Đông Anh, Hà Nội: Dân nghẹt thở vì hàng loạt doanh nghiệp đua nhau xả khói

12/07/2018, 12:27

(TN&MT) – Gần 2 năm trở lại đây, mấy chục cơ sở sản xuất gỗ dán, tái chế phế liệu, đúc phôi thép, chiết xuất dầu … nằm trên địa bàn xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) đua nhau xả khói làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Ô nhiễm nghiêm trọng

Phản ánh của người dân xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) tới báo TN&MT cho biết, vài năm trở lại đây, trên địa bàn thôn Trung, xã Việt Hùng xuất hiện mấy chục cơ sở sản xuất đủ các ngành nghề như: ép gỗ, tái chế sắt thép, nấu lốp cao su, sản xuất bê tông … Các cơ sở này (tập trung ở các địa điểm Bãi Thó, Lò Vôi, Bãi Than, đặc biệt là khu vực ga Cổ Loa) thường xuyên xả thải (đặc biệt là xả khói) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân xung quanh.

Nhằm làm rõ thông tin, PV báo TN&MT đã trực tiếp xuống khu vực trên để ghi nhận thực tế. Quan sát của PV nhận thấy, khu vực mà người dân phản ánh rộng khoảng 40.000 m2 và có đường xá rất khang trang, rộng lớn. Dọc tuyến đường chạy vào khu đất trên là các nhà xưởng, nhà máy, bãi tập kết nguyên vật liệu mọc lên san sát. Nhìn bề ngoài, khu vực này giống hệt một cụm công nghiệp nhỏ với đủ các công ty sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: sản xuất gỗ ép, luyện thép, làm bê tông, làm lốp cao su … Thời điểm PV có mặt, một số công ty vẫn đang hoạt động. Đặc điểm chung dễ nhận thấy là khói thải của các cơ sở này đều có màu đen kịt và bốc mùi khét lẹt.
 

xa Viet Hung o nhiem 2
Một cơ sở sản xuất xả khói đen kịt ra môi trường

Thấy PV đang tác nghiệp, bác Trần Thị Xuyến, một người dân sống sát ngay các cơ sở sản xuất này chạy ra than thở: “Dân chúng tôi ở đây sắp chết ngạt rồi các anh ơi. Các anh tính, mấy chục nhà máy đua nhau cùng xả khói thì chúng tôi thở làm sao được. Mà khói thải ở đây lúc nào cũng đen xì, có mùi khét lẹt. Người bình thường chỉ ngửi vài phút là thấy nôn nao chỉ chực nôn ọe. Vậy mà biết bao con người ở cái thôn này đêm ngày phải chịu cảnh sống dở chết dở suốt mấy năm qua. Chúng tôi kêu cứu, kiến nghị mãi nhưng chính quyền họ có nghe đâu. Các doanh nghiệp vẫn xả thải ầm ầm”.

Bác Xuyến cũng cho biết thêm: “Thấy dân chúng tôi kêu nhiều quá, hầu hết các doanh nghiệp chuyển sang hoạt động buổi đêm. Họ hoạt động từ 19h cho tới tận sáng hôm sau. Thời điểm đó, tất cả các nhà máy đồng loạt xả khói khiến không khí ngột ngạt không thở nổi. Buổi tối là thời gian nghỉ ngơi của mọi người nhưng đối với chúng tôi, buổi tối là một cực hình tra tấn khủng khiếp”.

Chị Hồ Thị Thoa, một hộ dân khác cũng sinh sống sát cạnh khu sản xuất này cho hay: “Trước đây, khu vực này không khí rất trong lành. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, hàng chục doanh nghiệp chuyển về, dựng xưởng hoạt động sản xuất đã gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Những cột khói của các cơ sở này đua nhau xả thải làm cả khu vực xung quanh lúc nào cũng đặc quánh lại vì khói. Trong số đó, những nhà ở mặt đường Đức Nội như nhà tôi là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các anh cứ đi dọc khu này là biết, nhà nào nhà nấy phải làm cửa kính kín, đóng im ỉm suốt ngày đêm. Hễ mở ra một tý là khói bụi bám lên đồ đạc đen kịt. Bản thân tôi thường xuyên hít phải khói bụi ô nhiễm nên bị tức ngực, khó thở. Trẻ con quanh vùng cũng đều có bệnh về hô hấp”.
 

xa Viet Hung o nhiem 1
Một góc nhà xưởng trong cả khu sản xuất rộng khoảng 5 ha

Đùn đẩy trách nhiệm?

Nhằm làm rõ những vấn đề liên quan, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, huyện Đông Anh. Ông Sáng cho hay, vào cuối năm 2016, lãnh đạo xã đã nhận được phản ánh của người dân thôn Trung về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Tháng 5/2017, UBND xã Việt Hùng thành lập đoàn kiểm tra về tài nguyên môi trường, an ninh trật tự với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã Việt Hùng, báo cáo lên UBND huyện Đông Anh.

Theo kết quả kiểm tra của xã Việt Hùng, nhiều công ty đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về bảo vệ môi trường. Cụ thể, những đơn vị gây ô nhiễm chính bao gồm: Xưởng chế biến thép của hộ ông Lưu Quang Hùng, xưởng chiết xuất dầu của công ty Thịnh Kim, công ty thép Việt Đức và hàng loạt các xưởng gỗ ép. “Những cơ sở này là nguyên nhân chính tạo ra khói đen và có mùi khó chịu làm ảnh hưởng tới người dân quanh khu vực. Chúng tôi đã kiến nghị lên huyện yêu cầu giải tán xưởng sản xuất của hộ ông Lưu Quang Hùng, công ty Thịnh Kim và các xưởng gỗ ép để họ không xả thải ra môi trường nữa. Trong tháng 7/2018 này, huyện Đông Anh cũng tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vấn đề nêu trên”.

Theo thông tin ông Nguyễn Hữu Sáng cung cấp, khu vực có các cơ sở sản xuất nêu trên rộng khoảng 50.000 m2, được thành phố Hà Nội cho 3 công ty gồm: Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy Bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần dịch vụ và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI thuê đất từ rất lâu rồi. Hoạt động của những công ty này trước đây cũng không gây ô nhiễm và người dân cũng không có ý kiến gì. Tuy nhiên vào cuối năm 2016, các công ty này lại ngang nhiên cho các đơn vị khác vào thuê đất, dựng xưởng trái phép và tình trạng ô nhiễm môi trường bắt đầu phát sinh từ đó.
 

xa Viet Hung o nhiem 3
Hiện có khoảng hơn 20 cơ sở sản xuất thuê lại đất của 3 công ty được thành phố Hà Nội cho thuê đất

Trả lời câu hỏi liên quan tới trách nhiệm quản lý trên địa bàn khi xã Việt Hùng để cho 3 công ty được thành phố Hà Nội cho thuê đất tự ý “xẻ thịt” rồi cho mấy chục đơn vị khác thuê lại, ông Sáng nói: “Mặc dù xã là cấp gần dân nhất nhưng đất không do chúng tôi quản lý. Người ta dựng xưởng trên đất được thành phố cho thuê thì cũng khó mà ngăn cản. Tuy nhiên vào cuối năm 2016, khi người dân có ý kiến, chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra vào kiểm tra ngay. Sau đó chúng tôi đã báo cáo lên huyện. Giờ phương án xử lý thế nào thuộc thẩm quyền của huyện, chúng tôi chỉ là đơn vị phối hợp thôi”.

Mặc dù những lời ông Sáng nói đều rất “đúng thẩm quyền” nhưng quá trình mấy chục doanh nghiệp vào dựng xưởng, dựng nhà máy rầm rộ như vậy, lẽ nào chính quyền xã không hay biết? Nếu biết thì tại sao xã Việt Hùng không báo cáo ngay với huyện Đông Anh để huyện có những giải pháp ngăn chặn ngay từ bước đầu, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” như bây giờ? 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Thời tiết ngày 17/3: Vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng mưa dông, mưa đá, gió giật mạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ trong đêm qua đã có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Dự báo trong ngày và đêm 17/3, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 40mm.
 • Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 17/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023. Tác phẩm báo chí dự giải được đăng tải từ ngày 16/10/2022 đến hết ngày 31/8/2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Vườn quốc gia Cúc Phương liên tiếp cứu hộ nhiều động vật hoang dã
  (TN&MT) - Từ đầu tháng 3 đến nay, Vườn quốc gia Cúc Phương đã liên tục tiếp nhận và cứu hộ thành công hàng loạt động vật hoang dã từ các địa phương trên cả nước.
 • Thời tiết 13/3: Nam Bộ nắng nóng, miền Bắc trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 13/3 tại các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ. 
 • Thời tiết ngày 12/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 12/3, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng tới Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất.
 • Thời tiết ngày 10/3: Sáng sớm mát mẻ, ban ngày oi nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 10/3, các khu vực trên cả nước đều có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18 – 23 độ, riêng Tây Nguyên thấp hơn chỉ khoảng 15 độ. Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời oi nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 31 độ.
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
 • Bộ Công Thương trao quyết định điều động, bổ nhiệm 6 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng
  (TN&MT) - Ngày 1/3, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ, thực hiện sắp xếp và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý tại một số đơn vị thuộc Bộ.
 • Thời tiết 27/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-32 độ, riêng miền Đông 32-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO