn đồng.

Ngoài ra, bằng nguồn ngân sách địa phương và kinh phí vận động từ công tác xã hội hóa, các tỉnh, thành trên địa bàn vùng DTTS&MN đã tổ chức hỗ trợ hàng trăm ngàn suất quà trị giá hàng chục tỷ đồng, giúp đồng bào DTTS đón Tết an vui, ấm áp.

Công tác tổ chức, chăm lo Tết cho đồng bào vùng DTTS và miền núi được các ngành, các cấp quan tâm và chuẩn bị chu đáo, đảm bảo không có hộ gia đình nào thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng bào các dân tộc đón Tết Tân Sửu trong không khí đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Bài liên quan
 • Bình Định: Tết về điện cũng về với người dân Canh Liên
  (TN&MT) - Trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, 290 hộ dân 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên, huyện Vân Canh đón chào niềm vui khôn xiết là điện lưới quốc gia đã về thắp sáng đường làng, từng ngôi nhà cho bà con đón Tết. Kể từ đây, người dân sẽ bước sang trang mới với niềm tin về cuộc sống tươi sáng đủ đầy hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
 • Sơn La: Tạo động lực để bứt phá
  (TN&MT) - Với trên 83% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021- 2025. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào các dân tộc, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.
 • Quảng Ninh: Nâng cao đời sống vùng đồng bào DTTS từ chính sách hiệu quả
  (TN&MT) - Sau gần 3 năm tích cực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Quảng Ninh đạt nhiều kết quả khả quan. Những nỗ lực đó đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của vùng đồng bào DTTS, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh tăng từ 2 lần so với năm 2020.
 • Quảng Nam: Đặc sắc Ngày hội văn hóa-du lịch các dân tộc miền núi Quảng Nam
  (TN&MT) - Ngày hội là dịp để các dân tộc sinh sống dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ thể hiện những giá trị đặc trưng độc đáo, sự đa dạng và phong phú của các loại hình văn hóa – nghệ thuật và thể thao.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Phát huy vai trò mặt trận Tổ quốc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về dân tộc thiểu số miền núi
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, thời gian qua, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào thi đua yêu nước, từ đó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO