Đơn giá thuê đất là đơn giá trúng đấu giá

Theo Chinhphu.vn | 28/10/2021, 17:55

Đơn giá thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thuê hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất thuê là đơn giá trúng đấu giá.

Theo phản ánh của ông Lê Tiên Hữu (Hà Nội), Công ty ông tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất và đã trúng thầu từ tháng 12/2009.

Trong quyết định trúng thầu có ghi: Tên dự án; Địa điểm; Phạm vi chiếm đất là 4.000m2; Tên nhà đầu tư trúng thầu; Phương thức và thời hạn sử dụng đất: thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê 50 năm, giá trúng thầu tiền thuê 1m2 đất 150.000 đồng/m2/năm; Tỷ lệ vượt giá sàn tiền thuê 1m2 đất là 300% (giá sàn 50.000 đồng/m2) và được làm căn cứ để điều chỉnh giá thuê 1m2 đất hàng năm.

Sau đó, Công ty ông thực hiện giải phóng mặt bằng, ứng tiền chi trả cho người dân. Do việc giải phóng mặt bằng khó khăn nên đến năm 2019 mới hoàn thành, tháng 5/2019 Công ty được UBND thành phố giao đất.

Trong quyết định trúng thầu có ghi: Tỷ lệ vượt giá sàn tiền thuê 1m2 đất là 300% được làm căn cứ điều chỉnh giá đất hàng năm.

Theo ý kiến của ông Hữu, quyết định ghi như vậy không đúng với quy định tại Khoản 4 Điều 4 Nghị định 142/2005/NĐ-CP của Chính phủ. Ông Hữu đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn.

Ngoài ra, ông Hữu muốn hỏi, tiền ứng trước giải phóng mặt bằng có được khấu trừ vào tiền thuê đất không?

Cục Thuế thành phố Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước (hết hiệu lực ngày 1/7/2014) quy định “Đơn giá thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thuê hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất thuê là đơn giá trúng đấu giá”.

Căn cứ Điểm c, Khoản 1 Điều 25 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định trách nhiệm của Sở Tài chính: “Chủ trì xác định các khoản được trừ vào số tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp”.

Căn cứ các quy định trên, trường hợp năm 2009, Công ty của ông được thuê đất theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thì đơn giá thuê đất tại thời điểm này được xác định theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ nêu trên.

Đối với việc xác định chi phí giải phóng mặt bằng có được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp hay không, đề nghị ông rà soát hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và liên hệ với Sở Tài chính để được hướng dẫn, xem xét giải quyết. Trên cơ sở văn bản xác định của Sở Tài chính, cơ quan thuế sẽ thực hiện theo quy định.

Trong quá trình thực hiện, trường hợp còn vướng mắc về xác định đơn giá thuê đất, đề nghị người nộp thuế liên hệ với Chi cục Thuế nơi có đất thuê để được hướng dẫn cụ thể.

Bài liên quan
  • Giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục tăng
    (TN&MT) - Làn sóng săn lùng bất động sản (BĐS) công nghiệp tại thị trường Việt Nam đang đẩy giá đất công nghiệp tăng cao, cộng thêm tác động của chu kỳ hậu sốt đất, chi phí thuê nhà xưởng, kho bãi cũng tăng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã chỉnh sửa, bổ sung nhiều quy định sau khi lấy kiến Nhân dân
Đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình cho rằng, so với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp lần này có rất nhiều những quy định đã được bổ sung trên cơ sở ý kiến của cử tri và Nhân dân, có sự sàng lọc, có sự đánh giá tương đối sâu sắc về từng nhóm vấn đề.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO