Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông

Mai Đan | 27/12/2022, 12:57

(TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.

z3990492161699_27af96af60187f9af5e3712e1a4ac71d.jpg
Năm 2022, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình thiên tai

Trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, sự phối hợp của các phòng dự báo nghiệp vụ của Trung tâm, các Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác PCTT, giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.

Hạn chế về công nghệ

Theo ông Phùng Tiến Dũng - Trưởng phòng Dự báo Thuỷ văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, mặc dù đã đạt được những kết quả trên, nhưng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai thủy văn vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh đang triển khai công nghệ dự báo thủy văn hiện tại theo hướng đồng bộ, tập trung. Tuy nhiên còn nhiều lưu vực sông chưa có công nghệ đồng bộ, chưa có hệ thống công nghệ giám sát, hỗ trợ dự báo hoàn chỉnh. Sự phát triển mạnh mẽ của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên các lưu vực sông đã làm thay đổi chế độ dòng chảy, gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác dự báo, cảnh báo thủy văn và công tác dự báo phục vụ quy trình vận hành liên hồ chứa.

Trước thực tế đó, trong năm 2022, các đơn vị dự báo đã triển khai Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) vào nghiệp vụ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, bước đầu tổng hợp bộ dữ liệu dùng chung, thay đổi quy trình, sử dụng triệt để các sản phẩm để tin cảnh báo phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn. Tuy nhiên, trong các bản tin cảnh báo lũ quét, sạt lở, phạm vi cảnh báo rộng và tỷ lệ cảnh báo khống (có cảnh báo nhưng không xảy ra) còn cao. Do hạn chế về công nghệ nên công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất còn chưa đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ và những đòi hỏi thực tiễn.

Để khắc phục những hạn chế trên và phát triển công tác dự báo, cảnh báo thủy văn đáp ứng được yêu cầu của xã hội và phát triển kinh tế xã hội, ông Phùng Tiến Dũng đề xuất định hướng phát triển công tác dự báo cảnh báo thủy văn trong thời gian tới với nhiều mục tiêu. Cụ thể, xây dựng được mô hình tổ chức công tác dự báo, cảnh báo thủy văn tập trung theo các lưu vực sông, các quy định, quy trình kỹ thuật hướng dẫn, phân công trách nhiệm dự báo, cảnh báo thủy văn cho từng lưu vực sông; hoàn thiện cơ sở dữ liệu dùng chung giữa Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh, tích hợp các mô hình, công nghệ dự báo thủy văn và triển khai thực hiện dự báo theo mô hình lưu vực sông trên toàn quốc.

Ngoài ra, xây dựng một tổ chức có chức năng nghiên cứu, phát triển về cảnh báo lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, trong đó, có sự tham gia của các đơn vị có liên quan; tổ chức hệ thống cảnh báo lũ quét, sạt lở đất từ Trung ương đến địa phương, xây dựng quy chế phối hợp giữa các Đài KTTV tỉnh với các đơn vị PCTT địa phương trong công tác cảnh báo và ứng phó với lũ quét, sạt lở đất.

Hướng tới xây dựng công nghệ hỗ trợ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Nhằm đạt được những mục tiêu trên, Trưởng phòng Dự báo Thuỷ văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề xuất giải pháp xây dựng mô hình tổ chức công tác dự báo, cảnh báo thủy văn tập trung theo lưu vực sông (có sự tham gia của dự báo viên cả 3 cấp từ trung ương đến địa phương); xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, cập nhật và phát triển, hoàn thiện mô hình, công nghệ phục vụ dự báo, cảnh báo thủy văn có tính liên thông, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; phát triển công nghệ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất độ phân giải cao và công nghệ cảnh báo tác động đối với một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế, xã hội.

Đồng thời, tổ chức bộ phận phát triển hệ thống công nghệ dự báo, cảnh báo thủy văn dùng chung cho các lưu vực sông có sự tham gia của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Đài KTTV khu vực/tỉnh thực hiện nhiệm vụ: Kiến trúc công nghệ giám sát, dự báo, cảnh báo thủy văn; phát triển mô hình hóa dự báo, cảnh báo quá trình thủy văn, thủy lực, ngập lụt và hồ chứa; rà soát, thống kê và đề xuất nhu cầu về năng lực tính toán đảm bảo đầu tư trang bị hệ thống máy tính đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu của hệ thống dự báo cảnh báo; tăng cường công tác tập huấn, đào tạo, tự đào tạo nâng cao trình độ của các dự báo viên, làm chủ được các mô hình, công nghệ dự báo đảm bảo yêu cầu công tác dự báo, cảnh báo cho nhiều lưu vực sông.

Trong năm 2023, công tác dự báo thủy văn sẽ triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch năm, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình KTTV trên các khu vực phụ trách và thực hiện các nhiệm vụ trên theo lộ trình. Theo đó, xây dựng được mô hình tổ chức công tác dự báo, cảnh báo thủy văn tập trung theo các lưu vực sông, các quy định, quy trình kỹ thuật hướng dẫn, phân công trách nhiệm dự báo, cảnh báo thủy văn cho từng lưu vực sông; tổ chức hệ thống cảnh báo lũ quét, sạt lở đất từ Trung ương đến địa phương, xây dựng quy chế phối hợp giữa các Đài KTTV tỉnh với các đơn vị PCTT địa phương trong công tác cảnh báo và ứng phó với lũ quét, sạt lở đất.

Nhiệm vụ năm tới cũng gồm xây dựng công nghệ hỗ trợ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Công nghệ được kỳ vọng hỗ trợ các dự báo viên tác nghiệp thuận lợi hơn. Dự kiến sẽ triển khai trong nghiệp vụ vào tháng 6/2023. Bên cạnh đó, khai thác hiệu quả dữ liệu từ hệ thống phần mềm tích hợp dữ liệu và hỗ trợ dự báo (CDH) phục vụ công tác dự báo thủy văn và tổ chức cập nhật công nghệ dự báo, cảnh báo trước hết đối với các lưu vực sông lớn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO