Đổi thay trên quê hương Vợ chồng A Phủ

Nguyễn Nga | 26/02/2022, 21:57

(TN&MT) - Hồng Ngài – mảnh đất gắn liền với câu chuyện nổi tiếng về Vợ chồng A Phủ trong tác phẩm của cố nhà văn Tô Hoài. Vùng đất nghèo, khó khăn ngày nào giờ đây đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư khang trang, đời sống của người dân dần được cải thiện.

1.jpg

Học sinh trường PTDT bán trú Tiểu học Hồng Ngài dọn dẹp vệ sinh môi trường trước giờ tan học.

Chuyển đổi cây trồng trên đất dốc để xóa nghèo

Từ trung tâm huyện Bắc Yên, vượt qua những cung đường đèo uốn lượn gần 10km mới đến được với trung tâm xã Hồng Ngài. Trước đây, Hồng Ngài thuộc xã Phiêng Ban, đến năm 1979 mới được thành lập với tổng diện tích hơn 5.600ha, 832 hộ dân, trên 4.000 nhân khẩu; xã có 6 bản, 5 dân tộc anh em cùng sinh sống. Những năm trở lại đây, được sự đầu tư của Nhà nước, sự quan tâm của các cấp, các ngành của tỉnh, huyện, vùng quê nghèo khi xưa từng xuất hiện trong những áng văn của Vợ chồng A Phủ đã được xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm, trụ sở UBND, nhà văn hóa. Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, khang trang, những cửa hàng tạp hóa, dịch vụ mọc lên dọc các tuyến đường chính…

Ông Lầu A Tủa, Chủ tịch UBND xã Hồng Ngài cho biết: Hồng Ngài là xã vùng III còn nhiều khó khăn của huyện Bắc Yên với trên 82% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Để xóa đói giảm nghèo bền vững, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, đưa các loại giống cây trồng vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập. Năm 2021, toàn xã đã gieo trồng trên 1.137 ha cây lương thực, đặc biệt đã chuyển đổi 215ha đất dốc sang trồng cây ăn quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 25%.

2.jpg

Hàng rào “xương rồng” độc đáo của bà con người Mông Hồng Ngài.

Là bản có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống, Trưởng bản Hồng Ngài Giàng A Chua chia sẻ: Bản Hồng Ngài có hơn 1.000 nhân khẩu, những năm gần đây, bản đã đưa nội dung “5 có, 5 không” trong vùng đồng bào dân tộc Mông vào quy ước, hương ước của bản, tập trung các nguồn lực giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, đời sống của bà con được cải thiện dần, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư; từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhất là trong vòng 2-3 năm trở lại đây, bà con đã chủ động học hỏi, chuyển đổi các diện tích trồng ngô sắn bạc màu trên đất dốc để trồng xoài, nhãn… với diện tích gần 10ha. Bà con đang háo hức mong chờ vụ thu hoạch quả đầu tiên.

Tạo ý thức bảo vệ môi trường cho người dân

Bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, sau hơn 8 năm triển khai, Hồng Ngài đã đạt 13/19 tiêu chí và 37/49 chỉ tiêu nông thôn mới. Xã có 2/2 trường học đạt chuẩn quốc gia; 6/6 bản có nhà văn hóa; 98,5% số hộ được dùng điện lưới quốc gia; 99% bao phủ bảo hiểm y tế; 100% dân số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh… Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được duy trì ổn định.

3(1).jpeg

Đường lên hang Vợ chồng A Phủ.

Trong đó, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó, Hồng Ngài xác định: Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm. Tại các cuộc họp bản đã thường xuyên lồng ghép tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho người dân; tổ chức cho bà con ra quân vệ sinh các tuyến đường, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp; tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con cách làm lò đốt rác mini tại nhà hoặc các nhóm hộ. Hiện nay, mới chỉ có khu trung tâm xã như UBND, trường học, trạm y tế có xe thu gom từ huyện vào 1 tuần/lần. Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom trên địa bàn xã đạt 45%.

Phương thức chăn nuôi của bà con cũng được thay đổi, từng bước xóa bỏ tập quán thả rông gia súc, gia cầm. Cán bộ xã thường xuyên xuống hướng dẫn người dân làm chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh; phun khử khuẩn chuồng trại, tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm. Bà con bảo nhau trồng cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi, ủ chua thức ăn, dự trữ thức ăn trong mùa khan hiếm… Thế nên, Hồng Ngài đã có hơn 22.000 gia súc, gia cầm, mang lại giá trị kinh tế cao.

Công tác chăm sóc, bảo vệ rừng được quan tâm triển khai, trong năm qua, đã trồng được gần 55ha rừng; không để xảy ra tình trạng chặt phá rừng, giải quyết dứt điểm 9 vụ san lấp, đào nền nhà, 2 vụ canh tác trên đất lâm nghiệp.

Nhìn lại hiện tại so với cách đây khoảng 10 năm, anh Giàng A Tủa, người dân Hồng Ngài phấn khởi: Cuộc sống bà con giờ đây đã có nhiều đổi thay. Trước kia phải ăn sắn, ăn ngô, nay chúng tôi có lúa thơm, có gạo trắng. Có điện thắp sáng, có nước sạch để dùng, có đường bê tông thuận tiện đi lại, vận chuyển nông sản được dễ dàng hơn. Thế nên chúng tôi bảo nhau, phải giữ gìn đường xá, bản làng sạch đẹp…

4.jpeg

Cán bộ bản Hồng Ngài rà soát số hộ nghèo của bản.

Thế nhưng, để thoát nghèo bền vững vẫn luôn là niềm trăn trở với chính quyền và người dân nơi đây. Chủ tịch UBND xã Lầu A Tủa tâm sự: Năm nay, xã đang xin đầu tư thêm 5 tuyến đường cho bà con thuận tiện đi lại nhưng hiện chưa có vốn. Cộng thêm thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn hán, gió lào, điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho sản xuất nông, lâm nghiệp tập trung. Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một lực lượng lao động đi làm ăn xa mất việc làm, mất thu nhập. Câu chuyện việc làm cho bà con cũng là bài toán khó.

Chia tay Hồng Ngài khi mặt trời đã xuống núi. Thấp thoáng dưới mây mù Tây Bắc, giữa cái lạnh tê buốt của vùng cao, ánh đèn của bản làng nằm giữa lưng chừng núi vẫn sáng lấp lánh, như minh chứng cho sức sống của sự đổi thay nơi rẻo cao Tây Bắc. Vẫn biết rằng, còn nhiều khó khăn, song, với sự vào cuộc quyết tâm của các cấp chính quyền, sự chung sức đồng lòng, nỗ lực, cần cù, và quyết tâm vượt lên cái đói, cái nghèo của người dân, Hồng Ngài sẽ tiếp tục vươn lên.

Nằm cách trung tâm xã hơn 3km, trước đây hang A Phủ có tên là Thẳm Cốp. Hang sâu khoảng 200m với hệ thống nhũ đá đẹp, nhiều hình dạng lạ mắt. Năm 1961, bối cảnh hang A Phủ đã được đưa lên phim Vợ chồng A Phủ. Với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, chưa bị sự tác động của con người, cùng câu chuyện tình về Vợ chồng A Phủ, nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách.

Để phát triển tiềm năng du lịch, huyện Bắc Yên đã phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu di tích hang A Phủ, với quy mô trên 30ha, gồm: khu di tích hang A Phủ; dịch vụ du lịch, đón tiếp hướng dẫn, cung cấp thông tin, giao lưu văn hóa - thương mại; lưu trú du lịch với các homestay của đồng bào bản địa; xây dựng các điểm cắm trại, trồng rừng; bến bãi, đầu mối giao thông, hạ tầng…

Bài liên quan
 • Tiệm tạp hoá nói không với túi nilon ở Đà Nẵng
  (TN&MT) - Vốn là một người tích cực với các hoạt động về môi trường, chị Hồ Hoàng Oanh (37 tuổi) đã quyết định mở tiệm tạp hóa No Waste To Go (tạm dịch: Không Rác Thải) ở tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Đây là một trong những tiệm tạp hóa đầu tiên ở Đà Nẵng nói không với túi nilon, bao bì dùng một lần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO