Đồng bằng sông Cửu Long: Bớt lo hạn mặn

07/08/2018, 10:41

(TN&MT) - Năm nay, dự báo lũ lớn khiến nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bớt nỗi lo hạn mặn, tập trung tìm phương án sản xuất vụ Thu - Đông. Các chuyên gia khuyến cáo nên giảm bớt diện tích lúa vụ 3, mở đập đón lũ để tích trữ phù sa cho đồng bằng.

Lũ về đẩy mặn

Trong tháng 7, ĐBSCL đã có lũ tiểu mãn, mực nước lên nhanh do nguồn bổ sung nước dồi dào ở thượng nguồn sông Mê Công. Trong khi An Giang - tỉnh đầu nguồn chịu thiệt hại một số diện tích lúa, hoa màu thì ở Sóc Trăng, lũ về đã đẩy mặn ra khỏi bán đảo Cà Mau, cứu nhiều diện tích cây ăn quả. Đây là quy luật tự nhiên. Lũ lớn, nguồn nước dồi dào sẽ được tích trữ để điều tiết cân bằng đẩy bớt mặn trong mùa khô hạn. Đối với châu thổ ĐBSCL, nhất là khu vực cuối nguồn sông Mê Công, nếu thiếu nước ngọt, các khối mặn sẽ theo nước biển dâng tràn sâu vào nội đồng.

Về phần thiệt hại tại An Giang, chủ yếu các diện tích lúa vùng thấp, trũng nằm ngoài đê bao. Theo Sở NN&PTNT An Giang, nước dâng cao bất thường ở một số diện tích lúa và ở khu vực ngoài đê giáp với Campuchia bị ảnh hưởng. Có 5.000ha phải dùng máy bơm thoát nước làm phát sinh thêm chi phí sản xuất, khoảng 2.000ha bị thiệt hại năng suất 30% và 46 ha mất trắng. Tỉnh đã hỗ trợ gia cố đê bao bảo vệ lúa và hoa màu cho bà con, tạm thời đóng cửa cống đập Tha La, Trà Sư không cho nước tràn vào đồng. Sau khi người dân thu hoạch xong, sẽ mở cống để đón lũ.

ĐBSCL
Đồng bằng sông Cửu Long bớt lo hạn mặn, tập trung tìm phương án sản xuất vụ Thu - Đông. Ảnh: MH

Theo các chuyên gia, vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên có rất nhiều diện tích đê bao khép kín để canh tác lúa 3 vụ, nước không chảy vào được nên các diện tích nhỏ ngoài đê mới ngập sâu như vậy. Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL cho rằng, những năm gần đây, 2 khu vực này đã không phát huy được vai trò “túi trữ nước” cho vùng hạ nguồn Mê Công. Điển hình là đợt lũ lớn gần đây nhất vào năm 2011, lượng nước thực tế đổ về ĐBSCL ít hơn rất nhiều so với mùa lũ năm 2000, nhưng mực nước lại cao hơn và thiệt hại lớn hơn cũng vì nước không còn chỗ chảy.

Chỉ tính riêng Tứ giác Long Xuyên, khả năng trữ nước đã giảm từ 9,2 tỷ m3 xuống còn 4,5 tỷ m3, do diện tích khoảng 1.100km2 ô đê bao khép kín. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không có 4,7 tỷ m3 nước để đẩy mặn ven biển trong mùa khô. Bên cạnh đó, hệ thống đê bao này phần nào ngăn lượng phù sa vốn đã ít ỏi bồi đắp cho đồng bằng. Hệ quả là tình trạng sạt lở ngày càng lan rộng và độ màu mỡ của đất cũng giảm đáng kể.

Sẵn sàng ứng phó trước tình huống bất ngờ

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, tổng lượng dòng chảy về đầu nguồn sông Cửu Long trong tháng 8 sẽ tăng hơn tháng trước và ở mức cao hơn TBNN từ 15 - 20%. Đỉnh lũ năm 2018 xuất hiện vào khoảng nửa đầu tháng 10, ở mức BĐ2 và trên BĐ2, tương đương đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Đây được xem là “lũ đẹp” vì đồng bằng đón lượng nước đủ lớn có thể mang tôm cá về, vệ sinh đồng ruộng, bồi đắp phù sa…

Tại hội nghị công tác thủy lợi phục vụ sản xuất khu vực ĐBSCL, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh nhận định, với mức đỉnh lũ này, về cơ bản hệ thống đê bao, bờ bao trong vùng đáp ứng bảo vệ sản xuất. Tuy vậy, ĐBSCL vẫn phải cảnh giác với các tình huống bất ngờ, bởi dự báo lũ vẫn chưa tính hết được hoạt động từ các thủy điện thượng nguồn sông Mê Công cũng như thời tiết bất thường có thể gây mưa lớn và tăng lượng nước đột ngột trên lưu vực sông. Chính vì vậy, các khu vực chịu ảnh hưởng cả lũ, triều cường và chịu ảnh hưởng mạnh bởi triều cường, cần đề phòng và có giải pháp gia cố các bờ bao xung yếu bảo vệ cuộc sống người dân, bảo vệ sản xuất.

Các địa phương cần rà soát và gia cố các hệ thống đê bao xung yếu, đẩy nhanh thu hoạch diện tích lúa Hè - Thu ở các khu vực ngoài đê, đê bao chưa khép kín. Chỉ xuống giống vụ lúa Thu - Đông ở các vùng có ô bao triệt để, nâng cấp các trạm bơm điện phục vụ tiêu úng để đề phòng khi có sự cố xảy ra. Không trồng lúa ở nơi có đê bao không đảm bảo cao trình, chuyển sang trồng hoa màu hoặc nuôi trồng thủy sản.

Về xâm nhập mặn năm 2018 - 2019, dự báo có khả năng thuộc năm trung bình, diễn biến mặn ở mức ít nghiêm trọng, nhưng cần đề phòng một số thời đoạn dòng chảy về đồng bằng thấp, nên khả năng mặn xâm nhập sâu vẫn có thể xảy ra. Trên hệ thống sông Cửu Long mặn xâm nhập với ranh mặn 4g/l có thể đến 40 - 50 km vào các ngày triều cường. Đối với các vùng cuối nguồn sông Hậu thuộc khu vực ĐBSCL cần có kế hoạch bảo vệ hơn 300.000 ha vườn cây ăn quả, hoa màu; nhất là các diện tích ở các cồn, cù lao dọc theo sông Hậu và sông Tiền. Các vùng cách biển 20 - 30 km khó xuất hiện nước ngọt kể từ cuối tháng 2/2019.

Bài liên quan
 • Bộ TN&MT thông tin về sự cố vỡ đập thủy điện bên Lào và mức độ ảnh hưởng đến ĐBSCL
  (TN&MT) - Tối 25/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức phát đi thông tin báo chí về sự cố vỡ đập thủy điện XePian XeNamnoy, nằm trên sông Xenamnoy thuộc hai tỉnh Chăm pa-sắc và A-ta-pơ của Lào. Theo đó cho biết: Dự án thủy điện XePian XeNamnoy là công trình trọng điểm về phát triển thủy điện của vùng Nam Lào, nằm trên sông Xenamnoy thuộc hai tỉnh Chăm pa-sắc và A-ta-pơ. Vị trí công trình cách dòng chính sông Mê Công ở Campuchia khoảng 200km và cách biên giới Việt Nam khoảng 650km.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO