Công tác tín ngưỡng tôn giáo

Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới

Thanh Ngà 16:26 24/04/2023

Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Thay đổi ở xứ đạo

Ông Bàn Văn Thêm – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Yên Bình cho biết: Trên địa bàn huyện Yên Bình hiện có 6 giáo xứ, 21 giáo họ, 2 dòng tu Cộng đoàn Mến thánh giá hoạt động hợp pháp tại địa bàn huyện, 5 linh mục quản xứ, 172 chức việc với 10.910 giáo dân, chiếm khoảng 10% dân số toàn huyện, sinh sống tại 15 xã, thị trấn. Ngoài ra, có 8 giáo dân theo đạo Tin lành thuộc hệ phái Hội thánh Tin lành Việt Nam cư trú tại xã Hán Đà và Mỹ Gia.

z4291146037164_0c2ba6584e8742b5a746bb939f9e4c99.jpg
Huyện Yên Bình hiện có 6 giáo xứ, 21 giáo họ, 5 linh mục quản xứ, 172 chức việc với 10.910 giáo dân

Trong thời gian qua, hoạt động tôn giáo trên địa bàn huyện diễn ra ổn định theo đúng quy định của pháp luật. Các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, thi đua phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của huyện.

z4291169613849_d55c3771942515fa442ca7980619c084.jpg
Diện mạo nông thôn ngày một đổi thay

Đến nay, các xã trên địa bàn huyện có đông đồng bao công giáo như: Hán Đà, Bạch Hà, Bảo Ái, Mông Sơn, Yên Bình…đều về đích nông thôn mới, cuộc sống của người dân ngày một nâng lên, diện mạo nông thôn ngày một thay đổi.

Xã Yên Bình là một trong 15 xã, thị trấn có đồng bào công giáo. Trong đó, có 1 giáo xứ, 2 giáo họ với gần 2.000 giáo dân, chiếm khoảng 27% dân số toàn xã. Xã Yên Bình, huyện Yên Bình đã về đích nông thôn mới từ năm 2019, có được thành quả đó có góp sức không nhỏ của đồng bào công giáo.

Ông Hoàng Văn Tư – Bí thư Đảng uỷ xã Yên Bình cho biết: Nhờ có sự chung sức đồng lòng của các cấp chính quyền cùng bà con xã Yên Bình, xã đã về đích nông thôn mới từ năm 2019. Từ đó, cuộc sống của bà con nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 36 triệu đồng/người/năm. Giao thông đi lại thuận tiện, các tuyến đường xã và đường trung tâm xã đến đường huyện, tỉnh đều được nhựa hoá; các tuyến đường trục thôn, xóm và đường liên thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp...

Chung sức xây dựng quê hương

Trong những năm qua, các tổ chức chính trị đoàn thể trên địa bàn huyện đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc, đồng bào công giáo khơi dậy truyền thống đoàn kết, tinh thần tự lực tự cường, giúp đỡ nhau. Từ đó, đồng bào công giáo đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

z4291131132479_f3f7aba79b2aea7b52e220092941f97e.jpg
Các tổ chức chính trị đoàn thể trên địa bàn huyện đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc phát triển kinh tế

Linh mục Nguyễn Công Bình – Chánh xứ Yên Bình, xã Yên Bình chia sẻ: “Tại xã Yên Bình chúng tôi luôn động viên bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần cùng huyện xây dựng huyện nông thôn mới. Cùng với đó, cũng tích cực kêu gọi bà con giáo dân sống đoàn kết cùng nhau xây dựng đời sống vật chất và tinh thần, đặc biệt kêu gọi bà con làm kinh tế. Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục được gắn kết với các cấp chính quyền địa phương để cùng xây dựng quê hương ngày một tốt đẹp hơn”.

Cùng với đó, huyện Yên Bình luôn sát sao chỉ đạo cấp ủy các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp với các chức sắc, chức việc cùng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân, tín đồ tham gia các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

z4291136616246_d83f5999398f15ada46d7014b212639c.jpg
Bà Phan Thanh Yên – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Yên Bình trồng hoa cùng bà con giáo dân xã Yên Bình

Bà Phan Thanh Yên – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Yên Bình cho biết: Thực hiện phong trào chung tay cùng huyện xây dựng nông thôn mới, phấn đấu để huyện đạt chuẩn vào năm 2023. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng như các đoàn thể khác đã triển khai nhiều chương trình phần việc. Đặc biệt, bám vào cuộc vận động xây dựng mô hình “6 không 6 sạch” trên địa bàn và mô hình “5 không, 3 sạch” do Trung ương hội phát động, hội đã triển khai các công trình phần việc cụ thể như: Trồng hoa, trồng cây xanh hai bên đường, phát động vệ sinh môi trường định kỳ tại các thôn và xây dựng mô hình “5 không, 3 sạch”.

Mô hình “5 không, 3 sạch”: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân sô, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ.

Mô hình “6 không, 6 sạch”: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; sạch nhà, sạch bếp; nhà tắm, nhà tiêu, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; sạch ngõ, sạch đường, sạch môi trường.

Qua các phong trào hội phát động, đến nay đã đạt được nhiều kết quả được các cấp chính quyền và các địa phương ghi nhận. Đối đối với đồng bào công giáo, hội cũng tích cực triển khai nhiều hoạt động, xây dựng các phần việc như: Vận động các “câu lạc bộ phụ nữ bác ái” (đóng góp xoá nhà dột nát, tặng quà giúp đỡ gia đình hộ nghèo) phụ nữ đồng bào công giáo chung tay đóng góp cho các hoạt động từ thiện… Từ đó, giúp đỡ các gia đình khó khăn vươn lên làm kinh tế.

Tăng cường gắn bó, củng cố tình đoàn kết

Trong thời gian qua, huyện Yên Bình luôn quan tâm đến đồng bào công giáo, huyện tổ chức nhiều hoạt động như: Đầu năm gặp mặt các chức sắc, chức việc tôn giáo trên địa bàn, tổ chức các hoạt động “Ngày cuối tuần cùng bà con giáo dân”; thăm, tặng quà các Linh mục và động việc bà con giáo dân vào các dịp Lễ Phục sinh, Lễ Giáng sinh…Qua đó, giúp tăng cường sự gắn bó, củng cố tinh thần đoàn kết.

z4291148937131_f0efda1f3aa99af74ca557a9d894dcea.jpg
Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh (bên phải) cùng Linh mục Nguyễn Công Bình trồng hoa tại thôn Đức Tiến

Tham gia trồng hoa, dọn dẹp vệ sinh môi trường cùng Bí thư huyện uỷ Yên Bình, Bà Trần Thị Phúc – Thôn Đức Tiến, xã Yên Bình phấn khởi chia sẻ: Chúng tôi rất vui vì hôm nay được tham gia trồng hoa cùng các đồng chí lãnh đạo huyện. Đặc biệt, được Bí thư huyện uỷ tới thăm, tặng quà nhân ngày Lễ Phục sinh năm 2023. Thời gian qua, lãnh đạo huyện và xã luôn quan tâm tạo điều kiện cho chúng tôi phát triển kinh tế, tạo điều kiện để người dân có đường mới, cầu mới to đẹp để đi. Chúng tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi lắm!

Được biết, ngoài tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới bà con giáo dân, huyện Yên Bình còn xây dựng các mô hình dân vận khéo tại các địa phương có đồng bào công giao như: Xây dựng họ đạo tiên tiến, thường xuyên vận động giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo…

Tham gia “Ngày cuối tuần cùng bà con giáo dân” vào dịp Lễ Phục sinh năm 2023, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cho biết: Đối với bà con giáo dân, huyện Yên Bình luôn quan tâm, động viên và mong muốn các chức sắc, chức việc tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo; tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, sống “tốt đời, đẹp đạo”; tiếp tục cùng với chính quyền địa phương giúp người dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

z4291122535555_0a2d2a2961616736a3328ffbd8b8c07e.jpg
Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh chủ động lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo dân thôn Đức Tiến, xã Yên Bình

“Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, sự phối hợp điều hành của chính quyền, cùng với sự đổi mới trong phương thức hoạt động tuyên truyền, vận động của các đoàn thể chính trị xã hội, các tôn giáo trên địa bàn hoạt động ổn định, đi vào nề nếp, hoạt động tuân thủ pháp luật. Đặc biệt, thông qua các hoạt động “Ngày cuối tuần cùng bà con giáo dân” đã tạo sự gắn bó, mối quan hệ giữa chính quyền các cấp với chức sắc, bà con giáo dân ngày càng thân thiện, cởi mở. Qua đó, chính quyền các cấp đã chủ động lắng nghe thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo dân. Từ đó, đề ra các giải pháp đáp ứng những nhu cầu chính đáng, hợp pháp của cá nhân, các tổ chức tôn giáo tạo động lực cho bà con phát triển kinh tế, chung sức xây dựng nông thôn mới”, ông An Hoàng Linh - Bí thư huyện uỷ Yên Bình chia sẻ.

Bài liên quan
 • Xây dựng tiêu chí môi trường ở Yên Bình: Trở thành việc làm thường xuyên, liên tục
  (TN&MT) - Huyện Yên Bình (Yên Bái) đang phấn đấu về đích huyện nông thôn mới vào năm 2023, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra. Toàn huyện đã và đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới, trong đó có tiêu chí về môi trường. Với tiêu chí này, huyện luôn xác định đây là tiêu chí khó thực hiện, để giữ vững và nâng cao tiêu chí này cần phải thực hiện thường xuyên và liên tục.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • “Sống xanh” trong cộng đồng tôn giáo tại TP. Huế
  (TN&MT) - Không rác thải, cây xanh thơm ngát tỏa khắp khuôn viên các xứ đạo và nhà chùa. Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường, lan tỏa lối “sống xanh” được cộng đồng Công giáo, Phật giáo duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO