Đồng bằng sông Cửu Long chủ động ứng phó lũ lớn

03/01/2019, 10:55

Sau nhiều năm, năm 2018, khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) mới xuất hiện đỉnh lũ đạt mức báo động 2. Lũ cao đã gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, cây ăn quả, hoa màu và làm ngập hàng nghìn nhà dân. Tuy nhiên, lũ cũng làm gia tăng nguồn lợi thủy sản, vệ sinh và bồi đắp phù sa cho đồng ruộng. Vì vậy, các địa phương khu vực ÐBSCL cần ứng phó linh hoạt để có những "mùa lũ đẹp".

Giữa tháng 11 vừa qua, tại hội nghị đánh giá công tác ứng phó lũ ÐBSCL năm 2018; đề ra nhiệm vụ, giải pháp cho các năm tiếp theo, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai thống kê, năm 2018, mực nước lũ vùng Tứ giác Long Xuyên và Ðồng Tháp Mười tăng mạnh vào nửa đầu mùa lũ và đạt đỉnh lũ chính vụ vào các ngày giữa đến cuối tháng 9. Trong đó, lũ đạt đỉnh từ 3,04 m đến 3,8 m, cao hơn báo động 2 từ 0,14 m đến 0,3 m, cao hơn các năm từ 2014 đến 2017. Lũ chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến bốn tỉnh gồm Ðồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và Long An.

lũ ĐBSCL


Nhằm hạn chế thiệt hại, các tỉnh đã kịp thời hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, hoa màu ngoài đê bao, bờ bao; gia cố, xử lý sự cố đê bao, bờ bao, ngay từ giờ đầu. Mặc dù vậy, do lũ về nhanh, kết hợp triều cường ở mức cao cho nên gây ngập lụt ở nhiều nơi làm 1.845 ha lúa bị thiệt hại; 5.480 nhà dân; 2.375 ha cây ăn quả và 140,6 ha rau màu bị ngập; 334 m đường giao thông hư hỏng; 118.840 m đường giao thông bị ngập; 182.990 m bờ bao bị tràn…

Nguyên nhân dẫn đến những thiệt hại nêu trên là do nhiều năm không có lũ hoặc lũ thấp cho nên người dân có phần chủ quan. Nhiều nơi, người dân vẫn canh tác lúa, xây nhà ngoài đê bao. Hơn nữa, một số khu đê bao không được nâng cấp, tu sửa cho nên gặp sự cố khi nước dâng cao. Bên cạnh đó, công tác dự báo còn nhiều hạn chế, độ chính xác chưa cao; các thông tin về hồ chứa của các nhánh sông lớn và dự báo mưa trên lưu vực chưa đầy đủ và kịp thời; công tác di dời hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm còn hạn chế do thiếu kinh phí…

Theo dự báo, lũ ở ÐBSCL những năm tới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, các bộ, ngành và địa phương trong khu vực cần làm tốt hơn nữa công tác dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng để triển khai phương án ứng phó phù hợp. Ðặc biệt, các địa phương cần chỉ đạo thực hiện thời vụ gieo cấy, thu hoạch lúa hè thu sớm để tránh lũ, khuyến cáo người dân không cấy lúa vụ thu đông ở vùng đầu nguồn và ở những khu vực không bảo đảm an toàn, rà soát, tu bổ, gia cố hệ thống công trình thủy lợi, đê bao, bờ bao bảo vệ sản xuất và các khu dân cư…

Mặt khác, các địa phương cần chủ động xây dựng kịch bản ứng phó lũ lớn, trong đó chú trọng phát triển sinh kế cho người dân trong mùa lũ; đẩy nhanh việc xác định các vùng chuyên canh lúa, cây ăn quả để đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống đê bao triệt để, kết hợp xây dựng hệ thống trạm bơm điều tiết nước, bảo đảm sản xuất an toàn chống lũ, hạn.

Bài liên quan
 • Đất đai ở vùng ĐBSCL đang ngày càng suy thoái
  (TN&MT) - Tài nguyên đất đai ở vùng ĐBSCL đang ngày càng suy thoái, đó là một trong những nội dung được các đại biểu nêu ra tại Hội nghị khoa học "Sử dụng bền vững tài nguyên đất ở ĐBSCL năm 2018" diễn ra ngày 19/10 do Trường Đại học Cần Thơ tổ chức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 24/9: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thời tiết ngày 24/9, Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Đêm 23/9, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào
  (TN&MT) - Đó là dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vào chiều 23/9 trong bản tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Sơn La hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023: Cùng hành động để thay đổi thế giới
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại huyện Quỳnh Nhai, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La phối hợp với UBND huyện Quỳnh Nhai tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
 • Lạng Sơn hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, Sở TN&MT Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường ngành hàng không
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam hướng đến đào tạo, phát triển nhân lực trong bảo vệ môi trường ngành hàng không và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO