Đồng bào Công giáo Thái Bình kỳ vọng vào bầu cử

Trí Việt (tổng hợp) | 07/05/2021, 15:15

(TN&MT) - Hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBND các cấp và các Giáo hạt, Giáo xứ Thái Bình đã tuyên truyền, phát huy vai trò tích cực của đồng bào Công giáo và các tín đồ trong bầu cử.

Các cơ quan chức năng trao đổi với Linh mục Đoàn Xuân Thỏa, Quản hạt Nam Tiền Hải, Chánh xứ Giáo xứ Trung Đồng, huyện Tiền Hải về công tác tuyên truyền bầu cử

Để tuyên truyền cho người dân về quyền và nghĩa vụ của cử tri trong ngày hội bầu cử, Giáo xứ Bác Trạch, xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, đã thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử tại các buổi lễ về cách thức bỏ phiếu, giới thiệu danh sách, lý lịch ứng cử viên để giáo dân nắm và hiểu rõ. Bên cạnh đó, tranh thủ những buổi gặp gỡ, trao đổi công việc, Linh mục Vũ Văn Hướng, Quản hạt Bắc Tiền Hải, Chánh xứ Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch cũng kết hợp nhắc nhở các giáo dân thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với những lá phiếu bầu, cam kết đi bầu cử đúng giờ, chọn ra những người có tài có đức để xây dựng đất nước.

Linh mục Vũ Văn Hướng cũng khuyến khích giáo dân tinh thần tương trợ cộng đồng nhằm giúp tất cả mọi người được thể hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cử tri. Ví dụ như đối với người già sức khỏe yếu, mắt kém, người trẻ nên đi kèm giúp đỡ để họ được tự tay bầu và bỏ phiếu.

Linh mục Vũ Văn Hướng, Quản hạt Bắc Tiền Hải, Chánh xứ Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch trao đổi về công tác tuyên truyền

Từ khơi dậy không khí bầu cử và ý thức, trách nhiệm của đồng bào nói chung, đồng bào Công giáo nói riêng, bà con giáo dân nơi đây ai cũng phấn khởi, chờ đón ngày bầu cử với tinh thần cử tri Công giáo đã rất sẵn sàng.

Tại Giáo xứ Trung Đồng, Giáo xứ cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng, tiếp nhận thông tin tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Thông qua các buổi lễ, Linh mục, Trùm Chương, Chánh Chương đã và đang tích cực truyền tải thông điệp về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến các giáo dân. Đồng bào Công giáo nơi đây rất tin tưởng bởi trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã thể hiện cái tâm, cái tầm trong lãnh đạo, chỉ đạo đất nước, Việt Nam có nhiều đổi thay, phát triển, đời sống người dân, trong đó có đồng bào Công giáo ngày càng được cải thiện. Chính vì thế, người dân rất hồ hởi và phấn khởi trong cuộc bầu cử sắp tới .

Linh mục Đoàn Xuân Thỏa - Quản hạt Nam Tiền Hải, Chánh xứ Giáo xứ Trung Đồng, huyện Tiền Hải

Nhờ cách thức tuyên truyền đúng đắn, sâu rộng và phong phú với nhiều hình thức, người dân xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã nhận thức đúng đắn đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo. Đặc biệt, đón đợi ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp tới, người dân xã Nam Trung đều tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử, háo hức chờ đến ngày 23/5 để gửi gắm lá phiếu, niềm tin của mình.

Để làm tốt công tác tuyên truyền, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Thái Bình đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND thực hiện công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Vào đợt cao điểm tuyên truyền, Ban Tôn giáo đã tích cực tuyên truyền tới cử tri là người có tôn giáo nói chung, trong đó đồng bào Công giáo nói riêng để cử tri hiểu được rằng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện rất quan trọng của đất nước và mọi tầng lớp nhân dân.

Trong quá trình thực hiện công tác vận động tuyên truyền, nếu có vấn đề gì cần làm rõ hơn, Ban Tôn giáo sẵn sàng cử cán bộ trực tiếp tới địa bàn, kết hợp với các vị chức sắc, các tín đồ tôn giáo, những người có uy tín trong giáo xứ để gặp gỡ, trao đổi, giải thích.

Thái Bình là một tỉnh có đông đồng bào Công giáo nên chính quyền địa phương rất quan tâm, tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh cũng như chính quyền địa phương, cơ sở thường xuyên tổ chức đi thăm những địa phương có đông đồng bào Công giáo, tổ chức gặp gỡ các chức sắc trong đồng bào Công giáo, thông qua đó vận động tuyên truyền các chức sắc cũng như người dân, giáo dân hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của cuộc bầu cử. Từ kinh nghiệm cũng như thực tế tuyên truyền thời gian qua, Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Bình bày tỏ tin tưởng, tới đây cộng đồng Công giáo tỉnh Thái Bình sẽ tham gia đầy đủ, tích cực và hiệu quả vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp tới.

Có thể nói, tham gia bầu cử không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo. Tại các vùng có đông đồng bào theo đạo, Ủy ban bầu cử các cấp đã triển khai, nắm bắt tâm tư nguyên vọng nhân dân, giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của tổ chức, cá nhân, tạo sự đồng thuận đoàn kết toàn dân để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra tốt đẹp.

Đến thời điểm hiện nay, công tác tuyên truyền bầu cử tại các địa phương có đông đồng bào theo đạo vẫn đang tích cực triển khai với nhiều hình thức khác nhau để các cử tri và đồng bào Công giáo một lòng đồng thuận tham gia bầu cử. Cùng với các cử tri trong cả nước và các tín đồ tôn giáo khác, cử tri - đồng bào Công giáo Thái Bình đã sẵn sàng cho ngày hội non sông với nhiều niềm tin và kỳ vọng lớn lao.

 

Bài liên quan
 • Hà Tĩnh chúc mừng Tân Giám quản Tông tòa
  (TN&MT) - Ngày 28 tháng 4 năm 2021, Đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh do ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh đã đến chúc mừng tân Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh - Louis Nguyễn Anh Tuấn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Cần Thơ: Giáo hội Phật giáo tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với Thượng tọa. TS Lý Hùng, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ.
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • Cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo
  Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo để bảo đảm quy định thống nhất giữa dự thảo Luật và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tránh phát sinh các khái niệm mới, thực hiện không thống nhất, có thể sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
 • Ứng phó BĐKH, bảo vệ môi trường: “Nhịp cầu” gắn kết các tôn giáo trong khối đoàn kết toàn dân
  (TN&MT) - Ngày nay, các tôn giáo đang thể hiện rõ nét vai trò trong việc hình thành nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, gắn kết các tôn giáo đóng góp vào xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo xung quanh nội dung này.
 • Giáo họ Tràng Bạch chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Giáo họ Tràng Bạch luôn chung tay cùng chính quyền phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng diện mạo đô thị phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Chuyên gia đề xuất biện pháp phòng tránh tai biến trượt lở tại Hà Giang
  (TN&MT) - Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, địa chất không đồng nhất, hàng năm thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai như: Dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng cục bộ… Đáng chú ý, đây là tỉnh có mức độ nguy cơ trượt lở đất đá rất cao.
 • Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh
  Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.
 • Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.
 • Nhiều đổi thay nơi làng quê xóm đạo
  Các làng quê xóm đạo ở huyện Ba Tri (Bến Tre) giờ đã mang một diện mạo mới. Nơi ấy, có những con đường làng khang trang sạch sẽ, phủ đầy những hàng cây, hoa kiểng đủ sắc màu. Đây là thành quả của nhiều năm tỉnh Bến Tre thực hiện cuộc “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Từ triết lý sinh thái nhân văn đến thực hành của các tôn giáo Việt
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào nếp nghĩ, tư duy và văn hóa của các tôn giáo ở Việt Nam. Các tôn giáo đã chung tay cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký kết quy chế phối hợp, nhằm tạo nên sự chuyển đổi xanh trong đời sống của các cộng đồng.
 • Phong tục cúng rừng của người Nùng Lào Cai
  (TN&MT) - Ngoài ý nghĩa cầu mong môt năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, phong tục cúng rừng của người Nùng của huyện Mường Khương, Lào Cai còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Nhân dân...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO