Đối mặt với khó khăn, bất động sản công nghiệp vẫn “sống khỏe”

Thục Vy | 16/01/2023, 13:51

(TN&MT) - Trước bối cảnh dòng vốn đảo chiều ở thị trường bất động sản (BĐS), các doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp (KCN) vẫn linh hoạt thích nghi và đang là nhóm ngành triển vọng trong nền kinh tế, hấp dẫn các nhà sản xuất trên thế giới.

bds-cn.jpg
Mặc dù thị trường BĐS nói chung gặp nhiều khó khăn, nhưng BĐS công nghiệp vẫn có nhiều chỉ số tích cực

Theo JLL Việt Nam, năm 2023 phân khúc BĐS công nghiệp ghi nhận những chỉ số đầy tích cực. Bất chấp khó khăn của nền kinh tế, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam vẫn được duy trì ổn định, góp phần tạo lực đẩy cho BĐS công nghiệp.

Số liệu của JLL cho thấy, trong quý 3/2022, tỷ lệ lấp đầy KCN ở miền Nam đạt 85,2%, do tỷ lệ hấp thụ ròng mạnh mẽ của các KCN mới hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2022. Giá cho thuê trung bình trong quý 3/2022 đạt 125 USD/m2/chu kì thuê (tương đương 2,9 triệu đồng/m2), tăng 10% so với cùng kỳ.

“Năm 2023, giá cho thuê tại các KCN còn dự báo gia tăng nhẹ khi các KCN mới đi vào hoạt động. Không chỉ mức giá cho thuê tăng mà lợi nhuận ròng của các công ty phát triển khu KCN niêm yết dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 12% so với cùng kỳ”, JLL cho hay.

Cũng theo JLL, mặc dù còn nhiều thách thức trong năm 2023, BĐS công nghiệp dự báo có nhiều triển vọng. Theo đó, xu hướng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam đang diễn ra được đánh giá là động lực tăng trưởng tốt; làn sóng đầu tư vào các KCN Việt Nam tiếp tục gia tăng bởi nhiều yếu tố hấp dẫn.

TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia cho biết, đến cuối năm 2023 việc giải ngân FDI vào Việt Nam cũng là điểm sáng và cho thấy nền kinh tế tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp dài hạn, với ước đạt 21 - 22 tỷ USD, tăng 13% so với năm trước.

Cũng theo TS. Cấn Văn Lực, đến thời điểm hiện nay, bất chấp sự thay đổi của môi trường quốc tế và kéo theo là những thay đổi linh hoạt để thích ứng của Việt Nam, FDI vẫn được nhận định là đòn bẩy tích cực của nền kinh tế. Theo đó, các cơ sở hạ tầng cũng được nâng cấp để đón "đại bàng" lẫn "chim én". Nhờ vậy mà doanh nghiệp BĐS KCN cũng được hưởng lợi.

Đồng quan điểm, ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng Việt Nam vẫn có sức hút mạnh mẽ cho việc đầu tư. Ưu thế dân số trong độ tuổi lao động lớn và nhiều chính sách hấp dẫn, thị trường Việt Nam sẽ luôn có mức tăng trưởng tích cực, phù hợp đầu tư trong thời gian dài với rủi ro thấp và tỷ lệ lạm phát được kiềm chế ở mức an toàn.

Ở góc độ nhà tư vấn BĐS, đại diện Savills cho rằng, các chủ đầu tư cần tìm đến giải pháp mang tính bền vững cho chiến lược dài hạn. Trong đó, khả thi cho các doanh nghiệp là huy động từ dòng vốn FDI, giải pháp tốt giúp BĐS duy trì tốc độ phục hồi ổn định, đảm bảo nguồn cung ở các phân khúc.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần linh hoạt và chủ động hơn trong việc tìm kiếm nguồn vốn thay thế. Nhu cầu sẽ là những quỹ đất sạch, cách làm việc minh bạch hơn và năng lực sẵn có của các chủ đầu tư. Nếu đáp ứng được, không khó để các doanh nghiệp tìm kiếm các nhà đầu tư phù hợp.

Theo Savills, phân khúc BĐS công nghiệp sẽ hưởng lợi đầu tiên từ dòng vốn FDI nhờ vào việc Chính phủ tăng mạnh đầu tư hạ tầng, thúc đẩy lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Mặt khác, lợi thế giá đất vẫn còn thấp so với khu vực, các nhà máy sản xuất ưu tiên một điểm đến ổn định thay vì đa dạng hoá sản xuất toàn cầu… cũng sẽ duy trì tăng trưởng phân khúc này trong thời gian tới.

Bài liên quan
 • Giá bất động sản công nghiệp đang tăng “nóng”
  (TN&MT) - Theo báo cáo của các tổ chức tư vấn bất động sản (BĐS) công bố cho thấy sự gia tăng nhu cầu thuê đất khu công nghiệp, giá thuê sản phẩm tăng cao. Tuy vậy, BĐS công nghiệp tại Việt Nam chủ yếu là đất nền và nhà xưởng xây thô sẽ “sáng” như đã được dự báo?

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nhà đầu tư bất động sản thấy “cơ trong nguy” khi thị trường thanh lọc
  Năm 2023, thị trường bất động sản có nhiều động lực phục hồi nhưng sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính, biết lựa chọn các sản phẩm giàu tiềm năng sẽ tiếp tục “bội thu” trên thương trường.
 • Chính phủ dành 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội
  Chính phủ vừa quyết định giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.
 • Thị trường BĐS 2023: Phân khúc nào sẽ là “điểm sáng”?
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng hiện đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý, tín dụng..., các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn phân khúc trung và dài hạn, hướng đến những sản phẩm có giá trị thực về lâu dài, nhất là đầu ra được hanh thông.
 • Mega Complex – Mô hình dẫn dắt thị trường bất động sản trong chu kỳ tăng trưởng mới
  Trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản, tổ hợp thương mại - vui chơi - giải trí theo mô hình Mega Complex tại siêu quần thể đô thị biển Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang dẫn đầu danh sách tìm kiếm của các nhà đầu tư.
 • Tập đoàn Geleximco nhiều dự án nhà ở tiếp tục ghi dấu ấn
  Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng “thượng đế”.
 • Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?
  Lãi suất giảm, ngân hàng mở room tín dụng cùng loạt giải pháp gỡ khó được nhà nước tăng cường... là những tín hiệu tích cực hứa hẹn sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.
 • Doanh nghiệp địa ốc rục rịch bung hàng, thị trường hy vọng có luồng gió mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam đang rơi vào cảnh ảm đạm, những tháng đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phát ra tín hiệu bung hàng. Điều này đã tạo ra nhiều tín hiệu lạc quan, đồng thời nguồn cung vốn khan hiếm sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Gỡ vốn tín dụng - gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản
  (TN&MT) - Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
 • Lộ diện “vùng sáng” trên thị trường bất động sản sau giai đoạn thanh lọc
  Nhà đầu tư tin tưởng, bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.
 • Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản
  Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.
 • Một đoạn đường dang dở
  (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng mặt đường Trần Phú, phường Cái Khế bị bong tróc, ổ gà, ngập úng, tháng 6/2021, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã triển khai thi công công trình, nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, điểm đầu tiếp giáp với vòng xoay Công viên Hùng Vương, điểm cuối giáp khu vực bến phà Cần Thơ (cũ), tổng chiều dài khoảng 1,3km, dự kiến hoàn thành tháng 10/2022.
 • BĐS phía Nam: Giá giảm, người mua vẫn đắn đo
  (TN&MT) - Từ cuối năm 2022 đến nay, giá nhà đất trên thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có xu hướng giảm mạnh. Thế nhưng, tình hình chung của thị trường vẫn là người mua rất ít.
 • TP.HCM: Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn, thanh khoản chậm. Cùng với đó là giá nhà cao và lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng, khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Nhu cầu tăng cao kéo theo giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng.
 • NovaWorld Ho Tram hút nhà đầu tư muốn khai thác kinh doanh sinh lời ngay
  NovaWorld Ho Tram đang trong giai đoạn bàn giao nhà hai phân kỳ The Tropicana và Wonderland với hàng trăm khách hàng đã nhận bàn giao. Để đón đầu tiềm năng du lịch mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã khởi động nhiều loại kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân và đón làn sóng du khách đổ về trong thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO