Đổi mới chính sách đất đai: Đề xuất 9 định hướng sửa đổi

Trường Giang | 02/09/2021, 06:48

(TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp; việc sử dụng đất ngày càng hiệu quả, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Tuy nhiên, trước sự phát triển kinh tế - xã hội, những tác động của biến đổi khí hậu, chính sách đất đai đang đứng trước yêu cầu thay đổi để đáp ứng nhu cầu phát triển mới.

Nhiều điểm cần đổi mới

Sau gần 7 năm thực thi Luật Đất đai 2013, công tác quản lý Nhà nước về đất đai đã đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng trong thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Khắc phục tình trạng giao đất, cho thuê đất tràn lan, không đưa vào sử dụng, lãng phí. Chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho người có đất thu hồi...

Việc thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ và giúp đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai so với giai đoạn trước giảm 38%; số vụ việc thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính Nhà nước giảm 58%.

Tuy nhiên, theo Tờ trình của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đưa Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào Chương trình Xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 mới đây cho thấy, thực tiễn qua hơn 7 năm thi hành, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Đất đai năm 2013 đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế.

 

Cụ thể, nguồn lực về đất đai chưa được khai thác đúng mức, chưa thực sự phát huy để trở thành nguồn nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc thu giá trị tăng thêm từ đất chưa tương xứng với đầu tư của Nhà nước vào cơ sở hạ tầng.

Nhiều nơi sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp; nhiều dự án chậm hoặc không đưa đất vào sử dụng; có tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp; quy hoạch treo, tình trạng tham nhũng, trục lợi và thất thoát nguồn thu ngân sách liên quan đến đất đai vẫn còn diễn ra. Vi phạm pháp luật về đất đai còn xảy ra nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Quá trình tập trung, tích tụ đất nông nghiệp diễn ra còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn nói riêng. Xu thế thoái hóa, ô nhiễm đất, xâm nhập mặn diễn ra ở nhiều nơi, diễn biến phức tạp…

Đề xuất 9 định hướng sửa đổi

Tại buổi làm việc mới đây của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo các Bộ, ngành với Bộ TN&MT về tiến độ, các bước chuẩn bị sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, có 9 định hướng sửa đổi Luật Đất đai về Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng; Giá đất; Tài chính đất đai; Quy định cụ thể vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong quản lý, sử dụng đất đai; Xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai, đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận; Quyền của người sử dụng đất và Chế độ sử dụng đất.

“Phải có giải pháp hiệu quả để đẩy mạnh vận hành các quan hệ đất đai theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền lợi của người sử dụng đất, nhất là đối với người được Nhà nước giao đất nông nghiệp, đối tượng dễ bị tổn thương. Đảm bảo đời sống việc làm cho người trong diện thu hồi đất”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT, các Bộ, ngành chức năng tham mưu cho Chính phủ rà soát để kịp thời sửa đổi, bổ sung những vấn đề bất cập, có liên quan đến chồng chéo trong pháp luật về đất đai và xác định cả những vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong tổ chức, thực thi để có phương án xử lý phù hợp. Đồng thời đề nghị không xác định "cứng" 9 nội dung như Bộ TN&MT đề xuất mà trong quá trình đánh giá thực tiễn có thể xuất hiện những nội dung khác cần bổ sung, tiếp thu, chỉnh sửa. "Đây là cơ hội rất lớn để sửa đổi Luật Đất đai, nên phải tạo ra những chuyển biến căn bản, căn cơ cho việc quản lý, sử dụng, khai thác tài nguyên đặc biệt quan trọng này" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng: Đã có hướng dẫn chi tiết
  (TN&MT) - Từ ngày 1/9/2021, Thông tư 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung các quy định, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 bắt đầu có hiệu lực. Một trong những điểm mới của Thông tư 09 là bổ sung, hướng dẫn hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng để thực hiện dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Trùng Khánh (Cao Bằng): Hơn 2.000 hộ gia đình, cá nhân được cấp GCNQSDĐ
  (TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho trên 2.200 hộ gia đình, cá nhân, với tổng diện tích hơn 185 ha đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.
 • Kon Tum: Đất đai mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước
  (TN&MT) - Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum được triển khai thực hiện tốt kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đã thu hút nhiều dự án đầu tư trong tỉnh, góp phần sử dụng hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của địa phương.
 • Đảm bảo công bằng trong tiếp cận đất đai
  (TN&MT) - Chính sách pháp luật đất đai luôn đề ra những quy định nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho các doanh nghiệp là hợp tác xã khi sử dụng đất như khuyến khích, ưu đãi, miễn giảm tiền sử dụng đối với các doanh nghiệp đầu tư vào những khu vực điều kiện đặc biệt. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn.
 • Nhìn lại 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW: Bài 3: Đâu là trường hợp "thật cần thiết" phải thu hồi đất?
  (TN&MT) - Luật Đất đai năm 2013, tuy có quy định các trường hợp thu hồi đất nhưng chưa làm rõ được giới hạn “thật cần thiết” đã chỉ ra trong Hiến pháp, nhằm bảo đảm minh bạch, trong khi phạm vi thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng còn rộng và chưa rõ ràng; chưa có quy định mang tính tiêu chí đối với các công trình, dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với tỉnh Thanh Hóa về tổng kết thi hành Luật Đất đai 2013
  (TN&MT) - Sáng 26-11, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa để tổng kết thi hành Luật Đất đai 2013 và các định hướng sửa đổi Luật Đất đai.
 • Cần cụ thể hóa quy định “quyền bề mặt”
  (TN&MT) - “Quyền bề mặt” dù đã được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015, song hiện còn mới mẻ tại Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, pháp luật đất đai cần bổ sung những quy định để chế định quyền bề mặt.
 • TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phát huy tiềm lực đất đai vùng nông thôn
  (TN&MT) - Chính sách, pháp luật đất đai, nhất là Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 được thi hành đã tạo nên nhiều đổi mới quan trọng tại TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), đặc biệt là phát triển nông thôn.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và sử ổn định trong sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh, đồng thời góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt được mức điểm cao nhất.
 • TP.HCM: Tăng cường công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai
  (TN&MT) - Triển khai Luật Đất đai năm 2013, nhờ công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; TP.HCM đã kịp thời phát hiện, xử lý hàng trăm vụ việc vi phạm pháp luật đất đai, đưa công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố vào nề nếp.
 • Ninh Bình: Chính sách pháp luật đất đai tạo đà cho phát triển kinh tế xanh, bền vững
  (TN&MT) - Sau 7 năm triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2013, những chính sách pháp luật đất đai là nền tảng để Ninh Bình kiên định quan điểm phát triển theo hướng kinh tế xanh, phát triển bền vững.
 • Đoàn công tác Bộ TN&MT làm việc với tỉnh Ninh Bình
  (TN&MT) - Sáng 23/11, tại TP Ninh Bình, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Minh Ngân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về tổng kết thi hành Luật đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đồi).
 • Nhìn lại 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW: Bài 2: Thực trạng công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư
  (TN&MT) - Cả nước hiện đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành quy định cụ thể về mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phân cấp của Luật Đất đai và các Nghị định của Chính phủ để áp dụng tại địa phương. Trong đó, quy định và phân định rõ trách nhiệm các sở, ban, ngành, các đơn vị, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
 • Chính sách pháp luật đất đai tạo "cú huých" để Quảng Ninh phát triển vượt trội
  (TN&MT) - Sau 7 năm triển khai thực hiện Luật Đất đai 2013, tỉnh Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, hạ tầng giao thông và môi trường góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO