Đổi thay ở vùng đất “Châu Xưa” anh hùng

Hoàng Nghĩa | 05/09/2021, 14:51

(TN&MT) - Cách đây 81 năm, vào ngày 27/9/1940 tại “Châu Xưa”, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) ngày nay đã diễn ra cuộc khởi nghĩa do Đảng ta lãnh đạo, mở ra trang sử cho Cách mạng Tháng Tám. Bước vào giai đoạn đổi mới, tiếp nối truyền thống anh hùng, người dân Bắc Sơn đã năng động, sáng tạo, hăng say sản xuất, tạo bước chuyển mạnh mẽ trên quê hương cách mạng.

Trang sử hào hùng

Một ngày đầu tháng 9, chúng tôi đến những địa danh gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn như: Vũ Lăng, Đình Nông Lục, đồn Mỏ Nhài, Mỏ Tát… nơi cách đây 81 năm về trước đã từng in dấu chân, hình ảnh các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng như: Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Trần Đăng Ninh, Hoàng Quốc Việt… cùng sống với đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao nhóm lên ngọn lửa cách mạng, làm nên cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn 27/9/1940.

Đình Nông Lục, xã Hưng Vũ - nơi Chi bộ Đảng họp quyết định cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn năm 1940

Ngược dòng thời gian, lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn ghi lại: Ngày 22/9/1940, Nhật đánh vào Lạng Sơn, Pháp thua chạy qua huyện Bình Gia, Bắc Sơn về Thái Nguyên. Vốn căm thù trước những hành động cướp bóc, gây nên cuộc sống lầm than và sẵn có truyền thống đấu tranh, nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn được Đảng lãnh đạo đã vùng lên đấu tranh vũ trang.

Sau khi triệu tập các tổ chức Đảng Bắc Sơn và được các chiến sĩ cộng sản vừa thoát khỏi Nhà tù Lạng Sơn về đã họp thống nhất thông qua chủ trương khởi nghĩa. Vào 7 giờ tối đến 8 giờ, ngày 27/9/1940, hàng nghìn người dân là đồng bào Tày, Nùng, Dao, Kinh… theo các chiến sĩ cách mạng tiến đánh đồn Mỏ Nhài.

Sau một thời gian tiến quân chớp nhoáng, cuộc khởi nghĩa thắng lợi. Nhân dân tin tưởng, phấn khởi reo hò vang dậy, tổ chức mít-tinh. Quân khởi nghĩa tuyên bố xóa bỏ chế độ thực dân phong kiến, đốt hết sổ sách… Nhưng khi Nhật đầu hàng đồng minh, do lực lượng còn mỏng, thực dân Pháp quay lại đàn áp, mở chiến dịch khủng bố lan tran khắp nơi, đốt phá làng bản, giết hại dân thường ở các thôn: Nà Gieo, Bản Xe, Bò Tát… Các chiến sĩ du kích Bắc Sơn phải tạm lánh lên rừng chờ lệnh mới.

Đến ngày 14/10/1940, tại Sa Khao (Vũ Lăng), đồng chí Trần Đăng Ninh, Xứ ủy viên Bắc Kỳ được tăng cường lên Bắc Sơn củng cố phòng trào, tuyên bố quyết định thành lập Khu căn cứ du kích Bắc Sơn. Đội du kích gồm 200 người, được trang bị 200 súng trường và 20 súng kíp. Ngay khi mới ra đời, đội du kích bị thực dân Pháp khủng bố gắt gao, nhiều làng bản bị đốt phá, nhiều người dân bị bắt, giết.

Do bị địch khủng bố gắt gao, Đội du kích phải tạm lánh lên rừng, sống trong cảnh màn trời chiếu đất, ăn đói, nhịn khát trong mấy tháng liền nhưng các chiến sĩ du kích Bắc Sơn vẫn một lòng tin tưởng vào cách mạng, tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng và quyết sống chết với quân thù. Sau khi được củng cố đội du kích trở thành đội Cứu quốc quân Một và Hai, là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bắc Sơn - “chiếc nôi” cách mạng đang ngày càng khởi sắc

“Chiếc nôi” cách mạng khởi sắc

Ngày nay, trở về vùng đất “Châu Xưa” đi trên con đường 1B: “Đường Bắc Sơn, Đình Cả, Thái Nguyên”, từ TP. Lạng Sơn về huyện lỵ Bắc Sơn đã được mở rộng, nâng cấp phẳng lì. Con đường nay đã trở thành huyết mạch, thông thương hàng hóa nối liền vùng chiến khu “Châu xưa” với các huyện trong tỉnh và các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Cạn, mở ra triển vọng mới cho huyện vùng cao Bắc Sơn.

Các địa danh như: đồn Mỏ Nhài, Đình Nông Lục, Đèo Tam Canh, Bó Tát, Khuổi Nọi, Lân Pán… nơi in dấu chân của các chiến sĩ cách mạng năm xưa giờ đây đang thay da đổi thịt từng ngày.

“Từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu của xã ngày càng được củng cố, nhất là hạ tầng giao thông. Nhờ đó việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân chúng tôi đã thuận tiện hơn trước rất nhiều, đời sống cũng được cải thiện rõ rệt” - anh Hoàng Thanh, sinh sống ở xã Tân Hương chia sẻ.

Qua Tân Hương, chúng tôi theo tuyến đường huyện 73 đến xã Vũ Lăng với các di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng gắn với cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn như: Thâm Thoong - Dập Dị và di tích Trường Vũ Lăng. Vũ Lăng giờ đây đã đổi thay rõ rệt, những cánh đồng thuốc lá xanh mát xen lẫn với những vườn lạc, vườn ngô và những căn nhà sàn truyền thống tạo cho Vũ Lăng một không gian thơ mộng thanh bình.

Trong những năm gần đây, hệ thống kết cấu hạ tầng của xã đã được đầu tư xây dựng, các tuyến đường đến trung tâm các thôn được cứng hóa, giúp cho hoạt động giao thương nơi đây ngày càng sôi động.

Nhiều mô hình kinh tế được người dân “Châu Xưa” triển khai mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cảnh quan môi trường ở “Châu Xưa” giờ đây cũng trở nên xanh - sạch - đẹp nhờ sự vào cuộc của chính quyền và sự chung tay của người dân. Trong đó, cấp ủy chính quyền đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường tới các tầng lớp nhân dân dưới nhiều hình thức. Thông qua đó, ý thức người dân về công tác môi trường đã từng bước được nâng cao, nhiều nơi đã xây dựng và lan tỏa nhiều mô hình bảo vệ môi trường hay.

Bên cạnh đó, huyện cũng tổ chức triển khai hưởng ứng, phát động các ngày lễ về môi trường, như: Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Khí tượng thế giới… với các hoạt động cụ thể: Ra quân vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; khơi thông cống rãnh; phát quang bụi rậm; tổ chức về cơ sở thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới…

Cùng với bảo vệ môi trường, huyện đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước...  từng bước khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản và khoan, khai thác nước dưới đất trái phép…

Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn Nguyễn Ngọc Thiều cho biết, phát huy truyền thống của quê cách mạng anh hùng, bước vào thời kỳ đổi mới, mọi mặt về kinh tế - xã hội của huyện không ngừng phát triển. Những năm gần đây, tận dụng lợi thế đất đai, huyện Bắc Sơn đã lồng ghép hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, từng bước hình thành các vùng chuyên canh, chăn nuôi tập trung đem lại hiệu quả cao như: sản xuất lúa nếp cái hoa vàng ở xã Bắc Sơn; sản xuất rau an toàn ở xã Hữu Vĩnh; chăn nuôi trâu, bò vỗ béo ở các xã: Chiến Thắng, Quỳnh Sơn; mô hình trồng cam, quýt theo hướng VietGAP ở các xã: Chiến Thắng, Vũ Sơn; mô hình cam, bơ ở xã Tân Hương… Các mô hình trên đã, đang được nhân rộng và phát huy hiệu quả kinh tế.

Nhờ đó, giai đoạn 2016 - 2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 8 - 9%. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 44 triệu đồng, tăng 1,9 lần so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,14%. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả nổi bật, phát huy chủ thể, sự đồng thuận vào cuộc cả hệ thống chính trị và chung tay, góp sức của đông đảo người dân. Huyện đã có 9/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 9 xã so với năm 2015 (sau sáp nhập trên địa bàn huyện có 7/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới)….

Trên bước đường đi lên, Bắc Sơn tuy còn gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn đang ngày đêm nỗ lực xây dựng quê hương khởi nghĩa ngày càng giàu, đẹp, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào cả nước về mảnh đất “Châu Xưa” anh hùng.

Bài liên quan
 • Bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước vùng núi Thanh Hóa
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến công tác quản lý, siết chặt việc cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn nước sạch tại các khu vực miền núi của tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO