Đổi thay diện mạo làng quê từ phong trào tôn giáo bảo vệ môi trường ở Quảng Nam

Lan Anh | 11/08/2021, 15:14

(TN&MT) - Qua 4 năm triển khai mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi ứng phó biến đổi khí hậu tại thôn Nhì Đông (nay là thôn Việt An), xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức”, đồng bào theo đạo nơi đây đã tích cực bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để giữ gìn cảnh quan làng quê xanh, sạch, đẹp.

Chung tay xây dựng miền quê đáng sống

Mục sư Huỳnh Xuân Diệu, Quản nhiệm Nhà thờ tin lành Việt An (xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: Nổi bật trong nỗ lực hướng đến bảo vệ môi trường của Nhà thờ là mô hình Nhà tình thương xanh, sạch, đẹp trên địa bàn; tích cực vận động giáo dân giữ gìn vệ sinh môi trường; hỗ trợ đào giếng để có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh… góp phần giúp cuộc sống của người dân ở vùng quê được cải thiện.

Mục sư Diệu cũng thường xuyên chia sẻ về tầm quan trọng của việc giữ gìn môi trường chung, khích lệ các tín đồ mỗi người, mỗi nhà luôn ý thức bảo vệ môi trường sống hàng ngày. Để việc tuyên truyền ngày càng đi vào thiết thực, cứ vào cuối tuần, mục sư Diệu đã vận động tín đồ cùng với người dân ở khu dân cư cùng nhau tỏa ra các con đường trên địa bàn để dọn rác và phát cỏ, cắt tỉa các cành cây. Đến nay, người dân ở quanh khu vực Nhà thờ đã xóa hết những điểm đen về rác thải, thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông và thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, tổ chức dọn vệ sinh khu dân cư hàng tuần.

Đông đảo bà con có đạo ở Bình Lâm, Hiệp Đức tham gia trồng cây xanh trên các tuyến đường để tạo cảnh quan

“Trước đây, bà con có thói quen đốt rác gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã động viên vận động bà con đóng tiền để công ty môi trường thu gom rác tại các nơi tập kết. Trong niềm tin của chúng tôi, thân thể của mình là nơi mà thiên chúa ngự, thân thể chính là đền thờ, chúng ta phải bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ của mình và cộng đồng. Khi môi trường sạch sẽ thì sức khỏe của mình được tốt lên, thân thể khoẻ mạnh thì được lòng chúa” - Mục sư Huỳnh Xuân Diệu chia sẻ.

Bên cạnh Hội Thánh tin lành Việt An, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn xã Bình Lâm như Giáo xứ Việt An, Họ đạo Trung An, Chùa Long Hoa… cũng triển khai nhiều hoạt động tiêu biểu như: thu gom rác rác thải, khơi thông cống rãnh; xóa điểm tập kết rác thải; nhận tuyến đường trồng cây xanh, hoa cảnh; lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu vào các buổi thuyết pháp cho phật tử, hướng dẫn cho tăng chúng trong các khóa an cư kiết hạ…

Mô hình “Bờ rào xanh, tường rào sạch” của MTTQ huyện Hiệp Đức phát động được các tín đồ tôn giáo hưởng ứng nhiệt tình

Tiếp tục nhân rộng

Ông Nguyễn Tấn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Đức cho biết: Công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường gắn với ứng phó biến đổi khí hậu là một nhiệm vụ trong công tác Mặt trận. Năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam đã triển khai mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi ứng phó biến đổi khí hậu tại” tại xã Bình Lâm là địa bàn có nhiều tổ chức tôn giáo hoạt động, đồng thời cũng là nơi có đông đồng bào tôn giáo sinh sống. Trong buổi ra mắt mô hình có đông đảo bà con nhân dân thuộc thôn Nhì Đông và đại diện các thôn của xã Bình Lâm, đặc biệt hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Lâm mời đại diện Ban Trị sự của 4 tổ chức tôn giáo trên địa bàn xã tham dự.

Qua hoạt động của mô hình, cho thấy ý thức của người dân nói chung và đồng bào có đạo nói riêng được nâng lên rõ rệt. Thể hiện ở chỗ người dân tích cực tham gia và thực hiện đề án thu gom rác thải tại địa phương; mỗi nhà, mỗi người ý thức được hằng ngày cần phải có hành động cụ thể gì để góp phần bảo vệ môi trường.

Từng hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường do mặt trận các hội đoàn thể tổ chức như thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, tham gia xây dựng các mô hình như “ “Bờ rào xanh, tường rào sạch”  của Mặt trận phát động, “Đoạn đường hoa” do Hội Liên hiệp phụ nữ chủ trì hay mô hình “Khu dân cư không rải vàng mã khi đưa tang”…

Lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu vào các buổi thuyết pháp cho phật tử

Ngoài ra, hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng tổ chức gặp mặt các chức sắc, chức việc của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn, qua đó, vận động các tổ chức tôn giáo tích cực tuyên truyền, giáo huấn các tín đồ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường sống.

“Từ 2017 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Lâm đã tổ chức nhân rộng mô hình này ra toàn xã, hoạt động này không còn là chỉ trong đồng bào các tôn giáo mà lan tỏa ra cộng động. Hiện nay, đã có các địa phương như Quế Thọ, Hiệp Thuận, thị trấn Tân Bình đã tổ chức mô hình này ở các khu dân cư” - ông Nguyễn Tấn Hải chia sẻ.

Để tiếp tục lan tỏa hoạt động bảo vệ môi trường trong đồng bào tôn giáo nói riêng và trong nhân dân nói chung, thời gian tới Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Đức sẽ tổ chức ký kết nội dung phối hợp với các tổ chức tôn giáo trong công tác tuyền truyền, vận động các tín đồ tôn giáo thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời hướng dẫn các xã còn lại tổ chức ra mắt các mô hình kết hợp với nhiều hoạt động cụ thể để công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng đồng bộ, hiệu quả hơn.

Bài liên quan
 • Lòng tốt không cô đơn
  (TN&MT) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 643/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã (xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vì đã có hành động dũng cảm cứu ba người bị nạn tại khu vực bãi tắm biển ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế). Hành động dũng cảm quên mình của Nhã là câu chuyện tốt đời đẹp đạo của một công dân - giáo dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Đồng Tháp: Phát huy vai trò tôn giáo trong công tác BVMT và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, vai trò của các tổ chức tôn giáo cũng đã phát huy hiệu quả, tạo ra những hiệu ứng tích cực lan tỏa trong cộng đồng dân cư. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp xung quanh nội dung quan trọng này.
 • Rằm tháng Giêng: Phóng sinh đúng cách giúp bảo vệ hệ sinh thái
  (TN&MT) - Để nghi lễ phóng sinh vào mỗi dịp rằm tháng Giêng mang đúng ý nghĩa, phật tử cần nâng cao hiểu biết về các loài vật có nguy cơ làm tổn hại môi trường, các loài vật được khuyến khích thả phóng sinh phù hợp với hệ sinh thái tại địa phương và chú ý dọn dẹp vệ sinh sau khi thả.
 • Giữ rừng là văn hóa...
  (TN&MT) - Quan điểm đó được PGS.TS. NGƯT Lâm Bá Nam - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh khi ông trò chuyện với Phóng viên Báo TN&MT về ý nghĩa của rừng trong đời sống và tâm thức của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi rẻo cao…
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO