Đồng bào công giáo xứ đạo Cẩm Hải nỗ lực bảo vệ môi trường

Phạm Hoạch | 19/11/2021, 15:02

(TN&MT) - Thời gian qua, bằng các nguồn lực, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, nhất là xây dựng các tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu gắn với công tác bảo vệ môi trường tại các vùng đồng bào công giáo.

Điển hình phải kể tới các tuyến đường hoa xanh, sạch, đẹp tại xứ đạo Cẩm Hải, thuộc xã Cẩm Hải, TP. Cẩm Phả. Đây là địa phương được đánh giá là đi đầu trong việc xây dựng các tuyến đường hoa gắn với công tác bảo vệ môi trường. Từ trung tâm xã, các tuyến đường tỏa xuống 5 thôn đều được bố trí quỹ đất trồng hoa với nhiều chủng loại, màu sắc rất bắt mắt.

Tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu tại xã Cẩm Hải, TP. Cẩm Phả

Ông Nguyễn Gia Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hải, cho hay, thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới, xã đã được đầu tư gần 20 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống giao thông và trồng hoa, cây xanh. Hiện nay, xã đang triển khai mô hình làng bích họa với sự vào cuộc rất tích cực của nhân dân, trong đó phải kể tới sự hưởng ứng tích cực của đồng bào công giáo tại thôn 5 và thôn 2.

Dọc đường xuống các thôn của xã Cẩm Hải đều thấy sặc sỡ nhiều loài hoa đẹp đang rung rinh khoe sắc. Điều đáng nói là người dân và đồng bào công giáo trong xã đều nhận thức được giá trị tinh thần của các tuyến đường hoa, nên đã tự nguyện bỏ tiền ra để trồng dọc tuyến đường qua ngõ nhà mình. Nhờ vậy, không chỉ tạo nên cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp mà còn là điểm nhấn để thu hút khách đến thăm quan theo mô hình du lịch sinh thái.

Tuyến đường xuống các thôn ở xã Cẩm Hải luôn phong quang, sạch đẹp

Có được kết quả trên là sự vào cuộc sâu sát, cũng như công tác tuyên truyền được xã Cẩm Hải triển khai sâu rộng đến từng hộ dân và đồng bào công giáo qua các hình thức tổ chức hội nghị, pa- nô, khẩu hiệu, phát tài liệu và ký cam kết tới từng hộ gia đình về việc giữ gìn bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng xã trở thành xã NTM mới kiểu mẫu.

Cùng với đó, xã duy trì và tổ chức thường xuyên phong trào chủ nhật xanh hàng tuần, cũng như tổ chức hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang các nhà văn hóa, các tuyến đường hoa tại các thôn. Đồng thời, khuyến khích người dân và đồng bào công giáo hưởng ứng vẽ tranh tường để trang trí tại các điểm trung tâm trên trục đường chính của xã và trên tường rào của các hộ gia đình.

Hiện nay, xã Cẩm Hải duy trì tổ thu rác tại 5/5 thôn, các thôn đều triển khai thực hiện mô hình Chi hội phụ nữ sống xanh từng bước phát huy hiệu quả trong việc thu gom rác thải, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Đồng thời, 100% số hộ thực hiện tham gia thu gom rác thải sinh hoạt, đảm bảo phân loại rác ngay từ hộ gia đình, toàn bộ rác trên địa bàn xã được thu gom, vận chuyển, xử lý đúng nơi quy định.

Nhân dân và đồng bào công giáo Cẩm Hải chung tay dọn vệ sinh môi trường

Thời gian tới, xứ đạo Cẩm Hải tiếp tục chung tay cùng chính quyền địa phương tuyên truyền tới người dân và đồng bào công giáo tích cực hưởng ứng các phong trào hiến đất mở đường, tham gia bảo vệ môi trường, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng diện mạo xã nông thôn mới Cẩm Hải ngày càng giàu đẹp, văn minh.   

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào công giáo xứ đạo Cẩm Hải nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, bằng các nguồn lực, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, nhất là xây dựng các tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu gắn với công tác bảo vệ môi trường tại các vùng đồng bào công giáo.
 • Các tôn giáo ở Đồng Nai bảo vệ môi trường bằng nhiều việc làm thiết thực
  (TN&MT) - Những năm qua, các tôn giáo trong tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó và đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.
 • Phật giáo Thừa Thiên - Huế tích cực hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”
  (TN&MT) - Thời gian qua, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” do chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế phát động đã lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức được ý thức và tinh thần bảo vệ môi trường của người dân, trong đó có đồng bào Phật giáo trên địa bàn.
 • Phật giáo Bình Phước: Thực hiện nếp sống văn minh bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Môi trường là vấn đề hệ trọng, là điều kiện sinh tồn của mỗi quốc gia. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội.  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, Phật giáo Bình Phước đã nâng cao ý thức, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh bảo vệ môi trường.
 • Công giáo Đà Nẵng xây dựng 6 nội dung thực hiện "Khu dân cư thân thiện với môi trường"
  (TN&MT) - Hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng với Mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và xây dựng “Khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường” ở Đà Nẵng qua nhiều năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tích cực.
 • Phật giáo Thanh Hóa: Biểu dương nhiều tập thể, cá nhân tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, đồng bào Phật giáo trong tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, tích cực tham gia các phong trào xây dựng chùa cảnh, giữ gìn cảnh quan môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” giai đoạn 2001 - 2021.
 • Bắc Kạn nhân rộng 459 khu dân cư tôn giáo làm tốt môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn cho biết, ngay sau khi ký kết Chương trình phối hợp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đơn vị đã khảo sát và xây dựng mô hình điểm “Cộng đồng dân cư và tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại thôn Công Tum, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới.
 • Kiên Giang: Giáo xứ Hiệp Hòa chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - “Mô hình Câu lạc bộ Giáo xứ Hiệp Hòa xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” là 1 trong 5 mô hình điểm của huyện năm 2021, mục đích là nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc, chức việc và tín đồ đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn dân cư.
 • Kon Tum: Phát triển các tổ thu gom rác thải trong đồng bào tôn giáo
  (TN&MT) - Một số tổ thu gom rác thải, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã được thành lập trong đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của cộng đồng dân cư và bà con các tín đồ tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Đồng bào tôn giáo Đà Nẵng lan tỏa hành động xanh
  (TN&MT) - Theo ông Trần Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng, những năm qua, chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) được triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả cao.
 • Gìn giữ Khu di tích danh thắng Yên Tử luôn an toàn, sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm gần đây, mỗi khi đến với Khu di tích danh thắng (DTDT) Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đông đảo du khách gần xa không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quan môi trường luôn được giữ gìn xanh, sạch, đẹp.
 • Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình “Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” do Sở TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện đã cho thấy được nhiều hiệu quả tích cực.
 • Kỳ vỹ dòng sông chảy ngược Sêrêpok
  (TN&MT) - Dòng sông huyền bí Sêrêpôk như xẻ dọc Tây Nguyên, chảy qua nhiều buôn làng của tộc người Êđê và M’nông, truyền thuyết bất tử của hai dòng sông K’rông Nô (sông cha) và K’rông Ana (sông mẹ) đã sinh ra Sêrêpok hùng vĩ nuôi sống bao thế hệ của người dân bản xứ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO