Công tác tín ngưỡng tôn giáo

Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường

Thanh Ngà 10/07/2023 10:56

Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.

z4497301890676_7153f2e1ea857b712d35da7d02405d57-1-.jpg

Huyện Yên Bình hiện có 6 giáo xứ, 21 giáo họ, 2 dòng tu Cộng đoàn Mến thánh giá hoạt động hợp pháp tại địa bàn huyện. Trong đó, có 5 linh mục quản xứ, 172 chức việc với 10.910 giáo dân, chiếm khoảng 10% dân số toàn huyện, sinh sống tại 15 xã, thị trấn. Ngoài ra, có 8 giáo dân theo đạo Tin lành thuộc hệ phái Hội thánh Tin lành Việt Nam cư trú tại xã Hán Đà và xã Mỹ Gia.

z4496285096382_ceb8b7a173d810e4d7b4976bd7fd2de8.jpg

Trong thời gian qua, hoạt động tôn giáo trên địa bàn huyện diễn ra ổn định theo đúng quy định của pháp luật. Các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, thi đua phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của huyện.

z4496284271561_ac31e27f4b28cb1ebf51a961e6656e85.jpg
Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh tham gia trồng cây cùng đồng bào giáo dân xã Yên Bình
z4496284902704_4108c46fb2acfecadc5fd0fd8d03c964.jpg

Đến nay, nhiều xã trên địa bàn huyện có đông đồng bao công giáo như: Hán Đà, Bạch Hà, Bảo Ái, Mông Sơn, Yên Bình…đều về đích nông thôn mới, cuộc sống của người dân ngày một nâng lên, diện mạo nông thôn ngày một thay đổi.

Ông Hoàng Văn Tư – Bí thư Đảng uỷ xã Yên Bình, huyện Yên Bình cho biết: Xã Yên Bình là một trong 15 xã, thị trấn có đồng bào công giáo. Trong đó, có 1 giáo xứ, 2 giáo họ với gần 2.000 giáo dân, chiếm khoảng 27% dân số toàn xã. Xã Yên Bình, huyện Yên Bình về đích nông thôn mới từ năm 2019, có được thành quả đó có sự góp sức không nhỏ của đồng bào công giáo.

Nhờ có sự chung sức đồng lòng của các cấp chính quyền cùng bà con xã Yên Bình, xã đã về đích nông thôn mới từ năm 2019. Từ đó, cuộc sống của bà con nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm.

Giao thông đi lại thuận tiện, các tuyến đường trong xã và tuyến đường từ trung tâm xã đến huyện, đến tỉnh đều được nhựa hoá; các tuyến đường trục thôn, xóm và đường liên thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Bà con nhân dân tích cực tham gia các buổi vệ sinh chung, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường, xây dựng đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp.

Linh mục Nguyễn Công Bình – Chánh xứ Yên Bình, xã Yên Bình chia sẻ: “Tại xã Yên Bình chúng tôi luôn động viên bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần cùng huyện xây dựng huyện nông thôn mới. Cùng với đó, cũng tích cực kêu gọi bà con giáo dân sống đoàn kết cùng nhau xây dựng đời sống vật chất và tinh thần, đặc biệt kêu gọi bà con làm kinh tế. Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục được gắn kết với các cấp chính quyền địa phương để cùng xây dựng quê hương ngày một tốt đẹp hơn”.

z4497301890676_7153f2e1ea857b712d35da7d02405d57-1-.jpg

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị đoàn thể trên địa bàn huyện đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc, đồng bào công giáo khơi dậy truyền thống đoàn kết, tinh thần tự lực tự cường, giúp đỡ lẫn nhau. Từ đó, đồng bào công giáo đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Lãnh đạo huyện và đồng bào Công giáo tham gia trồng cây

Bà Phan Thanh Yên – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Bình cho biết: Thực hiện phong trào chung tay cùng huyện xây dựng nông thôn mới, xây dựng, nâng cao tiêu chí môi trường. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng như các đoàn thể khác đã triển khai nhiều chương trình phần việc.

Đặc biệt, bám vào cuộc vận động xây dựng mô hình “6 không 6 sạch” trên địa bàn và mô hình “5 không, 3 sạch” do Trung ương hội phát động, hội đã triển khai các công trình phần việc cụ thể như: Trồng hoa, trồng cây xanh hai bên đường, phát động vệ sinh môi trường định kỳ tại các thôn và xây dựng mô hình “5 không, 3 sạch”.

Mô hình “5 không, 3 sạch”: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ.

Mô hình “6 không, 6 sạch”: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; sạch nhà, sạch bếp; nhà tắm, nhà tiêu, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; sạch ngõ, sạch đường, sạch môi trường.

“Bên cạnh đó, các cấp hội cơ sở đã tích cực tuyên truyền giáo dục cho hội viên và các bà con giáo dân hiểu rõ Luật bảo vệ môi trường và các tiêu chí về xây dựng "gia đình 5 không, 3 sạch" và các tiêu chí xây dựng mô hình "6 không, 6 sạch". Hội sẽ phấn đấu để tiếp tục có nhiều hoạt động cụ thể như: Trồng cây xanh, trồng hoa ở khu vực dân cư, mỗi gia đình nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, không vứt chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật ra ruộng, kênh, mương, ao hồ gây ô nhiễm môi trường”, bà Phan Thanh Yên chia sẻ.

Cùng với đó, huyện Yên Bình luôn sát sao chỉ đạo cấp ủy các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp với các chức sắc, chức việc cùng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân, tín đồ tham gia các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, giữ gìn vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp.

z4496285096382_ceb8b7a173d810e4d7b4976bd7fd2de8(1).jpg
Bài liên quan
 • Xây dựng tiêu chí môi trường ở Yên Bình: Trở thành việc làm thường xuyên, liên tục
  (TN&MT) - Huyện Yên Bình (Yên Bái) đang phấn đấu về đích huyện nông thôn mới vào năm 2023, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra. Toàn huyện đã và đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới, trong đó có tiêu chí về môi trường. Với tiêu chí này, huyện luôn xác định đây là tiêu chí khó thực hiện, để giữ vững và nâng cao tiêu chí này cần phải thực hiện thường xuyên và liên tục.

(0) Bình luận
Nổi bật
Góc nhìn của Phật giáo trong bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong giáo lý nhà Phật, môi trường được coi là một trong những yếu tố quan trọng để che chở, bao bọc cho sự sống con người. Với triết lý từ bi hỷ xả, Phật giáo mang đến thông điệp con người không nên gây tổn hại đến bất cứ điều gì, kể cả môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • Cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo
  Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo để bảo đảm quy định thống nhất giữa dự thảo Luật và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tránh phát sinh các khái niệm mới, thực hiện không thống nhất, có thể sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
 • Ứng phó BĐKH, bảo vệ môi trường: “Nhịp cầu” gắn kết các tôn giáo trong khối đoàn kết toàn dân
  (TN&MT) - Ngày nay, các tôn giáo đang thể hiện rõ nét vai trò trong việc hình thành nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, gắn kết các tôn giáo đóng góp vào xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo xung quanh nội dung này.
 • Giáo họ Tràng Bạch chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Giáo họ Tràng Bạch luôn chung tay cùng chính quyền phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng diện mạo đô thị phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Chuyên gia đề xuất biện pháp phòng tránh tai biến trượt lở tại Hà Giang
  (TN&MT) - Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, địa chất không đồng nhất, hàng năm thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai như: Dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng cục bộ… Đáng chú ý, đây là tỉnh có mức độ nguy cơ trượt lở đất đá rất cao.
 • Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh
  Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.
 • Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.
 • Nhiều đổi thay nơi làng quê xóm đạo
  Các làng quê xóm đạo ở huyện Ba Tri (Bến Tre) giờ đã mang một diện mạo mới. Nơi ấy, có những con đường làng khang trang sạch sẽ, phủ đầy những hàng cây, hoa kiểng đủ sắc màu. Đây là thành quả của nhiều năm tỉnh Bến Tre thực hiện cuộc “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Từ triết lý sinh thái nhân văn đến thực hành của các tôn giáo Việt
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào nếp nghĩ, tư duy và văn hóa của các tôn giáo ở Việt Nam. Các tôn giáo đã chung tay cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký kết quy chế phối hợp, nhằm tạo nên sự chuyển đổi xanh trong đời sống của các cộng đồng.
 • Phong tục cúng rừng của người Nùng Lào Cai
  (TN&MT) - Ngoài ý nghĩa cầu mong môt năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, phong tục cúng rừng của người Nùng của huyện Mường Khương, Lào Cai còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Nhân dân...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO