Đông Anh - Hà Nội: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân

An Sáng | 25/05/2022, 16:48

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ”. Sau khi bài viết được đăng tải qua trao đổi với đại diện UBND huyện Đông Anh được biết, địa phương đang chờ văn bản chính thức của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh để vào cuộc công nhận tổng diện tích thửa đất hợp pháp của hộ ông Trương Văn Chung.

a167.jpg

Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội

Trước đó, dù gia đình ông Trương Văn Chung, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh đã làm các thủ tục, giấy tờ, văn bản gửi các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh; Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Đông Anh... để được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Vậy nhưng, hơn 3 năm qua nguyện vọng chính đáng của gia đình không hiểu vì sao vẫn chưa được đáp ứng.

Tiếp tục làm sáng rõ vấn đề trên, ngày 4/5/2022 tại buổi làm việc với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, bà Bùi Thị Hải Yến - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh cho biết: Theo quy định Phòng TN&MT cùng với các Phòng ban liên quan phối hợp tham mưu UBND huyện Đông Anh ban hành Quyết định công nhận số diện tích đất biến động của người dân trên địa bàn huyện nói chung, hộ ông Trương Văn Chung nói riêng.

Tuy vậy, theo bà Hải Yến điều kiện cần để các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện là Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Đông Anh phải có văn bản báo cáo UBND huyện Đông Anh cụ thể. Từ đó làm cở sở để chính quyền huyện chỉ đạo Phòng TN&NT tiến hành xác minh tính pháp lý của mảnh đất. 

Liên quan đến trình tự thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, ông Phan Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn đề nghị của gia đình ông Trương Văn Chung, xã đã giao bộ phận chuyên môn rà soát hồ sơ địa chính, kiểm tra hiện trạng thửa đất, tiến hành đối chiếu với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận. 

a166.jpg

Thửa đất số 34 a, tờ bản đồ số 3 của gia đình ông Trương Văn Chung, được cán bộ địa chính, lãnh đạo UBND xã Bắc Hồng xác thực là không có tranh chấp, sử dụng ổn định và ranh giới rõ ràng 

Ông Tùng cho biết thêm, tại Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 17/5/2021, xã đã xác định ranh giới thửa đất kể từ khi cấp Giấy chứng nhận đến nay là: “Sử dụng ổn định, ranh giới rõ ràng”. 

Xét thấy đây là nguyện vọng chính đáng của người dân, đối chiếu với các quy định của pháp luật đất đai, UBND xã Bắc Hồng đã lập hồ sơ trình UBND huyện Đông Anh, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh xem xét cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trương Văn Chung, địa chỉ thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội huyện Đông Anh cho biết: Chi nhánh đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa số 34a, tờ bản đồ số 3 của gia đình ông Trương Văn Chung thuộc thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng. Nguyên nhân của việc xin cấp đổi theo ông Dũng là do diện tích đất trên Giấy chứng nhận không phù hợp với hiện trạng thực tế sử dụng.

Đặc biệt, ông Dũng thừa nhận về việc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh chưa có báo cáo cụ thể vấn đề trên, để UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh. Do đó, để xử lý dứt điểm các kiến nghị bức xúc của người dân, thời gian tới Chi nhánh sẽ tăng cường phối hợp với UBND xã Bắc Hồng, lực lượng chức năng liên quan sớm có văn bản chính thức gửi UBND huyện Đông Anh. Từ đó làm cơ sở, căn cứ pháp lý đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội phản ánh hơn 3 năm qua dù đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền các cấp về việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì vẫn chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO