Dồn lực để đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội

Phương Linh | 30/11/2022, 18:41

Cận kề những ngày cuối năm, các đơn vị của ngành Bảo hiểm xã hội đã và đang dồn lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đạt các chỉ tiêu về phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như thu hồi các khoản nợ của bảo hiểm.

Tạo mọi điều kiện để người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tại Hà Nội, gần đây nhất, ngày 26/11, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện TP. Hà Nội tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Hiện tại 30 quận, huyện của Thủ đô đã phủ khắp cán bộ thu với gần 1.000 điểm thu và 1.300 nhân viên tuyên truyền và phát triển bảo hiểm xã hội BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

don-luc-de-dat-chi-tieu-phat-trien-doi-tuong-bao-hiem-xa-hoi-20221130105143.jpg

Cán bộ Bảo hiểm Xã hội Hà Nội và Bưu điện TP.Hà Nội ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cho biết, theo quy định tại Nghị quyết số 03 của HĐND TP. Hà Nội, từ ngày 1/8 - 31/12/2022 ngoài mức hỗ trợ của nhà nước, người tham gia BHXH tự nguyện còn được ngân sách thành phố hỗ trợ thêm % mức đóng theo mức chuẩn nghèo nông thôn.

Theo thống kê của BHXH TP. Hà Nội, tính đến ngày 31/10, số người tham gia BHXH tự nguyện là 68.350 người, tăng 13.779 người so với cùng kỳ năm 2021. Hiện trên địa bàn có 7.565.713 người đã tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 91,9%, tăng 249 nghìn người so với cùng kỳ năm 2021.

Để đạt mục tiêu của năm 2022, BHXH TP. Hà Nội ngoài việc giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các tổ chức dịch vụ thu BHXH, cũng đã chỉ đạo các đơn vị chủ động tham mưu quận, huyện ủy và chính quyền địa phương hỗ trợ thêm mức đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện từ ngân sách huyện. Bên cạnh đó, kêu gọi các tổ chức, hội đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tại tỉnh Hưng Yên, BHXH tỉnh thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền linh hoạt và đa dạng đến với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, trong đó hình thức vận động trực tiếp theo mô hình nhóm nhỏ tại thôn, xóm được tập trung đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Tính đến hết tháng 10/2022, toàn tỉnh Hưng Yên có 13.177 người tham gia BHXH tự nguyện; 1.137.481 người tham gia BHYT; tăng 14.753 người (1,3%) so với tháng 12/2021; đạt 98,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Về phía BHXH TP. Đà Nẵng cũng vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho gần 600 lao động Công ty TNHH DaiWa Việt Nam. Thông qua hội nghị, nhiều thắc mắc của người lao động liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã được giải đáp kịp thời.

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc BHXH TP. Đà Nẵng cho biết, hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của người lao động (NLĐ) về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và có thể tự bảo vệ lợi ích chính đáng của bản thân trong quá trình tham gia các quan hệ lao động.

Đối với tỉnh Trà Vinh, cơ quan BHXH tỉnh cũng vừa phối hợp với các đơn vị tổ chức hội nghị phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tại hội nghị, đã thu hút nhiều người tham gia mới BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh Trà Vinh cho biết, để phát triển đối tượng tham gia các loại hình bảo hiểm, cán bộ công chức BHXH tỉnh đã tư vấn cặn kẽ cho người dân lựa chọn mức đóng phù hợp với điều kiện kinh tế, thu nhập của từng gia đình, nhằm đảm bảo tính duy trì liên tục trong việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội

Bên cạnh việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, cơ quan BHXH địa phương cũng rốt ráo thu hồi nợ. Đơn cử, tại TP. Hồ Chí Minh, tình trạng nợ BHXH, BHYT hiện đang diễn ra khá nhiều. Số đơn vị, doanh nghiệp (DN) nợ từ 1 tháng trở lên đến gần 48.700 DN, chiếm 47,47%. Trước thực trạng trên, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH để giám sát các DN nợ BHXH, có phương án giải quyết bảo đảm quyền lợi NLĐ…

Tại Thừa Thiên Huế, cơ quan BHXH tỉnh cho biết, đơn vị vừa ban hành văn bản gửi Cục Thuế tỉnh đề nghị quan tâm, phối hợp thực hiện đôn đốc, thu hồi nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn.

Cần tăng chế tài xử phạt doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Một trong những giải pháp nhằm hạn chế tình trạng chậm, nợ bảo hiểm xã hội mà Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đề xuất đó là tăng chế tài xử phạt các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trốn đóng BHXH, lợi dụng các quy định của pháp luật để “lách” như giảm số lượng lao động so với số thực tế, giảm tiền lương ghi trong hợp đồng lao động so với lương thực nhận của người lao động…

Theo BHXH Thừa Thiên Huế, đến ngày 18/11/2022, trên địa bàn tỉnh có 412 doanh nghiệp chậm đóng tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền gần 74 tỷ đồng. Cơ quan BHXH đề nghị Cục Thuế tỉnh trong quá trình thực hiện công tác thanh kiểm tra về thuế yêu cầu đơn vị chuyển nộp kịp thời cho cơ quan BHXH số tiền còn nợ và đưa nội dung yêu cầu đơn vị thực hiện chuyển nộp đầy đủ số tiền phát sinh hàng tháng và số tiền còn nợ cho BHXH tỉnh vào kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế.

Đồng thời, hàng tháng, Cục Thuế tỉnh thông báo cho BHXH tỉnh kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế đối với DN về lộ trình chuyển trả số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nói trên.

Theo Nghị định 12/2022/CP-NĐ ngày 17/1/2022 của Chính phủ, mức xử phạt đối với DN cho mỗi hành vi như trốn; chậm, nợ BHXH tối đa chỉ là 75 triệu đồng. Mức phạt này còn mang tính bình quân hóa, chưa đủ mức răn đe. Vì vậy, cần phải có chế tài cho việc chấp hành nộp phạt, bởi theo BHXH Việt Nam, từ năm 2019 đến nay, cơ quan BHXH mới chỉ thu được khoảng 38,6% tổng số tiền xử phạt hành chính.

Bài liên quan
 • Khó khăn trong phát triển người tham gia BHXH
  Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Trần Đình Liệu nhận định, còn nhiều khó khăn, áp lực với công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022. Nhưng với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, ngành BHXH sẽ sớm đạt được mục tiêu đã được đặt ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Mùa Xuân của ý Đảng lòng dân
  (TN&MT) - Một Mùa Xuân mới lại về trên quê hương, đất nước - mùa xuân văn hóa dân chủ của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, mùa xuân của ý Đảng, lòng dân, của ý chí, khát vọng, tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, đưa dân tộc ta đi tới tương lai tươi sáng, ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.
 • Đà Nẵng lọt Top bãi biển hàng đầu thế giới
  Danh sách của NZ Herald News đưa ra gồm 7 địa điểm. Ngoài bãi biển Đà Nẵng, ở châu Á còn có bãi biển Fulong (Đài Loan, Trung Quốc). Các điểm đến lý tưởng còn lại bao gồm Praia da Joatinga (Brazil), bãi biển Glass (Califonia, Mỹ), bãi biển Blavand (Đan Mạch), Parnu (Estonia) và Rugen (Đức).
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO