Đồng bào các dân tộc thiểu số Nà Tấu - Điện Biên giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR

Hoàng Châu | 28/06/2021, 17:11

(TN&MT) - Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng và lợi ích của rừng đối với người dân. Những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số bản Phiêng Ban, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã tích cực tham gia, thực hiện tốt công tác quản lý, khoanh nuôi, bảo vệ rừng; nhờ đó tỷ lệ che phủ rừng của xã đạt 57%.

Bản Phiêng Ban, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên là một trong những cộng đồng thôn bản thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng ở địa phương. 

Ông Lò Văn Thành, Trưởng bản, bản Phiêng Ban, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, cho biết: Hiện nay, bản Phiêng Ban đang khoanh nuôi, bảo vệ khoảng 53ha diện tích rừng đã được các tổ chức xác nhận để làm cơ sở nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Toàn bộ diện tích rừng của bản được khoanh nuôi bảo vệ từ những năm 1994. Đến nay, rừng phát triển tốt có rất nhiều cây gỗ thân to thuộc một số loài như: Cây dẻ, cây vối thuốc, dổi và một số loài gỗ địa phương. 

Một góc rừng bản Phiêng Ban được khoanh nuôi và bảo vệ

Ông Thành cho biết thêm: Toàn bộ diện tích rừng kể trên được ví như tài sản của bản. Bản nhận khoán với Nhà nước trông coi và bảo vệ. Nên mọi hoạt động tuần tra, cắt cử nhau "gác rừng" đều được bản xây dựng thành quy ước, hương ước. Lẽ đó, nhiều năm qua, tại vị trí 53ha rừng của bản không xảy ra tình trạng người dân chặt phá rừng hoặc khai thác lâm sản trái phép. Điển hình như việc khai thác măng rừng để về làm thức ăn của gia đình cũng bị bản nghiêm cấm. 

Được biết, bản Phiêng Ban chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, bản có 111 hộ và 470 nhân khẩu; có đời sống khá giả, tỷ lệ hộ nghèo rất thấp. Mỗi năm bản Phiêng Ban được Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng Điện Biên chi trả tiền khoanh nuôi, bảo vệ rừng khoảng 20 - 22 triệu đồng/năm. Số tiền không lớn, những đó là nguồn khích lệ để bà con các dân tộc nâng cao ý thức khoanh, nuôi bảo vệ rừng.

Chính vì vậy, thời gian qua, đồng bào các dân tộc thiểu số ở Nà Tấu đều nhận thức rõ tác dụng, ý nghĩa của rừng mang lại đối với đời sống của chính người dân trong bản. Bởi vậy, mỗi người dân đều nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, khoanh nuôi, bảo vệ rừng và công tác phòng, chống cháy rừng.

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng mà nhiều cánh rừng ở Nà Tấu được bảo vệ tốt

Bên cạnh đó, cán bộ kiểm lâm địa bàn và bảo lâm xã Nà Tấu thường xuyên hướng dẫn bà con các dân tộc thực hiện tốt quy ước, hương ước bảo vệ rừng. Cùng với đó, là việc thành lập, duy trì các hoạt động của tổ xung kích bảo vệ và chữa cháy rừng ở các bản.

Ngoài ra, Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân để mọi người nâng cao nhận thức của mình trong công tác bảo vệ rừng, không đốt nương vào những giờ cao điểm gió và khô hanh. Huy động nhân dân ở các bản thường xuyên tuần tra, xác định diện tích mốc giới tại các địa bàn giáp ranh với các xã để kịp thời phát hiện những vụ việc khai thác lâm sản. Hộ nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy ước, hương ước của bản.

Chia sẻ với chúng tôi về việc quản lý tài sản chung của bản, từ nguồn tiền được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả hàng năm. Trưởng bản Thành tâm sự: Chúng tôi họp bản và đã thống nhất xây dựng kế hoạch chi tiết để làm cơ sở, căn cứ chi cho công tác tuần tra bảo vệ rừng và một phần đóng góp để sửa chữa nâng cấp nhà văn hóa, mua sắm các trang thiết bị của bản. 

Để người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ, tự nguyện xây dựng quy ước quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, chúng tôi thành lập tổ tự quản gồm trưởng bản, bí thư chi bộ, công an viên, các chi hội trưởng… mỗi tuần từ 1 đến 2 buổi thay nhau tuần tra, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, người dân còn tham gia cùng cơ quan chức năng ra sức tuần tra, bảo vệ rừng nghiêm ngặt diện tích rừng do bản quản lý nên nhiều năm qua, bản Phiêng Ban không xảy ra tình trạng chặt phá, lấn chiếm rừng làm nương rẫy. 

Có thể thấy, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và những kinh nghiệm công việc cụ thể được bà con nhân dân các dân tộc bản Phiêng Ban triển khai tốt công tác bảo vệ rừng. Nên nhiều năm nay Phiêng Ban, xã Nà Tấu là một trong những 14 bản của xã Nà Tấu thực hiện tốt công tác khoanh nuôi, bảo vệ, quản lý rừng.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát huy vai trò người có uy tín trong công tác BVMT, xây dựng nông thôn mới: Cầu nối đặc biệt ở vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, các già làng, trưởng bản, người có uy tín luôn giữ vai trò đầu tàu trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, không chỉ gương mẫu thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước mà còn là lực lượng nòng cốt trong thực hiện tuyên tuyền, vận động đồng bào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường…góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào vùng DTTS và miền núi
 • Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
  (TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
 • Điều chỉnh chính sách dân tộc phù hợp trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đề nghị tỉnh Yên Bái kiện toàn bộ máy tổ chức, đồng thời rà soát, điều chỉnh chính sách dân tộc phù hợp trong giai đoạn mới.
 • Phát huy vai trò Người có uy tín trong triển khai Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị để triển khai thực hiện Chương trình MTQG thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín trong việc chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước tới đồng bào DTTS.
 • Lào Cai: Bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống Dân tộc Phù Lá (Xá Phó)
  (TN&MT) - Nhằm bảo tồn kiến trúc, văn hóa  truyền thống Dân tộc Phù Lá (Xá Phó), năm 2021, UBND tỉnh Lào Cai và Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã cho xây dựng điểm công trình điểm “Bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống Dân tộc Phù Lá) tại thôn An Thành, xã Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
 • Lạng Sơn: Phụ nữ DTTS ở Bằng Mạc triển khai nhiều hoạt động vì môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Phụ nữ dân tộc thiểu số ở xã Bằng Mạc (Chi Lăng, Lạng Sơn) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những tháng đầu năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều đề án đã được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực.
 • Nhiều đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin cho vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, trao đổi về Chiến lược chuyển đổi số cho Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Các chuyên gia của CMC đã giới thiệu nhiều đề xuất về giải pháp số hóa, chuyển đổi số phù hợp với Chương trình MTQG và ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào đời sống của đồng bào.
 • Nghệ An: Các huyện miền núi tăng cường trồng cây theo đề án trồng 1 tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Cùng với kế hoạch được đề ra của toàn tỉnh, hiện nay các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp đã cơ bản hoàn thành việc trồng 500.000 cây xanh trong năm 2021.
 • Thừa Thiên – Huế: Xóa điểm nóng rác thải tại huyện miền núi A Lưới
  (TN&MT) - Ban Thường vụ huyện đoàn A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa phối hợp cùng Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của Tổ chức WWF - Việt Nam thực hiện công trình “Điểm tập kết xanh”, ra quân xóa điểm nóng về rác thải.
 • Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
  (TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
 • Thanh Hóa: Đồng bào DTTS tích cực trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của bà con dân tộc thiểu số (DTTS) vùng miền núi Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Công tác bảo vệ môi trường được nhân dân và chính quyền địa phương chú trọng và quan tâm.
 • Quảng Ninh đảm bảo môi trường hơn 600 khu di tích, danh thắng luôn sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và phối hợp với các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu di tích, danh thắng, tạo ra không gian cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO