Đông Anh, Hà Nội: Ai chống lưng cho doanh nghiệp “xẻ thịt” 9 ha đất công để cho thuê trái phép?

17/07/2018, 17:56

(TN&MT) – Mặc dù được thành phố Hà Nội cho thuê đất để phục vụ mục đích kinh doanh, sản xuất nhưng 3 công ty này lại không chấp hành nghiêm chỉnh. Thay vào đó, họ ngang nhiên “xẻ thịt” từng khu vực rồi cho các đơn vị khác vào thuê xưởng sản xuất gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng trên địa bàn.

Mới đây, báo TN&MT đã đăng tải bài viết Đông Anh, Hà Nội: Dân nghẹt thở vì hàng loạt doanh nghiệp đua nhau xả khói. Nội dung bài báo phản ánh thông tin mấy chục cơ sở sản xuất gỗ dán, tái chế phế liệu, đúc phôi thép, chiết xuất dầu … nằm trên địa bàn xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) đua nhau xả khói làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Được biết, dù đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đông Anh đã về làm việc, ra văn bản xử lý nhưng các cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các biện pháp ngăn cấm, xử lý của chính quyền địa phương.
 

o nhiem xa Viet Hung 1
Ai chống lưng cho những đơn vị được thành phố Hà Nội cho thuê đất vi phạm pháp luật? 

Trả lời PV báo TN&MT trước đó, ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, huyện Đông Anh cho biết, khu vực nêu trên rộng khoảng 5 ha, được thành phố Hà Nội cho 3 công ty gồm: Chi nhánh công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy Bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần dịch vụ và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI thuê đất. Từ cuối năm 2016, các công ty này ngang nhiên cho các đơn vị khác vào thuê đất, dựng xưởng trái phép và tình trạng ô nhiễm môi trường bắt đầu phát sinh từ đó.

Tìm hiểu sâu hơn PV được biết, Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh được thuê đất với tổng diện tích sử dụng là 62.052m2 để xây dựng nhà xưởng hoạt động sản xuất bê tông; Công ty cổ phần dịch vụ và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Đông Anh được thuê đất với tổng diện tích 15.397 m2 để làm nơi sản xuất vật liệu xây dựng gốm sứ; Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI thuê đất được thuê đất với tổng diện tích 14.477m2 để xây dựng công trình, nhà xưởng hoạt động sản xuất cơ khí. Tính tổng diện tích cả ba công ty này được Hà Nội cho thuê đất khoảng 9 ha.

Thế nhưng thay vì tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, 3 công ty này lại thi nhau “xẻ thịt” diện tích đất được thành phố Hà Nội cho thuê rồi cho các đơn vị khác thuê lại kiếm lời. Cụ thể, kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đông Anh cho biết, Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh đã cho 7 đơn vị khác thuê đất để sản xuất, kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội. Hai công ty còn lại, mỗi công ty đã tự ý cho 4 đơn vị khác thuê đất. Tổng số có 18 doanh nghiệp (theo thống kê chính thức của chính quyền) đang hoạt động tại đây.
 

o nhiem xa Viet Hung 2
Những cột khói đen kịt như thế này đang khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng

Điều đáng nói ở chỗ, theo kết quả kiểm tra của huyện Đông Anh, hầu hết các đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn này chưa có hồ sơ, thủ tục pháp lý về đất đai, công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nhà xưởng không được cấp giấy phép xây dựng; hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Câu hỏi mà dư luận đang hết sức quan tâm là tại sao một chuỗi sai phạm liên hoàn, xảy ra trên phạm vi lớn và trong suốt thời gian dài như vậy nhưng các cấp chính quyền từ xã Việt Hùng đến huyện Đông Anh lại làm ngơ? Mọi chuyện chỉ vỡ lở khi người dân phản ứng quyết liệt và báo chí vào cuộc thì chính quyền mới tập nập ra quân xử lý… chuyện đã rồi?

Quan trọng hơn, từ tháng 5/2018 – 6/2018, ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ký một số Thông báo kết quả kiểm tra quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường đối với những công ty nêu trên. Tại những thông báo này, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đều bị yêu cầu tạm đình chỉ và tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên ghi nhận của PV vào giữa tháng 7/2018 thấy rằng, chưa có công trình nào bị tháo dỡ hoặc phải tạm dừng hoạt động. Người dân nơi đây khẳng định, các cơ sở vẫn hoạt động rầm rộ từ chiều muộn cho tới sáng hôm sau.

Vậy tại sao các công ty, cơ sở sản xuất nơi đây bất chấp pháp luật, bất chấp chỉ đạo của huyện Đông Anh để ngang nhiên hoạt động, xả thải bức tử người dân? Liệu có thế lực nào chống lưng cho những công ty, cơ sở sản xuất này hay không?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đình làng An Cựu “kêu cứu”
Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Đừng bỏ lỡ
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO