Đơn giá thuê đất là đơn giá trúng đấu giá

Theo Chinhphu.vn | 28/10/2021, 17:55

Đơn giá thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thuê hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất thuê là đơn giá trúng đấu giá.

Theo phản ánh của ông Lê Tiên Hữu (Hà Nội), Công ty ông tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất và đã trúng thầu từ tháng 12/2009.

Trong quyết định trúng thầu có ghi: Tên dự án; Địa điểm; Phạm vi chiếm đất là 4.000m2; Tên nhà đầu tư trúng thầu; Phương thức và thời hạn sử dụng đất: thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê 50 năm, giá trúng thầu tiền thuê 1m2 đất 150.000 đồng/m2/năm; Tỷ lệ vượt giá sàn tiền thuê 1m2 đất là 300% (giá sàn 50.000 đồng/m2) và được làm căn cứ để điều chỉnh giá thuê 1m2 đất hàng năm.

Sau đó, Công ty ông thực hiện giải phóng mặt bằng, ứng tiền chi trả cho người dân. Do việc giải phóng mặt bằng khó khăn nên đến năm 2019 mới hoàn thành, tháng 5/2019 Công ty được UBND thành phố giao đất.

Trong quyết định trúng thầu có ghi: Tỷ lệ vượt giá sàn tiền thuê 1m2 đất là 300% được làm căn cứ điều chỉnh giá đất hàng năm.

Theo ý kiến của ông Hữu, quyết định ghi như vậy không đúng với quy định tại Khoản 4 Điều 4 Nghị định 142/2005/NĐ-CP của Chính phủ. Ông Hữu đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn.

Ngoài ra, ông Hữu muốn hỏi, tiền ứng trước giải phóng mặt bằng có được khấu trừ vào tiền thuê đất không?

Cục Thuế thành phố Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước (hết hiệu lực ngày 1/7/2014) quy định “Đơn giá thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thuê hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất thuê là đơn giá trúng đấu giá”.

Căn cứ Điểm c, Khoản 1 Điều 25 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định trách nhiệm của Sở Tài chính: “Chủ trì xác định các khoản được trừ vào số tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp”.

Căn cứ các quy định trên, trường hợp năm 2009, Công ty của ông được thuê đất theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thì đơn giá thuê đất tại thời điểm này được xác định theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ nêu trên.

Đối với việc xác định chi phí giải phóng mặt bằng có được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp hay không, đề nghị ông rà soát hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và liên hệ với Sở Tài chính để được hướng dẫn, xem xét giải quyết. Trên cơ sở văn bản xác định của Sở Tài chính, cơ quan thuế sẽ thực hiện theo quy định.

Trong quá trình thực hiện, trường hợp còn vướng mắc về xác định đơn giá thuê đất, đề nghị người nộp thuế liên hệ với Chi cục Thuế nơi có đất thuê để được hướng dẫn cụ thể.

Bài liên quan
 • Giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục tăng
  (TN&MT) - Làn sóng săn lùng bất động sản (BĐS) công nghiệp tại thị trường Việt Nam đang đẩy giá đất công nghiệp tăng cao, cộng thêm tác động của chu kỳ hậu sốt đất, chi phí thuê nhà xưởng, kho bãi cũng tăng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • “Home stay” không phép – Sơn La chỉ đạo xử lý nghiêm
  (TN&MT) - Trước hiện tượng tại một số địa phương có tiềm năng phát triển du lịch, thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng các “home stay” (một dạng lưu trú cho khách du lịch) không phép, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các huyện kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Hà Nội: Siết chặt hoạt động đấu thầu, đấu giá tài sản
  UBND TP Hà Nội giao các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tham mưu việc xác định giá khởi điểm quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản để đưa ra đấu giá, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, sát với giá thị trường.
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất vùng đồng bào DTTS Tây Bắc – Bài 5: Cần giải pháp đồng bộ
  (TN&MT) - Hiện nay, tại các tỉnh Tây Bắc có chung một thực trạng, các dự án phát triển hạ tầng xây dựng, dự án phát triển cây công nghiệp, cây đa mục đích, mục tiêu quy hoạch 3 loại rừng… là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến diện tích đất canh tác nông nghiệp của đồng bào DTTS bị thu hẹp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu đất sản xuất của người dân.
 • Bất cập trong quản lý đất nông - lâm nghiệp tại huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng) 
Bài 3: Cần sớm rà soát, xử lý dứt điểm các vi phạm
  (TN&MT) - Đất đai là tài sản lớn, gắn liền với sinh kế của người dân và việc xử lý hộ dân vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng ở các địa phương ở Hoà Vang, TP. Đà Nẵng còn khó khăn. Song chính quyền cần có những giải pháp quyết liệt không để mãi tình trạng sai phạm không được xử lý dứt điểm để lại nhiều hệ lụy.
 • Bộ TN&MT đề nghị chấn chỉnh đấu giá đất
  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân vừa ký Công văn số 2581/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc một số giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay, trong đó nhấn mạnh đến hoạt động đấu giá đất.
 • Quảng Nam: Chậm sửa sai gần 15.000 sổ đỏ ghi “đất thổ cư”
  (TN&MT) - Tại Quảng Nam, hiện có gần 150.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đã ghi gộp đất ở và đất vườn thành "đất thổ cư" mà không tách riêng diện tích đất ở. Việc này đã gây ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thời gian qua.
 • Thanh Hóa đề xuất “gỡ vướng” quy hoạch sử dụng đất
  (TN&MT) - Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy công tác thi hành Luật Đất đai đạt được kết quả cao, tỉnh Thanh Hóa đề xuất Bộ TN&MT nghiên cứu, tổng hợp các Luật, Nghị quyết nhằm thống nhất hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đối với công tác quy hoạch sử dụng đất, cần phân cấp rõ quy hoạch Quốc gia, cấp tỉnh, huyện.
 • Giấy tờ tùy thân nào được dùng khi công chứng hợp đồng mua bán đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyên Thanh Hương (Phú Thọ) hỏi: Vợ chồng tôi vừa mua một mảnh đất ở diện tích 200m2. Khi làm thủ tục công chứng hợp đồng, vợ chồng tôi được yêu cầu nộp giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, hiện tại chứng minh nhân dân (CMND) của tôi đã hết hạn. Tôi đã làm Căn cước công dân nhưng chưa được lấy. Xin hỏi, trong trường hợp này, vợ chồng tôi có được làm thủ tục nhận chuyển nhượng đất hay không?
 • Bất cập trong quản lý đất nông - lâm nghiệp tại huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng)
Bài 2: Chính quyền xã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý?
  (TN&MT) - Trăm kiểu “hô biến” đất nông – lâm nghiệp trên địa bàn huyện Hoà Vang không chỉ khiến đất bị biến dạng mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, cán bộ địa chính cũng như chính quyền không có hướng dẫn và quy hoạch từ đầu để người dân thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật đất đai.
 • Hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Bất cập trong quản lý đất nông - lâm nghiệp tại huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng):
Bài 1: “Hô biến” đất lâm - nông nghiệp thành đất dịch vụ, trang trại
  (TN&MT) - Tình trạng đất nông - lâm nghiệp được sang nhượng trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích diễn ra “ngang nhiên” ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng. Điều này xuất phát từ chính sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý của chính quyền địa phương
 • Phú Yên: Đầu tư hơn 94 tỷ đồng xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
  UBND tỉnh Phú Yên vừa có Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện 18 tháng còn lại của dự án Tăng cường quản lý đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai (dự án VILG) tại tỉnh Phú Yên với tổng vốn đầu tư hơn 94 tỷ đồng.
 • Đề xuất phương án định giá đất có lợi nhất cho ngân sách
  (TN&MT) - Bộ TN&MT đề xuất về lựa chọn phương pháp định giá sẽ giao UBND cấp tỉnh quyết định lựa chọn phương pháp định giá đất phù hợp để bảo đảm việc xác định giá đất tuân thủ các nguyên tắc định giá đất quy định tại khoản 1 Điều 112 Luật Đất đai. Trường hợp có thể áp dụng được từ 2 phương pháp định giá đất trở lên thì phải áp dụng các phương pháp định giá đất và lựa chọn kết quả định giá đất có lợi nhất cho ngân sách Nhà nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO