Đổi mới chính sách giao đất, cho thuê đất - bước đột phá nâng cao hiệu quả sử dụng đất: Nhìn từ thực tế tỉnh miền núi Sơn La

Nguyễn Nga | 01/11/2022, 07:21

(TN&MT) - Từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đến nay, công tác giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Sơn La được thực hiện nghiêm theo quy định, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn gặp một số khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Thời gian qua, TP. Sơn La đã phê duyệt phương án giao đất tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất cho 375 hộ gia đình, cá nhân với tổng diện tích trên 3,7ha. Giao đất thông qua đấu giá hơn 6,4ha, thu nộp ngân sách hơn 564 tỷ đồng.

Ông Đoàn Xuân Thi - Trưởng phòng TN&MT thành phố cho biết: Thực hiện pháp luật đất đai, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng. Song, trên thực tế, tại một số khu vực phát triển mở rộng đô thị như phường Chiềng Sinh, Chiềng An, Chiềng Cơi… còn tình trạng hộ gia đình, cá nhân được giao đất đã chia nhỏ diện tích đất nông nghiệp để chuyển nhượng; mua, bán bằng giấy biên nhận viết tay, mua bán ngầm, làm manh mún ruộng đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Tại Mai Sơn, công tác giao đất, cho thuê đất được thực hiện sát với điều kiện thực tế địa phương, đảm bảo tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Từ năm 2014 đến nay, UBND huyện đã giao đất cho 147 trường hợp. Phối hợp gia hạn thuê đất, cho thuê đất, giao đất cho 56 đơn vị, doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

a1-3-.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị bản Buổn, thành phố Sơn La.

Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy, việc giao đất có thu tiền và cho thuê đất theo hình thức đấu giá còn hạn chế, một số khu đất đưa vào đấu giá trên 2 lần nhưng kết quả đạt thấp. Việc giám sát sử dụng đất tại một số dự án, công trình chưa thường xuyên, chặt chẽ, nhiều trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng trong nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.

Theo số liệu tổng hợp từ Sở TN&MT Sơn La, từ ngày 1/7/2014 đến nay, Sơn La đã giao đất có thu tiền sử dụng đất vào các mục đích cho hơn 2.400 trường hợp với diện tích gần 16.000ha. Cho thuê đất vào các mục đích cho 300 tổ chức với diện tích trên 4.400ha. Cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức thỏa thuận, nhận chuyển nhượng tại 56 dự án với tổng diện tích hơn 50ha.

Ông Nguyễn Tiến Dương - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La cho biết: Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã thực hiện nghiêm công tác giao đất, cho thuê đất. Đẩy mạnh giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án, hạn chế dần việc can thiệp bằng các thủ tục hành chính trong tạo lập quỹ đất, từng bước hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người có đất bị thu hồi.

Tuy nhiên, việc giao đất, cho thuê đất để sử dụng cho các mục đích còn đạt thấp so với kế hoạch. Còn xảy ra tình trạng dự án đã giao đất, cho thuê đất nhưng chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí. Trước ngày Nghị định số 91/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, chưa có chế tài xử lý thu hồi đất với các tổ chức đang sử dụng đất nhưng chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Đặc biệt trong lĩnh vực hoạt động khoáng sản, dẫn đến tình trạng các tổ chức sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác đã triển khai dự án nhưng không hoàn thiện thủ tục đăng ký đất đai, lập hồ sơ thuê đất.

a2-2-.jpg

Sơn La đẩy mạnh giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án.

Một vướng mắc khác, hiện nay, khi Nhà đầu tư đang có quyền thuê đất, quyền sử dụng đất hợp pháp, đang bị ràng buộc với Nhà nước bởi một dự án khác đã được cấp phép trước đó trên chính khu đất này với mục đích sử dụng đất là thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh; nay muốn phát triển dự án nhà ở thương mại thì chưa có cơ chế thực hiện. Nếu phải đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án để phát triển dự án nhà ở trên chính khu đất mà nhà đầu tư đang có quyền sử dụng thì theo quy định, gián tiếp được hiểu nhà đầu tư thuộc danh mục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến công tác đấu giá đất, Luật Đấu giá tài sản, Luật Đất đai 2013 và các văn bản pháp luật liên quan về đấu giá quyền sử dụng đất đều quy định tương đối chi tiết điều kiện để Nhà đầu tư tham gia đấu giá. Song lại chưa quy định về năng lực, kinh nghiệm phát triển Dự án và giải trình về phương án đầu tư hiệu quả. Do đó, cần thiết bổ sung quy định này để sàng lọc nhà đầu tư kém năng lực, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tránh chủ đầu tư găm giữ đất, bỏ hoang gây lãng phí.

Từ những vướng mắc trên, tỉnh Sơn La kiến nghị Bộ TN&MT hướng dẫn trình tự, thủ tục về đất đai với các trường hợp thực hiện sau sắp xếp, xử lý lại tài sản công theo Nghị định số 167. Kiến nghị Chính phủ bổ sung cơ chế hoàn chỉnh cho phép tổ chức kinh tế được chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển dự án đầu tư mới phù hợp với quy hoạch được duyệt, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, kèm theo đó là các điều kiện chặt chẽ để đánh giá năng lực nhà đầu tư trong triển khai dự án, xem xét đến yếu tố lợi thế phát triển dự án mới để tránh thiệt hại cho Nhà nước. Kiến nghị bổ sung trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm thay đổi hình thức sử dụng đất của tổ chức kinh tế, không chỉ giới hạn chuyển từ sử dụng đất không thu tiền sang giao đất có thu tiền/cho thuê đất có thu tiền, mà gồm cả trường hợp chuyển từ cho thuê đất sang giao đất.

Bài liên quan
 • Sơn La: Tăng cường xử lý vi phạm đất đai
  (TN&MT) - Từ đầu năm đến nay, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Qua đó, đã phát hiện, xử lý vi phạm hơn 300 trường hợp, tổng tiền phạt hơn 1,6 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
 • Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện định giá đất năm 2023
  (TN&MT) - Để chủ động trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm kịp thời, đáp ứng tiến độ của các dự án và làm cơ sở để bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tổ chức thực hiện định giá đất. Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND định giá đất cụ thể năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.
 • UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 14/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã cụ thể và khoa học hơn
  Sáng 14/3, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” với hình thức trực tiếp tại điểm cầu trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên.
 • Lạng Sơn: Tập trung giải phóng mặt bằng hơn 120 dự án
  (TN&MT) - Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 120 dự án. Để bàn giao mặt bằng và đưa các dự án này vào triển khai theo kế hoạch đề ra, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB.
 • Long An: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Long An đã tập trung phát huy tối đa nguồn lực đất đai, nhất là những tiềm năng, lợi thế riêng đưa địa phương phát triển nhanh, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An xung quanh nội dung này.
 • Đẩy nhanh cấp “sổ đỏ” cho bà con dân tộc: Trao giá trị đất để phát triển kinh tế ở Thới Lai (Cần Thơ)
  Trong thời gian qua, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất, UBND huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) đã tập trung đẩy mạnh việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) cho hộ gia đình, cá nhân, nhất là đồng bào tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện, giúp họ yên tâm sử dụng đất cũng như đầu tư phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thành phố Đồng Hới
  (TN&MT) - Ngày 9/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 499/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 thành phố Đồng Hới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO