Đông Anh - Hà Nội: Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên tồn tại

Huy An | 22/07/2022, 11:48

(TN&MT) - Nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng để triển khai dự án Thành phố thông minh. Tuy nhiên, nhiều năm qua trạm trộn bê tông không phép nằm trên địa bàn thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong dư luận.

a232.jpg
Trạm trộn bê tông không phép nằm trên địa bàn thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội tồn tại đến bao giờ?

Năm 2005, Dự án đường 5 kéo dài được khởi công, để thuận lợi cho công tác thi công đơn vị triển khai dự án đã liên hệ với người dân thôn Phương Trạch thuê lại đất nông nghiệp để lắp đặt trạm trộn bê tông. Đến năm 2008 dự án đường 5 kéo dài đoạn qua xã Vĩnh Ngọc cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên theo người dân nơi đây cho biết, thay vì bàn giao lại đất cho địa phương quản lý, đơn vị này lại tiếp tục duy trì hoạt động của trạm bê tông.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, tình trạng vật liệu xây dựng cát, sỏi, đá, xi măng… chất cao từng đống lớn, nhỏ, kế bên là các xe ô tô, xe bồn chuyên dụng vận chuyển bê tông thương phẩm. Điều đặc biệt, Trạm trộn bê tông được xây dựng gần khu dân cư, hoạt động suốt ngày đêm khiến tình trạng bụi bẩn, ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, cũng như người tham gia giao thông.

Bên cạnh bụi bẩn, ô nhiễm thì tiếng ồn, tiếng gầm rú của máy móc, phương tiện khi trạm trộn bê tông hoạt động đang là thực trạng diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên địa bàn thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc. Không chỉ có vậy các tuyến đường xung quanh trạm trộn dẫn ra Quốc lộ 5 kéo dài… cũng bị cày xới nham nhở, xuống cấp nghiêm trọng bởi các xe ô tô trọng tải lớn chở vật liệu, bê tông đi qua.

a234.jpg
Không hiểu vì sao trạm trộn bê tông trái phép hoạt động từ 2008 đến nay vẫn vô tư hoạt động, không được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý dứt điểm?

Thực tế cho thấy, nếu trạm trộn bê tông này còn hoạt động sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường, tiềm ẩn mất an toàn giao thông.  Thế nhưng, không hiểu vì sao trạm trộn bê tông trái phép kể trên cho đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại, không được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây xử lý dứt điểm.

Ông Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh cho biết: Phản ánh của người dân, cơ quan báo chí về hoạt động của đơn vị sản xuất bê tông tại xứ đồng Đầu Bát, thôn Phương Trạch là đúng thực tế. Mặc dù đã tổ chức thi công xong Dự án đường 5 kéo dài, nhưng Công ty B85 khi đó không trao trả lại mặt bằng đất nông nghiệp cho người dân địa phương mà tự ý chuyển nhượng cho một đơn vị khác chuyên sản xuất bê tông cung cấp cho thị trường huyện Đông Anh và rộng hơn là địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo ông Minh, hành vi vi phạm trên là cố ý sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, đồng thời gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng trên, UBND xã Vĩnh Ngọc đã báo cáo sự việc lên UBND huyện Đông Anh để nắm bắt, chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương lập kế hoạch xử lý vi phạm theo các quy định của pháp luật.

a233.jpg
Đề nghị UBND huyện Đông Anh, các phòng ban chuyên môn cần vào cuộc kiểm tra, xử lý và cưỡng chế di dời trạm trộn bê tông không phép

Cụ thể, sau khi có ý kiến của người dân, cơ quan báo chí ngày 15/7/2016, Huyện ủy Đông Anh có Văn bản số 160-CV/HU yêu cầu UBND huyện báo cáo công tác xử lý các công trình vi phạm hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc. Huyện ủy Đông Anh cũng yêu cầu UBND huyện quyết liệt chỉ đạo UBND xã Vĩnh Ngọc cùng các phòng chuyên môn vào cuộc xử lý vi phạm trên.

Ông Minh cho biết thêm, thông qua các buổi kiểm tra của cán bộ địa chính, xây dựng, xã Vĩnh Ngọc có thể khẳng định đơn vị hiện nay đang sản xuất bê tông trái phép tại thôn Phương Trạch là Công ty Cổ phần sản xuất bê tông Chèm 19. Đối với vấn đề này chính quyền xã đã nhiều lần gửi giấy mời doanh nghiệp đến làm việc, đôn đốc, vận động. 

Tuy vậy, tính đến thời điểm này trạm trộn bê tông thuộc Công ty Cổ phần sản xuất bê tông Chèm 19 vẫn ngang nhiên tổ chức hoạt động. Để có hướng xử lý dứt điểm vi phạm UBND xã đã báo cáo vụ việc lên cơ quan cấp trên và xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh.

Vụ việc đã kéo dài nhiều năm, đề nghị UBND huyện Đông Anh, các phòng ban chuyên môn cần vào cuộc kiểm tra, xử lý và cưỡng chế di dời trạm trộn bê tông không phép, có như vậy người dân mới không còn bức xúc.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO